วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘บุญทรง’ ถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพ ขังแดนแรกรับ-ไร้เงากองเชียร์ให้กำลังใจ

“บุญทรง-ภูมิ” พร้อมพวก ถึงเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพ หลังศาลพิพากษาจำคุก 42 ปี คดีทุจริตจำนำข้าว “อธิบดีคุก” เผย เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนทำประวัติและอยู่แดนแรกรับ ก่อนพิจารณาส่งตัวไปแดนอื่น ส่วนบรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วย จนท.ตั้งจุดตรวจเข้ม ไร้เงามวลชนมารอให้กำลังใจ

เมื่อเวลา 15.48 น. วันนี้ 25 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รถควบคุมผู้ต้องขัง ได้ควบคุมผู้ต้องขังที่มี นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และพวกรวม 28 คน เดินทางมาถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร โดยมีรถยนต์ของกองปราบปรามนำและปิดท้ายขบวน

หลังจากที่ นายบุญทรง กับพวก ที่เป็นจำเลยคดีทุจริตการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจี ซึ่งถือว่าเป็นนักโทษโดยสมบูรณ์ มาทำประวัตินักโทษชาย ที่เรือนจำพิเศษฯ ในระหว่างที่ทีมทนายความยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวนายบุญทรง ต่อศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง หลังจากที่องค์คณะผู้พิพากษา ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้มีคำพิพากษาให้จำคุก จำเลย ตั้งแต่ 24 ปี ถึง 48 ปี และให้ชดใช้ค่าเสียหาย จำนวน 1 หมื่น 6 พันล้านบาท

ซึ่งจากการสอบถาม นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทราบว่า หากผู้ต้องหาทั้งหมดมาถึงเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการทำประวัติผู้ต้องขังใหม่ และตรวจสุขภาพ พร้อมแนะนำการปฏิบัติตัวตามระเบียบเรือนจำ เมื่อผู้ต้องขังสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพในเรือนจำได้ ซึ่งเป็นขั้นตอนปกติของเรือนจำพิเศษฯ หากผู้ต้องขังทั้งหมดถูกนำมาให้เรือนจำฯ การควบคุมตัวผู้ต้องขังชายที่ถูกพิพากษา ให้จำคุกเกิน 15 ปี จะถูกส่งตัวไปยังเรือนจำคลองเปรม ส่วนผู้ต้องขังหญิงก็จะส่งตัวไปยังทัณฑสถานหญิงกลาง

ส่วนญาติของผู้ต้องหา ไม่สามารถเข้าเยี่ยมได้ทันในวันนี้ ประกอบกับพรุ่งนี้เป็นวันหยุดราชการ ทำให้การเยี่ยมญาติสามารถทำได้ในวันจันทร์ และต้องเป็นไปตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์ด้วย

ขณะที่ บรรยากาศหน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ได้ตรวจเข้มข้นตั้งแต่บริเวณทางเข้า คัดกรองทั้งรถและบุคคลที่จะเข้ามาภายในบริเวณหน้าเรือนจำ และไม่มีมวลชนมารอให้กำลังใจ นายบุญทรง กับพวกแต่อย่างใด.

“บุญทรง-ภูมิ” พร้อมพวก ถึงเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพ หลังศาลพิพากษาจำคุก 42 ปี คดีทุจริตจำนำข้าว “อธิบดีคุก” เผย เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนทำประวัติและอยู่แดนแรกรับ ก่อนพิจารณาส่งตัวไปแดนอื่น ส่วนบรรยากาศโดยรอบเต็มไปด้วย 25 ส.ค. 2560 16:30 25 ส.ค. 2560 17:10 ไทยรัฐ