วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฆ่าให้ตายสปายแวร์! กูเกิลเพลย์ลบรวด 500 แอปสุ่มเสี่ยงในโลกไซเบอร์

เมื่อการโหลดเกมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือไม่ปลอดภัย สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคในโลกไซเบอร์อย่างไวรัส สปายแวร์ โทรจัน ฯลฯ อาจสร้างความเสียหายต่อไฟล์หรือระบบต่างๆ ได้หนักหนาสาหัสเลยทีเดียว ล่าสุด Google Play ออกมาประกาศต่อสู้กับสปายแวร์ ฆ่ามันให้ตายไปข้างหนึ่ง

ไทยรัฐออนไลน์ พบรายงานข่าวจาก Google Play ว่าทางกูเกิลได้ทำการลบแอปพลิเคชันโดยรวมถึงเกมสำหรับวัยรุ่นมากกว่า 500 แอปพลิเคชันออกจากสโตร์ เหตุเกิดมาจากที่แอปพลิเคชันเหล่านี้มีภัยคุกคามจากสปายแวร์แอบแฝงอยู่ตามแอปพลิเคชันต่างๆ

โดยการตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทรักษาความปลอดภัยโลกไซเบอร์ของสหรัฐฯอย่าง Lookout ตรวจพบว่ามากกว่า 500 แอปพลิเคชันเหล่านี้นั้นสามารถที่จะแพร่กระจายสปายแวร์ไปสู่โทรศัพท์มือถือได้

ในการนี้ทางทีมงานได้ใช้ตัวช่วยคือ Lookout ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันที่ใช้ตรวจสอบหาสปายแวร์ที่แฝงอยู่ ได้ตรวจพบว่า แอปพลิเคชันเหล่านี้มีการใช้ซอฟต์เเวร์บางอย่าง ที่มีความสามารถในการแอบแฝงเพื่อล้วงเอาข้อมูลส่วนตัวของผู้คนออกไปจากอุปกรณ์ โดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าจากทางผู้ผลิตแอปพลิเคชัน

ซึ่งแอปพลิเคชันที่ได้รับผลกระทบ ได้แก่ เกมมือถือสำหรับวัยรุ่น แอปพลิเคชันตรวจสอบสภาพอากาศ วิทยุออนไลน์ แอปพลิเคชันตกแต่ง-แก้ไขรูปภาพ แอปพลิเคชันการศึกษา สุขภาพ การออกกำลังกาย และรวมถึงแอปพลิเคชันกล้องวิดีโอภายในบ้านอีกด้วย

นักวิจัยค้นพบว่า เจ้าสปายแวร์ที่กำลังระบาดอยู่มีชื่อว่า "Igexin" ซึ่งมันแฝงมาในรูปแบบการโฆษณาทางเครื่องมือที่เอาไว้สำหรับพัฒนาโปรแกรมหรือแอปพลิเคชันบนระบบ Android หรือ (SDK) ได้ถูกฝังอยู่ในแอปพลิเคชันต่างๆ เป็นเหตุให้แอปพลิเคชันเหล่านี้มีการติดต่อกับเซิร์ฟเวอร์ภายนอก ทำให้มีการแพร่กระจายของมัลแวร์อย่างรวดเร็ว (เจ้า Igexin มีความสามารถในการสอดแนม และแทรกซึมเข้าไปในแอปพลิเคชันอื่นๆโดยการดาวโหลดปลั๊กอินที่เป็นอันตราย)

ข้อบกพร่องในเครื่องมือที่เอาไว้สำหรับพัฒนาโปรแกรม(SDK) นั้นถูกค้นพบเมื่อแอปพลิเคชันปรากฏขึ้นมาให้ดาวโหลดไฟล์และเข้ารหัสของไฟล์จากเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้น และยังมีข้อมูลระบุอีกว่า ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากแอปพลิเคชัน ยังไม่ทราบถึงจุดบกพร่องทางด้านความปลอดภัย

ที่มา : gadgets.ndtv

เมื่อการโหลดเกมผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือไม่ปลอดภัย สุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคในโลกไซเบอร์อย่างไวรัส สปายแวร์ โทรจัน ฯลฯ อาจสร้างความเสียหายต่อไฟล์หรือระบบต่างๆ ได้หนักหนาสาหัสเลยทีเดียว ล่าสุด Google Play ออกมาประกาศต่อสู้ 25 ส.ค. 2560 17:56 26 ส.ค. 2560 10:59 ไทยรัฐ