วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาสเตอร์คูล แชร์ไอเดียสตาร์ทอัพ เริ่มธุรกิจเครื่องพ่นไอหมอก

“มาสเตอร์คูล” แชร์ไอเดียสตาร์ทอัพ เผยจุดเริ่มธุรกิจเครื่องพ่นไอหมอกของคนไทย เย็นกว่าพัดลมราคาถูกกว่าแอร์ ตั้งเป้า 3-5 ปี เป็นองค์กรเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมความเย็น ประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมครบวงจร...

นายนพชัย วีระมาน กรรมการผู้จัดการ บมจ.มาสเตอร์คูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ KOOL ผู้ผลิตพัดลมไอเย็นแบรนด์ “MASTERKOOL” 1 ใน 5 บริษัทที่ประสบความสำเร็จในฐานะผู้พิชิตยอดเขานวัตกรรม กล่าวถึงจุดเริ่มต้นในการคิดค้น ศึกษาวิจัย นำมาสู่นวัตกรรมด้านความเย็น เพื่อเป็นแรงบันดาลใจผู้ที่อยากจะเริ่มต้นธุรกิจ หรือเป็น Start Up ว่า ได้มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศและได้พบกับอุปกรณ์ทำ “ไอหมอก” หรือเครื่องพ่นไอน้ำที่เป็นละอองเล็กๆ ออกมาเป็นหมอกบางๆ จึงคิดว่าน่าจะนำมาใช้กับที่ไทย จากนั้นจึงได้ลงขันกับเพื่อนอีก 3 คนลองพัฒนาดู ด้วยเพราะจบจากวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบังเลยนำเอาความรู้ที่มีอยู่มาดัดแปลงจนได้เครื่องพ่นไอหมอกของคนไทยขึ้นมา


“ผมเริ่มตั้งต้นธุรกิจได้สำเร็จจากเครื่องพ่นไอหมอกในแบบที่เหมาะกับคนไทยมีออร์เดอร์ในกลุ่มร้านค้าอาหารและบริษัทจัดงานหรือออร์แกไนเซอร์ต่างๆ เริ่มเห็นเงินหลักล้านบาท แต่ผมไม่ได้หยุดนิ่งเพราะได้คิดค้นต่อยอดนวัตกรรมว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้านทั่วไปได้มีโอกาสใช้เพราะเมืองไทยอากาศร้อน ดังนั้นต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้ความเย็นได้ดีกว่าพัดลมแต่ราคาถูกกว่าแอร์ สามารถประหยัดพลังงานได้ แต่ในเวลาเดียวกัน ก็สามารถลดอุณหภูมิได้มากกว่าการใช้พัดลม การศึกษาวิจัยดังกล่าว ต้องบอกว่าส่วนหนึ่งโชคดีที่มีพี่เลี้ยงคือสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ที่ทำให้แนวคิดสามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ผล จึงนำมาสู่พัดลมไอเย็นในปัจจุบัน”

นายนพชัย กล่าวอีก แม้ว่านวัตกรรมความเย็นดังกล่าวจะไม่ได้เป็นการคิดค้นใหม่ทั้งหมด ซึ่งทำให้ไม่สามารถจดทะเบียนสิทธิบัตรได้ แต่ทำให้คนไทยได้เข้าถึงความเย็นที่ดีขึ้นในราคาประหยัด เพราะวันนี้มีพัดลมไอเย็นให้เลือกหลายยี่ห้อ ซึ่งมองว่าการแข่งขันยิ่งทำให้ไม่หยุดพัฒนา โดยมีแผนงานในอีก 3-5 ปีว่ามาสเตอร์คูล จะไม่ใช่เป็นผู้นำด้านความเย็นเพียงอย่างเดียว แต่จะเป็นองค์กรที่มีความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมความเย็น การประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมแบบครบวงจร ในอนาคตข้างหน้าอีกด้วย.

“มาสเตอร์คูล” แชร์ไอเดีย สตาร์ทอัพ เผยจุดเริ่มธุรกิจเครื่องพ่นไอหมอกของคนไทย เย็นกว่าพัดลมราคาถูกกว่าแอร์ ตั้งเป้า 3-5 ปี เป็นองค์กรเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมความเย็น ประหยัดพลังงานและรักษาสิ่งแวดล้อมครบวงจร... 25 ส.ค. 2560 17:04 25 ส.ค. 2560 17:19 ไทยรัฐ