วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาณาจักรซัมซุงสะเทือน ศาลตัดสินจำคุก ลูกชายซัมซุง 5 ปี หุ้นร่วง1.5%

ศาลเกาหลีใต้ อ่านคำพิพากษา ตัดสินจำคุก อี แจ ยอง ทายาทของประธานกลุ่มซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 5 ปี พบความผิดในคดีคอร์รัปชัน ให้เงินสินบน ส่งผลราคาหุ้นของบริษัทซัมซุง ร่วงทันที 1.5%

เมื่อ 25 ส.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ราคาหุ้นของบริษัทซัมซุง ตกวูบลงทันที 1.5% หลังจากเมื่อวันที่ 25 ส.ค. ศาลชั้นต้นกรุงโซล พิพากษาจำคุก นายอี แจ ยอง รองประธานบริษัทซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นบุตรชายของนายอี คุน-ฮี ประธานกลุ่มซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 5 ปี เนื่องจากพบความผิดในคดีคอร์รัปชัน ให้เงินสินบน ยักยอกทรัพย์ ขณะที่ทางฝ่ายอัยการซึ่งเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายอี แจ ยอง ได้ เสนอโทษจำคุก เป็นเวลา 12 ปี

ทั้งนี้ นายอี แจ ยอง ได้ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในข้อหาคอร์รัปชัน หลายข้อหา รวมถึงการให้เงินบริจาค 4.1 พันล้านวอน ให้แก่มูลนิธิไม่แสวงหากำไรของนางชเว ซุน ซิล เพื่อนสนิทของอดีตประธานาธิบดีปาร์ก กึน เฮ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับประโยชน์ทางการเมือง ขณะที่ คดีนี้ยังส่งผลให้นางสาวปาร์ก กึน เฮ ต้องโดนอิมพีชเมนต์ พ้นจากตำแหน่งผู้นำเกาหลีใต้

ศาลเกาหลีใต้ อ่านคำพิพากษา ตัดสินจำคุก อี แจ ยอง ทายาทของประธานกลุ่มซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 5 ปี พบความผิดในคดีคอร์รัปชัน ให้เงินสินบน ส่งผลราคาหุ้นของบริษัทซัมซุง ร่วงทันที 1.5% 25 ส.ค. 2560 14:14 25 ส.ค. 2560 15:12 ไทยรัฐ