วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หาดูยาก คนเมืองคอน ฮือฮาคลิป‘ปลาบินที่คีรีวง’ทวนน้ำในลำธาร (ชมคลิป)

อะเมซิ่งเมืองคอน คลิปปลาแงะโผบินทวนน้ำที่คีรีวง ชาวเน็ตแห่แชร์กระจาย เผยหาดูยาก เพราะธารน้ำมีระยะทางยาว ไม่รู้ว่าปลาจะกระโดดตรงจุดไหน ชี้เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ ที่ปลาต้องว่ายทวนน้ำหาที่วางไข่...

วันที่ 25 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โลกโซเชียล มีการเผยแพร่คลิปธรรมชาติที่หาดูยาก โดยเป็นคลิปพฤติกรรมของฝูงปลาชนิดหนึ่ง ที่พยายามว่ายทวนกระแสน้ำลำธารในจังหวัดนครศรีธรรมราช ถือเป็นสิ่งที่หาดูยาก โดยคลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่จากเพจชื่อดัง "เมือง ทุ่งสง" ความยาว 1.47 นาที พร้อมโพสต์ข้อความ "มาคีรีวงถ้าไม่ได้มาดูปลาบินเหมือนมาไม่ถึงนะจร้า#เจ้าปลาแงะบิน ตัวน้อยใหญ่ กระโดดกันสุดฤทธิ์ มันฟินมาก มันดีงาม มันน่ารัก มันแสนรู้ มาดูได้ที่..."

ในคลิป ได้บรรยายบรรยากาศลำธารแห่งหนึ่ง มีฝูงปลาหลายสิบตัว ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ กำลังแหวกว่าย โผบิน โฉบทวนกระแสน้ำลำธาร จากการตรวจสอบพบว่าฝูงปลาดังกล่าว เป็น “ปลาแงะ” เป็นสายพันธ์ุหนึ่งในจังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเฉพาะพื้นที่หมู่บ้านคีรีวง (หมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศ) ต.กำโลน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช เป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติชื่อดังของจังหวัดนครศรีธรรมราช

สำหรับตามพฤติกรรมว่ายทวนน้ำ ของฝูงปลาแงะ ไม่ได้หาดูได้ง่ายๆ เนื่องจากลำธารน้ำหมู่บ้านคีรีวง มีระยะทางยาว จึงไม่สามารถกำหนดได้ว่าฝูงปลาแงะ จะแหวกว่ายโผบินทวนกระแสน้ำในจุดใด บริเวณใด ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวคาดว่าเป็นการว่ายทวนน้ำในฤดูวางไข่ หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ ชาวเน็ตแห่ชม แชร์ พร้อมกับแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ทึ่งกับพฤติกรรมของฝูงปลาแงะ ที่หาดูได้ยากมาก โดยเฉพาะกับผู้ที่อาศัยในเมือง.

อะเมซิ่งเมืองคอน คลิปปลาแงะโผบินทวนน้ำที่คีรีวง ชาวเน็ตแห่แชร์กระจาย เผยหาดูยาก เพราะธารน้ำมีระยะทางยาว ไม่รู้ว่าปลาจะกระโดดตรงจุดไหน ชี้เป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ ที่ปลาต้องว่ายทวนน้ำหาที่วางไข่... 25 ส.ค. 2560 17:22 25 ส.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ