วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่านเจอฝนถล่ม 3 ชั่วโมง ทำน้ำป่าไหลท่วม อ.ทุ่งช้าง บ้านจมน้ำหลายหลัง

ฝนถล่มน่านกว่า 3 ชม. ทำให้นำ้ป่าไหลหลากเข้าพื้นที่ บ้านสันกลาง หมู่ 5 ต. และ อ.ทุ่งช้าง บ้านเรือนหลายหลังจมน้ำ ด้าน หน่วย ฉก.ทหารพรานที่ 32 เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน...

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 ในพื้นที่ จ.น่าน หลายอำเภอได้มีฝนตกหนักติดต่อกันนานกว่า 3 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าสมทบกับน้ำในลำน้ำเต๋ย จนล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้านสันกลาง หมู่ 5 ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน กว่า 10 หลังคาเรือน โดยเฉพาะบ้านอยู่ที่ราบลุ่มริมแม่น้ำ 3 หลังคาเรือน ถูกน้ำท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร โดยชาวบ้านต้องระดมกำลังเข้าช่วยเก็บข้าวของเครื่องใช้ครัวเรือน และพืชผลทางการเกษตรขึ้นที่สูง แต่ด้วยกระแสน้ำที่ไหลแรงเชี่ยวกรากทำให้เก็บไม่ทัน ทรัพย์สินได้รับความเสียหาย

อย่างไรก็ตาม หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 กองกำลังผาเมือง ได้รับแจ้งจากประชาชนว่ามีน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎร บ้านสันกลาง หมู่ที่ 5 ตำบล และ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน พ.อ.อัศม์พงษ์ นิลพันธุ์ ผบ.ฉก.ทพ.32 ได้สั่งการให้ ผบ.ร้อย.ทพ.3206 พร้อมกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเข้าตรวจสอบ และให้การช่วยเหลือพื้นที่ดังกล่าว พบว่าน้ำได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้าน ด.ต.ไชยยา ถุงเสน จนท.ตร.สภ.ทุ่งช้าง ด้านล่างที่เป็นที่เก็บสินค้าไว้จำหน่าย สาเหตุเกิดจากฝนตกหนัก น้ำในคลองระบายน้ำจากลำห้วยเต๋ยระบายไม่ทัน มีขยะมาอุดตัน ทำให้น้ำเอ่อท่วมดังกล่าว ขั้นต้นได้ประสาน ปภ.เทศบาล ต.ทุ่งช้าง

ขณะนี้ ยังมีฝนตกต่อเนื่อง ประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่เสี่ยง พื้นที่ติดลำน้ำลุ่มน้ำสาขาต่างๆ ยังคงต้องเฝ้าระวัง และติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด.

ฝนถล่มน่านกว่า 3 ชม. ทำให้นำ้ป่าไหลหลากเข้าพื้นที่ บ้านสันกลาง หมู่ 5 ต. และ อ.ทุ่งช้าง บ้านเรือนหลายหลังจมน้ำ ด้าน หน่วย ฉก.ทหารพรานที่ 32 เร่งเข้าช่วยเหลือประชาชน... 25 ส.ค. 2560 16:32 25 ส.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ