วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นึกว่าเป็นคนกล้าหาญ! บิ๊กตู่ เย้ย ปู ขู่อีก 1 เดือนไม่มาเรื่องใหญ่แน่

"บิ๊กตู่" ระบุยังไม่ชัด "ย่ิงลักษณ์" หนีออกนอกประเทศแล้ว สั่งฝ่ายมั่นคงตรวจจุดเข้า-ออก เย้ยนึกว่าเป็นคนกล้าหาญ ถาม ก.ม.ใหม่มีอุทธรณ์จะหนีทำไม ขู่อีก 1 เดือนไม่มาสู้ดคีเรื่องใหญ่โตแน่

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 ที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มารับฟังคำพิพากษาในคดีโครงการรับจำนำข้าวว่า ได้รับรายงานแล้ว เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ขอเลื่อนรับฟังคำพิพากษา อ้างอาการป่วย ก็เป็นเรื่องของเขาที่ขอเลื่อน แต่ศาลไม่อนุญาต และการที่ศาลออกหมายจับไม่เกี่ยวอะไรกับตนด้วย

เมื่อผู้สื่อข่าวถามต่อว่า เกี่ยวเพราะเป็นผู้บริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า "ผมสั่งกระบวนการยุติธรรมได้หรือไม่ เขาทำตามกฎหมายหรือเปล่าล่ะ ผมทำได้แต่เพียงกำชับฝ่ายความมั่นคงให้ดูว่า ป่วยจริงหรือเปล่า อยู่ที่ไหน พร้อมกำชับเส้นทางเข้าออกทั้งช่องทางปกติและไม่ปกติ ซึ่งต้องดูตรงนั้น เมื่อเช้ายังนึกดีใจอยู่ ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคนกล้าหาญ มารับการพิจารณา แต่ต่อมาได้รับการแจ้งว่าไม่ได้มาเพราะป่วยปัญหาน้ำในหู"

เมื่อถามว่า ได้รับแจ้งหรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ อยู่ในประเทศหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ยังไม่มีการรายงานเข้ามา แต่ให้ดูอยู่แล้ว ซึ่งยังไม่พบอะไร ขณะนี้ยังหาตัวอยู่ เมื่อถามว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่ จะกระทบต่อกระบวนการปรองดองหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อยู่ที่ประชาชนจะไปอะไรกับเขา เขาไม่อยู่แล้วเขาจะไปไหน แล้วใครทำให้เขาไป รัฐบาลหรือ เรื่องนี้เป็นเรื่องของกฎหมาย ถ้าไม่อยู่แล้วกฎหมายว่าอย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ มีหมายอะไรหรือไม่ก็ไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็นหมายเรียก หมายจับ อีก 1 เดือนก็พิจารณาใหม่ถ้าไม่มาก็เป็นเรื่องใหญ่โต

"แล้วทำไมไม่เข้าไปอยู่ในระบบ ในเมื่อมั่นใจ ผมก็ให้เกียรติ เข้าไปอยู่ในระบบสิครับ บรรดาคนที่มาอออยู่ที่ศาล มากันทำไม มาแล้วทุกอย่างวุ่นวาย ปั่นป่วน เพราะคนมันเยอะ ไหนจะคนรอบๆ ข้าง วุ่นวายไปอีก ตอนแรกก็ว่าดีที่บอกจะมาฟังคำพิพากษา ผมก็สบายใจ ซึ่งศาลเขาก็ดูแลในส่วนของการพิจารณาให้เกิดความเป็นธรรม แต่ไม่มาเพราะว่าป่วย ป่วยแล้วแต่ยังหาตัวไม่เจออยู่เลย และคนกังวลไม่ใช่ผม เขาต้องเป็นคนกังวล เพราะเป็นคนโดนคดี ในเมื่อบอกว่าไม่มีอะไรผิดก็ต้องสู้คดีให้ได้ แล้วกฎหมายเขาก็ช่วยแก้ปัญหาแล้ว กฎหมายใหม่สามารถอุทธรณ์ได้ด้วย แต่การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่อยู่หมายความว่าอย่างไร จะบอกว่าไม่เป็นธรรมอีกหรือไม่

เมื่อถามว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ สามารถอุทธรณ์ ได้ภายใน 30 วัน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า สื่อมวลชนก็รู้ ตนพูดไปหลายครั้งแล้ว และศาลเองก็พูด ส่วนเรื่องการประเมิน ตนไม่เคยประเมิน ไม่เคยตัดสินก่อนศาล เพราะตนไม่ใช่ผู้พิพากษา ไม่ได้เรียนกฎหมาย เมื่อถามอีกว่า แสดงว่ามีเจตนาจะหลบหนีหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่รู้ต้องไปถาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถามตนแล้วจะรู้ไหมล่ะ เพราะตนไม่ใช่ น.ส.ยิ่งลักษณ์

เมื่อถามว่า คิดก่อนหรือไม่ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะหนีไป พล.อ. ประยุทธ์ กล่าวว่า "ไม่เคยคิด เพราะท่านแสดงว่าจะมาต่อสู้คดีโดยตลอด แล้วบรรดาพรรคเพื่อไทยก็ออกมาบอกว่าจะสู้คดีแน่นอน แต่ถ้าไม่สู้แล้วจะเชื่อมั่นกันได้หรือไม่ ขอให้ไปดูคนอื่นด้วยที่เคลื่อนไหวกันอยู่ขณะนี้ ทุกคนออกมาพูดบอกว่าจะมาเจอกันโดยจะมากันทั้งหมด แล้วทำไมไม่มา ขอให้ไปถามคนที่มีปัญหา อย่ามาถามผมเลย เพราะผมไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ผมกำลังทำเรื่องที่สร้างสรรค์ ส่วนเรื่องที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่อยู่นั้น จะทำให้มวลชนแผ่วลงหรือไม่ ผมไม่รู้ ประชาชนคือประชาชนคนไทย ไม่ใช่คนของใคร ความรักเป็นเรื่องของแต่ละคน แต่หากทำให้บ้านเมืองวุ่นวายไม่ว่าจะพวกไหนก็ตาม จะมีปัญหากับกฎหมายทั้งสิ้นทุกพวก"

"บิ๊กตู่" ระบุยังไม่ชัด "ย่ิงลักษณ์" หนีออกนอกประเทศแล้ว สั่งฝ่ายมั่นคงตรวจจุดเข้า-ออก เย้ยนึกว่าเป็นคนกล้าหาญ ถาม ก.ม.ใหม่มีอุทธรณ์จะหนีทำไม ขู่อีก 1 เดือนไม่มาสู้ดคีเรื่องใหญ่โตแน่ 25 ส.ค. 2560 13:43 25 ส.ค. 2560 15:41 ไทยรัฐ