วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนาด 'ซือแป๋' ยังมึน 'ปู' ตีกรรเชียงสู้นอกประเทศ ชี้จะอุทธรณ์ต้องมาเอง

"มีชัย" ชี้ถ้า พ.ร.บ.ปราบโกงนักการเมืองฉบับใหม่ ยังไม่ประกาศใช้  "ยิ่งลักษณ์" ต้องมาอุทธรณ์ด้วยตนเอง มึนเลือกหนีคดีสู้อยู่นอกประเทศ 

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไม่เดินทางมาตามที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองนัดอ่านคำพิพากษา ว่า เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองยังไม่ประกาศใช้ กระบวนการสามารถดำเนินคดีได้ตามกฎหมายที่มีอยู่ปัจจุบัน ส่วนสิทธิตามรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาแล้ว หากจำเลยยังไม่มาฟังคำพิพากษา ตามที่ศาลเลื่อนออกไป 30 วัน เป็นวันที่ 27 ก.ย.นั้น ศาลก็อ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยได้เลย เป็นหลักปกติที่ใช้กันอยู่แล้ว ไม่เกี่ยวกับกฎหมายใหม่เพราะที่ผ่านมาการพิจารณาคดี กระทำต่อหน้าจำเลยมาโดยตลอด หากในวันที่ 27 ก.ย.ผลออกมาเป็นโทษกับจำเลย จำเลยก็ยังมีสิทธิอุทธรณ์ ตามรัฐธรรมนูญ 60 แต่จำเลยต้องมายื่นอุทธรณ์ด้วยตัวเอง ส่วนที่กังวลกันว่าหากมีการยื่นอุทธรณ์แล้ว จะใช้กระบวนการวิธีพิจารณาอะไรในเมื่อกฎหมายคดีอาญานักการเมืองใหม่ ยังไม่มีผลบังคับใช้นั้น ปัจจุบันถ้ายังใช้วิธีพิจารณาอะไร ก็ให้ใช้อันนั้นต่อไป หรือถ้ายังไม่มี ประธานศาลฎีกา สามารถออกข้อกำหนดวิธีพิจารณาคดีออกมาได้ ซึ่งต้องใช้องค์คณะพิจารณาคดีใหม่ เพราะเป็นเรื่องที่รัฐธรรมนูญบอกไว้ ถ้าครบ 30 วัน หลังจากศาลอ่านคำพิพากษาแล้ว หากจำเลยไม่ยื่นอุทธรณ์คดีต้องสิ้นสุด ส่วนจะนับอายุความอย่างไรวันนี้ยังตอบชัดเจนไม่ได้ ต้องขึ้นอยู่กับการตีความของศาลว่า การนับอายุความเป็นคุณโทษหรือไม่ ถ้าเป็นโทษ ก็ใช้ย้อนหลังไม่ได้ ขึ้นอยู่กับข้อกล่าวหา ถ้าโทษสูง อายุความก็จะสูงด้วย แต่หากศาลมองว่าสามารถใช้วิธีพิจารณาตามกฎหมายใหม่ กับกรณีนี้ได้ ก็จะไม่มีการนับอายุความตีกรรเชียงตอบทางสู้อยู่นอกประเทศ

เมื่อถามว่า เป็นไปได้ไหมที่จำเลยจะหนีไปตั้งหลัก เพื่อรอคำพิพากษา ถ้าเป็นคุณไม่ผิดค่อยกลับมา นายมีชัย กล่าวว่า ถ้าอย่างนั้นก็ถูกลงโทษเพราะหนีคดีอยู่ดี ซึ่งจะเป็นประเด็นต่างหากที่เพิ่มขึ้นมาอีก

เมื่อถามว่า หากไม่ใช้สิทธิอุทธรณ์ จำเลยมีช่องทางในการต่อสู้คดีอยู่ที่ต่างประเทศหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตอบไม่ถูกเหมือนกัน แต่หากจะสู้คดี ต้องมายื่นอุทธรณ์ที่ศาลด้วยตัวเอง จะส่งทนายมาเป็นตัวแทนไม่ได้ เพราะเหลืออยู่ขั้นตอนเดียวแล้ว โดยจำเลยจะมายื่นวันไหนก็ได้ ในระยะเวลา 30 วัน.

"มีชัย" ชี้ถ้า พ.ร.บ.ปราบโกงนักการเมืองฉบับใหม่ ยังไม่ประกาศใช้ "ยิ่งลักษณ์" ต้องมาอุทธรณ์ด้วยตนเอง มึนเลือกหนีคดีสู้อยู่นอกประเทศ 25 ส.ค. 2560 16:26 25 ส.ค. 2560 16:36 ไทยรัฐ