วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ปลื้มความสำเร็จ ครม.สัญจร แก้ปัญหา 'ภัยแล้ง-น้ำท่วม' ภาคอีสาน

นายกฯ แจงผลหลัง ครม.สัญจร เพื่อแก้ปัญหา "น้ำแล้ง-น้ำท่วม" ในภาคอีสาน ดันโครงสร้างพื้นฐานรถไฟทางคู่สู่โคราช ปากหวานตั้งใจสัญจรทั่วทุกภาคของประเทศ

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า ในการลงพื้นที่พบปะกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา และภาคอีสาน ของตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อรับฟังเสียงสะท้อนเรื่องต่างๆ ของประชาชน ทั้งนี้จากการบริหารราชการแผ่นดิน ใน 3 ปีที่ผ่านมา แล้วนำมาพิจารณาในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในภูมิภาคนั้น เพื่อนำไปสู่การอนุมัติแผนงานโครงการงบประมาณให้สามารถดำเนินงานได้ เพื่อบรรเทาปัญหาประชาชน และเพื่อได้รับรู้ถึงความตั้งใจรัฐบาล จะได้ตื่นตัวในการมีส่วนร่วม ทั้งการแก้ไขปัญหาขาดแคลนน้ำและน้ำท่วมซ้ำซาก อย่างการเร่งรัดแผนบริหารจัดการน้ำโขง เลย ชี มูล ส่งเสริมระบบชลประทานกระจายพื้นที่การเกษตร อุโมงค์ผันน้ำ อ.เชียงคาน จ.เลย ประตูระบายน้ำแม่น้ำสงคราม อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เพิ่มระบบการกักเก็บน้ำและระบบกระจายน้ำ โดยสร้างแหล่งกักเก็บน้ำขนาดเล็กแบบหลุมขนมครก สนับสนุนเครื่องจักรกลในการขุดเจาะบ่อบาดาลให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพิ่มพื้นที่เก็บน้ำในที่นาและปรับแปลงนาตามเกษตรทฤษฎีใหม่อีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการค้าการลงทุนและโครงสร้างพื้นฐาน อาทิ การก่อสร้างทางรถไฟทางคู่ ผ่านในเขตเทศบาลนครนครราชสีมา โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองสายบางปะอิน-นครราชสีมา ตนต้องขอขอบคุณพี่น้องชาวโคราชและในพื้นที่ภาคอีสาน ที่ได้มาต้อนรับและให้ข้อมูลที่มีประโยชน์ ซึ่งการลงพื้นที่ตรงนี้ได้รับประโยชน์อย่างมาก เพราะได้รับข้อมูลโดยตรงจากพี่น้องประชาชน ตนและคณะฯ ตั้งใจไว้แล้วจะเดินทางลงพื้นที่เช่นนี้อย่างต่อเนื่อง ไปยังภาคอื่นๆ ให้ทั่วถึงบรรเทาทุกข์ประชาชนอย่างเต็มกำลัง แม้ว่าเศรษฐของเรายังเติบโต แม้ว่าดีที่สุดแล้วในปัจจุบัน แต่ตนเห็นว่ายังเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงยังไม่ยั่งยืน ยังไม่เข้มแข็งไปทั้งตัว เราต้องกลับมาวิเคราะห์ตนเอง เพื่อหาจุดอ่อน จุดแข็ง แม้ว่า 3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลจะได้เร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และแก้ปัญหาเรื่องน้ำในภาพรวม ปัญหาบางอย่างต้องรอปฏิรูป ส่วนเรื่องที่ไม่สลับซับซ้อนรัฐบาลดำเนินการทันที และขอบคุณเจ้าหน้าที่ พลเรือน อาสา ข้าราชการ ทหาร ถ้าบ้านเรามีพลเมืองดี ข้าราชการดี คนไทยก็จะมีความสุข

นายกฯ แจงผลหลัง ครม.สัญจร เพื่อแก้ปัญหา "น้ำแล้ง-น้ำท่วม" ในภาคอีสาน ดันโครงสร้างพื้นฐานรถไฟทางคู่สู่โคราช ปากหวานตั้งใจสัญจรทั่วทุกภาคของประเทศ 25 ส.ค. 2560 16:49 25 ส.ค. 2560 20:49 ไทยรัฐ