วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคยสงสัยไหม! กินข้าวหลายคนไฉนท้องร่วงคนเดียว ของดิบเสี่ยงท้องเสียจริงหรือ?

จากข่าวสุดแสนทรมาน! สาวสวยกินของดิบจนเกิดเรื่องไม่คาดคิด หมอชี้ 1 ในพันที่เจอแบบนี้ ที่กำลังเป็นกระแสสังคมออนไลน์ในขณะนี้ เมื่อ "ใบเฟิร์น" สาวสวยแพ้ยาแก้เชื้อที่หมอให้มา หลังเข้าไปรักษาลำไส้อักเสบเพราะกินของดิบ ทำให้ชาวเน็ตสงสัยว่า การกินของดิบเสี่ยงท้องเสียได้จริงหรือ และเหตุใดกินข้าวด้วยกันหลายคน ไฉนอาหารเป็นพิษแค่คนเดียว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ มีคำตอบจากผู้เชี่ยวชาญ พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง

สาเหตุของอาการท้องร่วงจากอาหารดิบจริงหรือ

พญ.มิ่งขวัญ ชี้แจงว่า การเกิดท้องเสียไม่ได้เป็นเพราะกินของดิบหรือสุก แต่ขึ้นอยู่กับว่าอาหารที่กินต้องไม่มีเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคปะปน เพียงแต่ว่าการกินของสดมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่า เพราะว่าเกิดการหมักการเน่ามากกว่าปกติ หากเก็บรักษาอย่างไม่ถูกวิธี สำหรับเชื้อแบคทีเรียนั้นมีรอบตัวอยู่แล้ว ทั้งในอากาศ น้ำ ดิน เพียงแต่ว่าถ้ามีสภาวะไม่เหมาะสมก็ไม่เติบโต หรือถ้าไม่ใช่เชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรค มันก็ไม่มีปัญหากับสุขภาพจนทำให้ท้องร่วงได้ จริงๆ แล้วในร่างกายคนเราก็มีแบคทีเรีย แต่มันไม่ใช่ชนิดที่ก่อโรค และภาวะปกติของร่างกายสามารถจัดการเองได้

คลายปมกินข้าวด้วยกันหลายคน ไฉนท้องเสียคนเดียว

กับข้อสงสัยนี้ พญ.มิ่งขวัญ อธิบายว่า อาหารจานเดียวที่กินด้วยกัน ตรงที่เราตักกินมีเชื้อ แต่อีกฝั่งไม่มีเชื้อก็ได้ หรือไม่ถ้าหากเคยมีภูมิต้านทาน เป็นคนธาตุเเข็ง หรือกินปริมาณไม่มาก อาจไม่มีอาการท้องร่วง หรือมีอาการน้อยกว่าก็ได้ สำหรับวิธีจะรู้ว่าอาหารในมื้อสุดท้ายที่กินหลายชนิดว่าเป็นเมนูไหนที่ทำท้องเสีย ให้ดูจากประวัติของตัวเองว่าอาหารประเภทใดที่เคยกินแล้วมีหรือไม่มีปัญหาทำให้ท้องเสีย หรือพิจารณาจากเมนูที่แปลกใหม่ที่เข้ามา หรือเมนูที่เคยกินแต่วิธีการปรุงคนละแบบ

หลักปฏิบัติเมื่อท้องร่วง และเมื่อใดควรพบหมอ

ด้านอาการท้องเสีย จะมีอาการถ่ายเหลว หรือถ่ายเป็นน้ำที่บ่อยขึ้น อาจมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน อาการนำคือ ลำไส้จะมีการเคลื่อนไหวหรือบีบตัวอย่างมาก ท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง ถ่ายง่าย และอ่อนเพลียเมื่อถ่ายบ่อยครั้งขึ้น หากถ่ายแล้วไม่เพลีย ไม่มีเลือด ไม่มีมูก เป็นน้ำโจ๊กๆ ธรรมดา ไม่ต้องพบแพทย์ ควรดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และเครื่องดื่มเกลือแร่หรือน้ำหวาน เพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป หรือดื่มนมเปรี้ยว เพราะในนมเปรี้ยวมีจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ต่อระบบขับถ่าย จะทำหน้าที่ฟื้นฟูแบคทีเรียชนิดดีเพื่อช่วยปกป้องลำไส้ใหญ่ให้ทำงานได้ปกติ สิ่งสำคัญคือควรงดกินอาหารรสจัด อาหารแข็งๆ ให้กินข้าวต้มหรือโจ๊กแทน

สำหรับสาเหตุของท้องร่วงส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย หลักการดูแลคือ ถ้าเชื้อไม่เข้ากระแสเลือดมาก ก็จะขับออกไปกับอุจจาระจนเชื้อหมดไปก็จะหายได้เอง จากนั้นให้ชดเชยร่างกายโดยดื่มน้ำมากๆ สภาพร่างกายจะโทรมอยู่ 2-3 วัน แล้วจะกลับมาเป็นปกติได้เอง แต่หากเป็นเชื้อที่ก่อโรครุนแรง ท้องเสียแบบสมัยโบราณ เช่น อหิวาตกโรค ถ่ายหนักรุนแรง น้ำแทบหมดร่างกาย ร่างกายปรับตัวและทดแทนไม่ทัน ก็อาจเสียชีวิตได้ ถ้าใครมีอาการท้องเสียรุนแรง ถ่ายเป็นมูก มีเลือด ถ่ายจนหมดแรงแล้ว ควรรีบไปหาหมอพบแพทย์เพื่อทำการรักษาทันที เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและสุขภาพ

เลือกกินแต่ของสดและสะอาด รับรองปลอดภัย ห่างไกลการท้องเสีย

ควรหลีกเลี่ยงสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย เช่น อาหารที่ไม่สะอาดและที่ที่ไม่เคยกินมาก่อน อาหารรสจัด และเลือกกินเฉพาะอาหารที่สะอาด ปรุงสุกผ่านความร้อน ไม่มีกลิ่นเหม็น ถ้าเป็นอาหารดิบ วิธีประกอบอาหารต้องถูกต้องและถูกสุขลักษณะ และอาหารนั้นต้องสดจริงๆ และให้รักษาความสะอาดจาน ชาม ช้อน ส้อม และมือของเราก่อนทานอาหาร

ส่วนผู้ที่ปรุงอาหาร ควรแยกมีดและเขียงสำหรับหั่นอาหารดิบและอาหารปรุงสุก สำหรับคนที่ชอบกินอาหารตามร้านต่างๆ ควรเลือกร้านที่สะอาด ปรุงด้วยอาหารที่ดีมีคุณภาพ อย่างญี่ปุ่น อาหารประจำชาติคือพวกปลาดิบ ซาซิมิ ซูชิ แต่เขาดูแลและระมัดระวังเรื่องความสะอาดมาก ก็ไม่ค่อยมีข่าวว่ากินปลาดิบแล้วท้องเสีย

อาการท้องเสียและท้องร่วงพบบ่อยในทุกเพศทุกวัย จงอย่ามองว่าเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ความจริงแล้วเป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะทำให้เสียชีวิตได้ ถ้ามีอาการรุนแรงและไม่ได้รักษาให้ทันท่วงที เนื่องจากร่างกายขาดน้ำและเสียเกลือแร่มากนั่นเอง เพราะฉะนั้น ก่อนนำอาหารเข้าปาก ควรคิดและตัดสินใจให้ดี เพื่อชีวีที่ไร้โรคา.

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ รายงาน

หายคาใจเสียที กับปัญหาโลกแตกที่หลายคนงุนงง อ่านแล้วได้ความรู้เพียบ และควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมการกินเพื่อชีวีที่ไร้โรคา 25 ส.ค. 2560 17:06 26 ส.ค. 2560 04:29 ไทยรัฐ