วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทูตไทยประจำยูเออี เกาะติดข่าวใกล้ชิด ยิ่งลักษณ์ ทักษิณ อาจมาพบกันที่ดูไบ

เรือโทโกเมศ กมลนาวิน เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หรือ ยูเออี ให้สัมภาษณ์ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึงกระแสข่าวที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งได้ถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ เนื่องจากผิดนัดมารับฟังคำพิพากษาคดีจำนำข้าว และอาจเดินทางไปที่นครดูไบ ว่า ล่าสุด ณ เวลา 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (ต่างจากประเทศไทยประมาณ 3 ชั่วโมง) ทั้งทางสถานทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองดูไบ ยังคงติดตามรายงานข่าวดังกล่าวอย่างใกล้ชิด แต่ยังคงไม่สามารถยืนยันอย่างเป็นทางการได้ว่า อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประเทศยูเออีแล้วหรือไม่

ขณะที่มีการคาดการณ์ว่า อาจจะเป็นการเดินทางเข้ามาโดยเครื่องบินส่วนตัวหรือไม่ นั้น เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี กล่าวว่า แม้จะเป็นการเดินทางมาด้วยเครื่องบินส่วนตัว แต่ก็ต้องผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองของยูเออีอยู่ดี เพราะฉะนั้นหากเดินทางเข้ามาจริง เชื่อว่าน่าจะมีรายงานเข้ามา

ส่วน นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในเวลานี้อยู่ที่ นครดูไบ ด้วยหรือไม่นั้น เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี กล่าวว่า สำหรับประเด็นนี้ ณ เวลาปัจจุบัน 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ก็ยังไม่สามารถยืนยันอย่างเป็นทางการได้เช่นกัน

ทั้งนี้ เรือโทโกเมศ กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับประเทศยูเออี แม้จะถือว่าเป็นประเทศเปิด โดยเฉพาะเรื่องการลงทุนจากต่างประเทศ แต่ค่อนข้างมีกรอบที่เข้มงวด ไม่ปล่อยให้บุคคลจากภายนอกมาใช้ประเทศของตัวเองสำหรับการเคลื่อนไหวทางการเมือง.

เอกอัครราชทูต ณ กรุงอาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เผย ติดตามข่าว ยิ่งลักษณ์ บินเข้า ดูไบใกล้ชิด ไม่ยืนยัน ทักษิณ รออยู่หรือไม่ 25 ส.ค. 2560 15:29 25 ส.ค. 2560 16:38 ไทยรัฐ