วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

NIKON แนะนำกล้องโปรรุ่นใหม่ D850 เทพแห่งความละเอียด!

บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) เปิดตัวกล้องถ่ายภาพรุ่นล่าสุด D850 สำหรับช่างภาพมืออาชีพ และผู้หลงใหลการถ่ายภาพ เพื่อการเล่าเรื่องราวผ่านเลนส์ได้เหนือชั้นกว่าที่เคย กล้องดีเอสแอลอาร์ฟอร์แมต FX รุ่นล่าสุดที่ทุกคนรอคอย เป็นผลงานต่อยอดมาจากกล้องรุ่น D810 ที่ได้รับความสำเร็จอย่างล้นหลาม กล้องนิคอน D850 อัดแน่นไปด้วยคุณสมบัติขั้นสูง ใช้งานได้เอนกประสงค์ด้วยประสิทธิภาพเต็มระดับ ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ตอบโจทย์ความต้องการของช่างภาพยุคใหม่ที่ต้องการกล้องที่รองรับการทำงานหลากหลาย ตั้งแต่การถ่ายภาพแต่งงาน ถ่ายภาพธรรมชาติภาพกีฬา และแฟชั่น ด้วยกล้องเพียงตัวเดียว

เทคโนโลยีได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบการสร้างสรรค์คอนเทนต์ต่างๆ ในปัจจุบัน และด้วยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและอุปกรณ์ถ่ายภาพของนิคอน ผสานกับความรู้ความเชี่ยวชาญที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน จึงทำให้เราสามารถตอบโจทย์ผู้รักการถ่ายภาพได้ด้วยทางเลือกที่มากกว่า ประสิทธิภาพที่สูงกว่า และคุณภาพที่เหนือกว่า อันเป็นคุณสมบัติที่นิคอนได้รับความไว้วางใจมาอย่างยาวนานจากผู้ใช้งานจริง มร.โทรุ มัตซึบาระ ประธาน และกรรมการผู้จัดการบริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

กล้อง D850 มอบความสามารถที่น่าประทับใจ ด้วยการผสานคุณสมบัติอันทรงพลังหลายประการเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งความละเอียดสูง และการทำงานด้วยความเร็วสูง ที่ขับเคลื่อนโดยระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 และเซ็นเซอร์ CMOS ระบบถ่ายภาพไร้เสียงที่ใช้ได้ทั้งในโหมดภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว และช่องมองภาพที่กว้างขึ้น มอบการใช้งานได้อย่างเอนกประสงค์ให้กับผู้ผลิตคอนเทนต์ในยุคนี้ ด้วยคุณสมบัติที่โดดเด่นดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเราในการสร้างสรรค์ผลงานที่เหนือกว่า ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เพื่อตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของช่างภาพในทุกๆ สาขาได้อย่างแท้จริง

กล้อง D850 มีความไวและความละเอียดคมชัดในระดับสูง ซึ่งเป็นสองปัจจัยสำคัญที่เหล่าช่างภาพอาชีพและผู้ต้องการถ่ายทอดเรื่องราวอย่างสร้างสรรค์ต้องการ ด้วยเซ็นเซอร์ CMOS อันทรงพลังในระดับความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันได้ถึงสมดุลที่ลงตัวอย่างที่ไม่มีใครเทียบได้ ระหว่างความละเอียดสูงอย่างเหนือชั้นและความรวดเร็วในการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อใช้ร่วมกับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องที่บันทึกภาพได้สูงสุดถึง 9 เฟรมต่อวินาที ด้วยประสิทธิภาพของระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5

ช่วง ISO ที่กว้างเป็นพิเศษ โดยครอบคลุมตั้งแต่ 64 ไปจนถึง 25600 และความสามารถในการวัดแสงระดับที่ต่ำถึง -3 EV จึงสามารถวัดค่าแสงอัตโนมัติ Auto Exposure (AE) ได้ในสภาพแสงน้อย และสถานการณ์อันหลากหลาย อีกทั้งยังช่วยยกระดับการทำงานสู่อีกขั้น เมื่อใช้ร่วมกับเลนส์ NIKKOR ที่มีให้เลือกหลายหลายช่วง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นล่าสุดอย่างเลนส์ AF-S NIKKOR 105mm f/1.4E ED หรือเลนส์ AF-S NIKKOR 14-24mm f/2.8G ED สำหรับการถ่ายภาพภูมิทัศน์มุมกว้าง หรือเลนส์ AF-S NIKKOR 24-120mm f/4G ED VR ช่างภาพสามารถจับคู่อุปกรณ์ใช้งานได้อย่างลงตัว เพื่อการบันทึกภาพที่สมบูรณ์แบบในทุกเสี้ยวนาทีสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นภาพแต่งงาน แฟชั่น ภาพธรรมชาติ ภาพกีฬา และงานถ่ายโฆษณา พร้อมความยืดหยุ่นให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกกำหนดขนาดไฟล์ภาพ RAW ได้ตามความต้องการ

ความสามารถเหนือระดับในหลายๆ ด้าน อาทิ ความสามารถในการบันทึกวิดีโอ 4K UHD แบบฟูลเฟรม ความสามารถในการบันทึกภาพวิดีโอ Full HD แบบสโลว์โมชั่น2 4x และ 5x ความสามาถในการสร้างภาพยนตร์ time-lapse3 ระดับ 8K โดยใช้โหมดการถ่ายภาพแบบหน่วงเวลา (Interval timer photography) มีเมนูสำหรับการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานวิดีโอเมื่อต้องทำงานสลับไปมาระหว่างภาพนิ่งและวิดีโอ ช่างภาพและผู้สร้างสรรค์ผลงานจึงสามารถเลือกรูปแบบการนำเสนอได้ตามต้องการ เพื่อให้การสื่อสารผ่านภาพเป็นไปอย่างตรงใจที่สุด สามารถบันทึกภาพยนตร์ได้ทั้งในฟอร์แมต FX และ DX รองรับการทำงานของเลนส์ฟิชอายและเลนส์มุมกว้างต่างๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกในการสร้างสรรค์จินตนาการได้กว้างไกลยิ่งขึ้น

คุณลักษณะเด่นของนิคอน D850
1. คุณภาพโดดเด่น ชัดเจนทุกรายละเอียด
เซ็นเซอร์ CMOS ฟอร์แมต FX ความละเอียด 45.7 ล้านพิกเซล พร้อมระบบถ่ายภาพไร้เสียง 4 จึงไม่เกิดการสั่นไหวจากการทำงานของกลไก เพื่อคงรายละเอียดภาพได้อย่างดีเยี่ยมในทุกสถานการณ์ สร้างความงามสมบูรณ์แบบได้ด้วยการผสานสมรรถนะอันทรงพลังของระบบประมวลผลภาพ EXPEED 5 และระบบเซ็นเซอร์ CMOS แบบ backside illumination ฟอร์แมต FX รองรับช่วง ISO กว้างตั้งแต่ ISO 64 ไปจนถึง ISO 25600 และขยายออกได้อีกจากระดับ Lo 1 (ISO 32) ไปจนถึง Hi 2 (ISO 102400) สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องได้แม้ในสภาพแสงที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างหลากหลาย

นอกจากนั้น ด้วยโหมดไวท์บาลานซ์ Natural Light Auto ช่วยปรับค่าต่างๆ โดยอัตโนมัติ ให้ได้ภาพที่มีโทนสีสวยสมจริงภายใต้แสงธรรมชาติ ด้วยไวท์บาลานซ์ที่ปรับปรุงใหม่และมีความแม่นยำ

2. เปิดยุคใหม่แห่งการถ่ายทอดเรื่องราว
บันทึกวีดีโอ 4K UHD (3840x2160)/30p แบบฟูลแฟรม
กล้อง D850 เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการสร้างสรรค์ผลงานมัลติมีเดีย ด้วยความสามารถในการรองรับการบันทึกวิดีโอ 4K และภาพยนตร์ time-lapse3 ระดับ 8K ผ่านการทำงานของระบบถ่ายภาพแบบหน่วงเวลาแบบไร้เสียง (silent interval timer) ที่ตั้งค่าห่างระหว่างเฟรมเริ่มต้นที่ 0.5 วินาที หรือบันทึกวิดีโอ Full HD สโลว์โมชั่นฟอร์แมต DX (100- หรือ 120-fps และแสดงผลที่ 24, 25p หรือ 30p) นอกจากนี้ ยังรองรับการประมวลผลภาพ RAW แบบเป็นชุด การขยายช่วงวัดค่าแสง และฟังก์ชั่น peaking5 ที่จะช่วยให้การโฟกัสแบบแมนนวลมีความถูกต้องแม่นยำ ในขณะที่ฟังก์ชั่น ‘Flat’ ใน Picture Control ของนิคอน จะช่วยเสริมการทำงานของผู้สร้างผลงานภาพยนตร์ให้สามารถปรับแต่งสี ค่าแสง และส่วนสว่างจ้าของภาพ โดยไม่ต้องกังวลกับกระบวนการที่ยุ่งยากซับซ้อนในวิดีโอ LOG LUT

3. ตามติดฉับไวในทุกแอ็กชั่น และเก็บครบทุกรายละเอียด
ระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็ว 9 fps1 หรือ 7 fps6 ช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่เป็นเรื่องง่าย ติดตามได้ในทุกความเคลื่อนไหว ช่างภาพที่ต้องบันทึกภาพการเคลื่อนไหวที่ฉับไว เช่น การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ จะสัมผัสได้ถึงความสะดวกง่ายดายเมื่อใช้กล้องรุ่นนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพในการบันทึกภาพต่อเนื่องความเร็วสูง แต่ยังมาพร้อมระบบออโตโฟกัสแบบ 153 จุด และเซ็นเซอร์แบบ cross type 99 จุด เพื่อการเก็บภาพที่แม่นยำ รายละเอียดเด่นชัดทั่วทั้งเฟรม ซึ่งแม้แต่การถ่ายภาพในฉากที่มีคอนทราสต์ต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวล เพราะระบบออโตโฟกัสสามารถหาโฟกัสวัตถุได้ในสภาวะแสงน้อยถึง -4 EV7

สำหรับการถ่ายภาพมาโคร โหมดพื้นที่โฟกัส Pinpoint ใหม่ในระบบไลฟ์วิว จะช่วยให้ช่างภาพสามารถโฟกัสจุดเล็กๆ ได้ในขนาดที่เล็กเพียงหนึ่งในสี่ของพื้นที่ออโตโฟกัสปกติ

รวมถึงความสามารถในการบันทึกภาพ RAW แบบบีบอัดข้อมูลโดยไม่สูญเสียความละเอียด (lossless compression) ขนาด 14 บิตได้สูงสุดถึงราว 51 ภาพ หรือขนาด 12 บิต (ภาพขนาด L) ได้ถึงราว 170 ภาพ ด้วยการรัวชัตเตอร์ในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพียงครั้งเดียว

ระบบถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็ว 9 fps1 หรือ 7 fps6 ช่วยให้การถ่ายภาพวัตถุเคลื่อนที่เป็นเรื่องง่าย ติดตามได้ในทุกความเคลื่อนไหว ช่างภาพที่ต้องบันทึกภาพการเคลื่อนไหวที่ฉับไว เช่น การแข่งขันกีฬาระดับอาชีพ จะสัมผัสได้ถึงความสะดวกง่ายดายเมื่อใช้กล้องรุ่นนี้ เพราะไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพในการบันทึกภาพต่อเนื่องความเร็วสูง แต่ยังมาพร้อมระบบออโตโฟกัสแบบ 153 จุด และเซ็นเซอร์แบบ cross type 99 จุด เพื่อการเก็บภาพที่แม่นยำ รายละเอียดเด่นชัดทั่วทั้งเฟรม ซึ่งแม้แต่การถ่ายภาพในฉากที่มีคอนทราสต์ต่ำ ก็เป็นเรื่องที่ไม่ต้องกังวล เพราะระบบออโตโฟกัสสามารถหาโฟกัสวัตถุได้ในสภาวะแสงน้อยถึง -4 EV7

สำหรับการถ่ายภาพมาโคร โหมดพื้นที่โฟกัส Pinpoint ใหม่ในระบบไลฟ์วิว จะช่วยให้ช่างภาพสามารถโฟกัสจุดเล็กๆ ได้ในขนาดที่เล็กเพียงหนึ่งในสี่ของพื้นที่ออโตโฟกัสปกติ

รวมถึงความสามารถในการบันทึกภาพ RAW แบบบีบอัดข้อมูลโดยไม่สูญเสียความละเอียด (lossless compression) ขนาด 14 บิตได้สูงสุดถึงราว 51 ภาพ หรือขนาด 12 บิต (ภาพขนาด L) ได้ถึงราว 170 ภาพ ด้วยการรัวชัตเตอร์ในโหมดถ่ายภาพต่อเนื่องเพียงครั้งเดียว พร้อมเสริมการทำงานของฟังก์ชั่นนี้ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นด้วย

ไฟล์ภาพและวิดีโอไปยังคอมพิวเตอร์ หรือเซิร์ฟเวอร์ FTP เป็นเรื่องสะดวกง่ายดาย และเมื่อมีการติดตั้งซอฟต์แวร์เสริม Camera Control Pro 2 เมื่อใช้ร่วมกับกล้อง ผู้ใช้งานจะสามารถควบคุมการทำงานของ D850 ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดายทันทีผ่านคอมพิวเตอร์

นอกเหนือไปจากเรื่องการโอนถ่ายไฟล์แบบไร้กังวลแล้ว การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์แฟลช ก็เป็นเรื่องที่สะดวกง่ายดายไม่แพ้กัน กล้องนี้สามารถรองรับการทำงานของระบบควบคุมแสงไร้สายขั้นสูงผ่านสัญญาณวิทยุ ช่วยให้การถ่ายภาพแบบใช้แฟลชหลายตัวเป็นเรื่องที่ไม่ซับซ้อน

คืนชีวิตให้กับภาพฟิล์มด้วย Negative Digitizer
เมื่อใช้อุปกรณ์ยึดฟิล์มและเลนส์ไมโคร ร่วมกับชุดอุปกรณ์แปลงฟิล์มเนกาทีฟให้เป็นไฟล์ดิจิตอล หรือ negative digitizer12 ของกล้อง D850 กระบวนการแปลงฟิล์มเนกาทีฟ (ทั้งแบบสีและขาวดำ) ให้กลายเป็นภาพดิจิตอลความละเอียด 45 ล้านพิกเซลก็จะไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก สามารถปรับเปลี่ยนระดับความสว่างของภาพได้ทันที (สูงถึง +/- 5) และสามารถเชื่อมต่อไปยังหน้าจอมอนิเตอร์ผ่านทาง HDMI ช่วยให้สามารถฉายภาพในอดีตเพื่อย้อนกลับสู่ความทรงจำและช่วงเวลาดีๆ ของครอบครัว

1 เมื่อมีการกำหนดค่าต่างๆ ดังนี้: โหมดออโตโฟกัสติดตามวัตถุต่อเนื่อง (continuous-servo AF), โหมดบันทึกภาพ S (shutter-priority auto) หรือ M (manual) ความไวชัตเตอร์ที่ 1/250 วินาที หรือเร็วกว่า และตั้งค่าอื่นๆ อยู่ที่ค่ามาตรฐาน; ใช้ชุดแบตเตอรี่ MB-D18 Multi-Power ร่วมกับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จได้ EN-EL 18a/EN-EL18b (อุปกรณ์เสริมแยกจำหน่าย); ต้องใช้ฝาปิดช่องบรรจุแบตเตอรี่ BL-5 (อุปกรณ์เสริมแยกจำหน่าย) เพื่อใส่แบตเตอรี่ EN-EL18a/EN-EL18b

2 คุณภาพของภาพจะถูกกำหนดเป็นระดับปกติ และพื้นที่ภาพจะถูกกำหนดไว้ที่ระดับดีเอ็กซ์ ไม่ว่าจะตั้งค่าไว้เช่นไร

3 ต้องมีการติดตั้งซอฟต์แวร์ภายนอกเพิ่มเติมเพื่อสร้างภาพยนตร์ time-lapse 8K

4 คุณสมบัติการถ่ายภาพไร้เสียงใช้การทำงานของเซ็นเซอร์ภาพเมื่ออยู่ในโหมดไลฟ์วิวแทนการทำงานของกลไกชัตเตอร์ที่ม่านชัตเตอร์หน้าและหลัง ใช้ได้กับโหมดค่าแสง M (manual) หรือ A (aperture-priority auto) แต่เมื่อค่าแสงอยู่ในโหมด P (programmed-auto) หรือ S (shutter-priority auto) จะได้ยินเสียงการทำงานของกลไกรูรับแสง

5 ใช้ได้ทั้งในแบบ Full HD และ HD

6 เมื่อมีการตั้งค่าต่างๆ ดังนี้: โหมดออโตโฟกัสติดตามวัตถุต่อเนื่อง (continuous-servo AF), โหมดบันทึกภาพ S (shutter-priority auto) หรือ M (manual) ความไวชัตเตอร์ที่ 1/250 วินาที หรือเร็วกว่า และตั้งค่าอื่นๆ อยู่ที่ค่ามาตรฐาน

7 เฉพาะจุดโฟกัสกลางภาพ, จุดโฟกัสอื่นๆ รองรับที่ค่าความสว่าง -3 EV (ISO 100, เลนส์ f/1.4, 20°C/ 68°F, ระบบวัดแสงเฉลี่ยทั้งภาพ หรือเน้นกลางภาพ)

8 เมื่อใช้การ์ดหน่วยความจำ Sony QD-G64E XQD และแบตเตอรี่ EN-EL15a ถ่ายภาพที่ ISO 100

9 บันทึกในฟอร์แมต 12-bit lossless compressed

10 ใช้ได้กับภาพ RAW ขนาดใหญ่ (Large) เท่านั้น

11 Focus Stacking ต้องใช้งานกับซอฟต์แวร์ภายนอกเพื่อการประกอบภาพ

12 อะแดปเตอร์แปลงฟิล์มเป็นดิจิตอล ES-2 เป็นอุปกรณ์เสริมแยกจำหน่าย

ครบรอบ 100 ปี นิคอน
นับจากการก่อตั้งบริษัทในปี พ.ศ. 2460 นิคอนได้เติบโตพัฒนาสู่ตำแหน่งผู้นำด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับการถ่ายภาพทั้งในประเทศญี่ปุ่น และครอบคลุมภูมิภาคทั่วโลก ภายใต้ปรัชญาการดำเนินงานของนิคอน “Trustworthiness and Creativity” นิคอนได้นำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย อันเป็นที่ยอมรับในระดับสากล ด้วยการนำเสนอเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำโดยเสมอมา นิคอนมีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับการเฉลิมฉลองในวาระครบรอบ 100 ปีในปี พ.ศ. 2560 นี้.

Nikon D850 กล้องฟอร์แมต FX รุ่นล่าสุด ประสิทธิภาพและความสามารถเหนือระดับ ผสานสุดยอดความเร็วและความละเอียดสูง เทพทั้งภาพนิ่งและวิดีโอฟูลเฟรมระดับ 4K ! 25 ส.ค. 2560 18:49 28 ส.ค. 2560 17:14 ไทยรัฐ