วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พาณิชย์ ประสานห้าง-ร้าน ขายสินค้า ติดเครื่องหมายรับรองปริมาณครบถ้วน

พาณิชย์ จับมือห้าง-ร้านค้าปลีก ค้าส่ง เน้นขายสินค้า "เครื่องหมายการันตีมาตรฐานบรรจุภัณฑ์" มาวางขาย สร้างความมั่นใจผู้บริโภค ได้ปริมาณสินค้าครบถ้วนตามฉลาก ไม่ถูกเอาเปรียบ...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. นายจรินทร สุทธนารักษ์ ผู้อำนวยการสำนักชั่งตวงวัด กรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างประสานงานกับห้างค้าปลีก, ร้านสะดวกซื้อ และร้านค้าปลีก ค้าส่ง ทั่วประเทศ เพื่อร่วมกันผลักดันให้ผู้ผลิตสินค้าที่จะนำมาจำหน่ายบนชั้นวางสินค้า ต้องมีเครื่องหมายรับรองปริมาณสินค้าหีบห่อของกรมฯ ติดบนตัวสินค้า เพื่อสร้างความมั่นใจผู้บริโภคว่าได้รับสินค้าที่มีน้ำหนักและปริมาณครบตามที่ฉลากระบุไว้ เพราะผ่านมาผู้บริโภคหลายรายที่ซื้อสินค้าแต่กังวลว่าไม่ได้ของครบตามที่ระบุไว้

“สินค้าที่ต้องบรรจุหีบห่อมีหลายพันรายการ ล่าสุดมีสินค้า 400 รายการที่ได้รับเครื่องหมายรับรองของกรมฯ แล้ว และมีห้างค้าปลีกอย่างบิ๊กซี และแม็คโคร ประกาศร่วมมือที่จะให้สินค้าที่จะวางจำหน่ายต้องมีเครื่องหมายดังกล่าวแล้ว คาดว่าในเร็วๆ นี้จะมีร้านจำหน่ายอื่นๆ ทยอยดำเนินการ ซึ่งหากดำเนินการได้ตามแผน ผู้ผลิตสินค้าทั่วประเทศก็จะผลิตสินค้าตรงตามมาตรฐานสากล ทั้งในส่วนของน้ำหนักและปริมาณสินค้าในหีบห่อด้วย”

สำหรับสินค้าที่ต้องติดเครื่องหมายรับรอง เช่น ข้าวสาร, สบู่, ยาสีฟัน, น้ำปลา, น้ำตาลทราย, ผงซักฟอก, น้ำยาล้างจาน, ขนม, น้ำดื่ม, เครื่องดื่ม, กาแฟ, อาหารเสริม เป็นต้น โดยผู้ประกอบการที่ได้รับเครื่องหมายรับรอง สามารถนำมาติดบนหีบห่อของสินค้า เพื่อแสดงว่ามีปริมาณครบถ้วนถูกต้อง และไม่เอาเปรียบผู้บริโภค

นายจรินทร กล่าวว่า ประโยชน์ของเครื่องหมายรับรองนี้ นอกจากจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภคแล้ว ในอนาคตจะช่วยให้ผู้ผลิตสินค้าส่งออกไปยังตลาดอาเซียนสะดวกเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนการตรวจสอบจากประเทศเพื่อนบ้านมากนัก เพราะในปัจจุบัน กระทรวงฯ อยู่ระหว่างการเจรจากับอาเซียนเกี่ยวกับการสร้างมาตรฐาน หรือเครื่องหมายดังกล่าวระดับอาเซียน ซึ่งจะเป็นการสร้างมาตรฐานความเชื่อมั่นในตัวสินค้าให้เป็นที่ยอมรับในตลาด คาดว่าภายใน 5 ปี น่าจะมีการลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กันระหว่างไทย กัมพูชา เวียดนาม ลาว มาเลเซีย และอินโดนีเซียได้ก่อน.

พาณิชย์ จับมือห้าง-ร้านค้าปลีก ค้าส่ง เน้นขายสินค้า "เครื่องหมายการันตีมาตรฐานบรรจุภัณฑ์" มาวางขาย สร้างความมั่นใจผู้บริโภค ได้ปริมาณสินค้าครบถ้วนตามฉลาก ไม่ถูกเอาเปรียบ... 25 ส.ค. 2560 17:25 25 ส.ค. 2560 17:34 ไทยรัฐ