วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ดรุณ' สั่งท่าอากาศยาน เตรียมพร้อมรับมือพายุ 'ฮาโตะ'

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน สั่งท่าอากาศยานลำปาง แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม อุบลราชธานี และระนอง พร้อมรับมือพายุฮาโตะ

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้ท่าอากาศยาน 28 แห่งในความรับผิดชอบของกรมท่าอากาศยานเตรียมความพร้อมรับมือพายุฮาโตะ จากการติดตามข่าวสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา ถึงอิทธิพลของพายุโซนร้อน "ฮาโตะ" (HATO) และมรสุมตะวันตกเฉียงที่ได้พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทย จะทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น กับบางพื้นที่ที่จะมีฝนตกหนักมาก

โดยเฉพาะจังหวัดที่มีการประกาศเตือนถึงความเสี่ยงในการเกิดน้ำท่วมเฉียบพลัน ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีท่าอากาศยานในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน เช่น ท่าอากาศยานลำปาง แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม อุบลราชธานี และระนอง ให้เตรียมความพร้อม เฝ้าระวังสถานการณ์การเกิดน้ำท่วมเฉียบพลันที่อาจจะเกิดขึ้น โดยการกำชับเจ้าหน้าที่ให้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของตนเองอย่างใกล้ชิด

พร้อมทั้งให้ตรวจสอบระบบป้องกันภัยของท่าอากาศยาน อีกทั้งจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุ ในด้านเครื่องจักร เครื่องมือ เครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ เข้าไปประจำพื้นที่ ตามแผนประเมินความเสี่ยงการเกิดน้ำท่วมที่ได้จัดเตรียมทุกท่าอากาศยานอย่างเคร่งครัด

ทั้งนี้ อธิบดีกรมท่าอากาศยานได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย รวมถึงท่าอากาศยานอื่นๆ ในความดูแลของกรมท่าอากาศยาน ให้ติดตามรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด หากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินให้ผู้อำนวยการท่าอากาศยานรายงานให้อธิบดีทราบโดยทันที

อธิบดีกรมท่าอากาศยาน สั่งท่าอากาศยานลำปาง แพร่ น่าน เพชรบูรณ์ เลย อุดรธานี สกลนคร นครพนม อุบลราชธานี และระนอง พร้อมรับมือพายุฮาโตะ 25 ส.ค. 2560 14:27 25 ส.ค. 2560 14:34 ไทยรัฐ