วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้าไทย ระบุ 'ปูหนีศาล' ไม่กระทบการลงทุน เชื่อการเมืองไทยจะดีขึ้น

หอการค้าแห่งประเทศไทย มองบรรยากาศการเมืองไทยจะดีขึ้น ลดการเผชิญหน้าน้อยลง ส่วนบรรยากาศการทำธุรกิจ-ลงทุน ไม่กระทบ ระบุนักลงทุนต่างชาติสนใจเรื่องความปลอดภัยในธุรกิจและการทำกำไรมากกว่า

นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี อดีตนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีที่ตกเป็นจำเลยรับคดีจำนำข้าวในฐานปล่อยปละละเลยจนทำให้เกิดความเสียหายว่า น่าจะทำให้การเผชิญหน้าทางการเมืองลดลง และบรรยากาศการเมืองของไทยน่าจะดีขึ้น ซึ่งภาคเอกชนหวังว่าสถานการณ์การเมืองน่าจะเรียบร้อยขึ้น

โดยบรรยากาศในการทำธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบ และทุกอย่างยังเดินไปได้ตามปกติ ส่วนหอการค้าต่างประเทศในไทย มองว่า ไม่น่าจะกระทบต่อบรรยากาศการทำธุรกิจและการลงทุน ซึ่งนักธุรกิจต่างประเทศไม่ได้สนใจผลการตัดสินของศาลอยู่แล้ว สิ่งที่สนใจคือ การประกอบธุรกิจในไทยปลอดภัยดีหรือไม่ ธุรกิจสามารถทำกำไรได้เพิ่มขึ้นหรือไม่

อย่างไรก็ตาม เมื่อเช้า (25 ส.ค.) ในฐานะที่ตนเป็นนายกสมาคมธุรกิจไทย-ญี่ปุ่น ได้หารือกับผู้บริหารของบริษัทญี่ปุ่นรายใหญ่ในไทย 30 ราย เช่น มิตซุย, มิตซูบิชิ, ซูมิโตโม เป็นต้น ซึ่งได้รับแจ้งว่า นักธุรกิจเหล่านี้มีความสุขมากกับการทำธุรกิจในไทย เพราะในปีนี้ยอดขายธุรกิจ การส่งออก และกำไรดีขึ้น ส่วนการควบคุมต้นทุนการผลิต (cost control) ก็ทำได้ดี ซึ่งเท่าที่ได้รับฟังความเห็นนักลงทุนญี่ปุ่นยังชอบเมืองไทย และต้องการมาลงทุนในไทยเพิ่มขึ้น.  

หอการค้าแห่งประเทศไทย มองบรรยากาศการเมืองไทยจะดีขึ้น ลดการเผชิญหน้าน้อยลง ส่วนบรรยากาศการทำธุรกิจ-ลงทุน ไม่กระทบ ระบุนักลงทุนต่างชาติสนใจเรื่องความปลอดภัยในธุรกิจและการทำกำไรมากกว่า 25 ส.ค. 2560 16:13 25 ส.ค. 2560 16:22 ไทยรัฐ