วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผ่านเกณฑ์รายได้น้อยรับสิทธิ 11 ล้านคน ดีเดย์ 21 ก.ย. แจกบัตรสวัสดิการ

คลัง คาด 1-2 สัปดาห์ เสนอครม.ไฟเขียวมาตราการช่วยคนจน เตรียมแจกบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย เริ่ม 21 ก.ย.นี้ คาดเงินกองทุนประชารัฐ 4 หมื่นล้าน ไม่เพียงพอ จ่อเปิดรับบริจาคเงินอุดจากเอกชน ได้สิทธิพิเศษลดหย่อนภาษี..

วันที่ 25 ส.ค.60 นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จะเสนอมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในโครงการสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมครม. ภายใน 1-2 สัปดาห์หน้านี้ ซึ่งจะเป็นการให้ความช่วยเหลือด้านสวัสดิการพื้นฐาน เช่น ค่าโดยสารรถเมล์, รถไฟ, บขส., ค่าน้ำประปา, ค่าไฟฟ้า และการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากร้านธงฟ้า เป็นต้น คาดว่าจะเริ่มแจกจ่ายบัตรสวัสดิการให้แก่ผู้มีรายได้น้อยตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย. เป็นต้นไป เพื่อให้ทันการบังคับใช้ตั้งแต่เดือน ต.ค.60

ทั้งนี้ ผู้มีรายได้น้อยลงทะเบียนในรอบแรกประมาณ 14 ล้านคน ซึ่งเข้าหลักเกณฑ์เงื่อนไขถูกต้องที่จะได้รับสิทธิอยู่ประมาณ 11 ล้านคน และขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบอีกชั้น เพื่อให้ได้ผู้ที่มีรายได้น้อยที่จะผ่านหลักเกณฑ์ตามคุณสมบัติที่กระทรวงการคลังกำหนดไว้อย่างแท้จริง ภายหลังให้นักศึกษาออกไปช่วยทำสำรวจ พบว่ายังมีผู้มีรายได้น้อยที่คุณสมบัติไม่ตรง เช่น มีเงินฝาก มีที่ดิน มีรายได้เกิน ซึ่งต้องโดนตัดออกไป โดยจะพยายามทำให้เสร็จภายในต้นเดือน ก.ย.นี้

สำหรับงบประมาณ ที่จะนำมาใช้ในมาตรการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยที่มาจากกองทุนประชารัฐเพื่อเศรษฐกิจฐานรากจำนวน 40,000 ล้านบาทนั้น เบื้องต้นคาดว่าจะไม่เพียงพอ ซึ่งในส่วนนี้รัฐบาลจะเปิดให้ภาคเอกชนสามารถบริจาคเงินช่วยเหลือเข้ากองทุนดังกล่าวได้ โดยรัฐบาลจะพิจารณาให้สิทธิพิเศษทางภาษีเพื่อเป็นการจูงใจ เช่น สามารถนำไปหักค่าใช้จ่ายในการชำระภาษีเงินได้นิติบุคคล เป็นต้น ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกำลังพิจารณา.

คลัง คาด 1-2 สัปดาห์ เสนอครม.ไฟเขียวมาตราการช่วยคนจน เตรียมแจกบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย เริ่ม 21 ก.ย.นี้ คาดเงินกองทุนประชารัฐ 4 หมื่นล้าน ไม่เพียงพอ จ่อเปิดรับบริจาคเงินอุดจากเอกชน ได้สิทธิพิเศษลดหย่อนภาษี... 25 ส.ค. 2560 13:39 25 ส.ค. 2560 14:23 ไทยรัฐ