วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฮือฮา โคตรบักเขีย มะเขือยักษ์ มโหฬารเลยหลังคาบ้าน สูงจนต้องสอย (คลิป)

พบมะเขือยักษ์สูงกว่า 5 เมตร ขึ้นกลางหมู่บ้านที่มหาสารคาม ชาวบ้านไม่ตื่นเต้นอะไร เพราะเห็นมานาน แต่ถ้าคนที่อื่นมาจะตาโตอุทานโอ้โหกันทุกคน ออกดอกขนาดใหญ่ มีหลายสี แต่ลูกขนาดปกติ กินได้ รสขื่น เชื่อเป็นต้นมะเขือใหญ่ที่สุดในโลก...

วันที่ 25 ส.ค. ที่บ้านหนองโจด หมู่ 9 ตำบลโคกก่อ อำเภอเมือง จ.มหาสารคาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านต่างคุ้นเคยกับต้นมะเขือยักษ์ ที่สูงกว่าหลังคาบ้าน แต่กับคนต่างถิ่นถือเป็นเรื่องที่แปลกมาก เพราะไม่เห็นต้นมะเขือที่มีขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน

นางดม มาลี อยู่บ้านเลขที่ 132 บ้านหนองโจด กล่าวคน คนที่นี่ไม่ได้สนใจ และใส่ใจมากนัก แต่สำหรับแขกที่มาเยือนจากต่างถิ่น จะให้ความสนใจต้นมะเขือยักษ์ที่ขึ้นบริเวณบ้านของตน เป็นอย่างมาก เพราะไม่ค่อยปรากฏให้เห็นที่ใดมาก่อน ต่างบอกต่อๆ กัน จนมีผู้มาแวะมาเยือนเพื่อดูต้นมะเขือยักษ์ที่ออกดอกสีสดใส มีหลายสี ทั้งสีขาว สีเหลือง สีม่วงในต้นเดียวกัน และขนาดดอกยังมีความใหญ่โตกว่าดอกมะเขือทั่วไป แต่ผลมะเขือเท่ามะเขือปกติ เพียงแต่ลูกจะอยู่สูงมากๆ ต้องสอยเอา 

เพื่อให้คลายสงสัย เพื่อนบ้านจึงได้นำตลับเมตรมาวัดรอบโคนต้นมะเขือยักษ์ ปรากฏว่าวัดได้เส้นรอบวงเท่ากับ 1 เมตร และความสูงของลำต้นมากกว่า 5 เมตร ยอดสูงเลยระดับหลังคาบ้าน 

สำหรับต้นมะเขือขนาดยักษ์นี้ คาดว่าเป็นพืชพันธ์ุต้นไม้ที่ขึ้นอยู่ในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์ ส่งผลให้มะเขือเติบโตเป็นต้นขนาดยักษ์ หรืออาจเป็นสายพันธุ์เฉพาะที่มีความสูงของต้นมากกว่า 5 เมตร  ซึ่งชาวบ้านบางคนบอกว่า น่าจะเป็นต้นมะเขือที่สูงที่สุดในโลกก็ได้ สอบถามคุณยายดม มาลี ยังทราบด้วยว่ามะเขือต้นนี้ปลูกมานาน 4 ปี รับประทานได้เหมือนกับมะเขือทั่วไป แต่จะมีรสขื่น การรับประทานนิยมนำไปตำรวมกับผลไม้.

พบมะเขือยักษ์สูงกว่า 5 เมตร ขึ้นกลางหมู่บ้านที่มหาสารคาม ชาวบ้านไม่ตื่นเต้นอะไร เพราะเห็นมานาน แต่ถ้าคนที่อื่นมาจะตาโตอุทานโอ้โหกันทุกคน ออกดอกขนาดใหญ่ มีหลายสี แต่ลูกขนาดปกติ กินได้ รสขื่น เชื่อเป็นต้นมะเขือใหญ่ที่สุดในโลก.. 25 ส.ค. 2560 14:01 25 ส.ค. 2560 18:12 ไทยรัฐ