วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เศร้า สาวตามหาแม่ พลัดพราก19ปี เจอแต่อัฐิกับภาพถ่าย อยากกอดได้แค่กราบ

สุดเศร้า สาวชาว จ.นนทบุรี ที่ถือรูปภาพใบเดียวดั้นด้นตามหาแม่แท้ๆ ที่พลัดพรากกันนาน 19 ปี ไปถึงสุราษฎร์ธานี เจอเพียงรูปภาพกับเถ้ากระดูก เพราะแม่ตายไปตั้งแต่ 15 ปีก่อน จากอยากกอดได้เพียงแค่กราบ ยังดีที่มียายกับพี่สาวเหลืออยู่... 

จากกรณี น.ส.ปุษรามาศ ภมรพงษ์ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 59/4 หมู่ 2 ต.บางกรวย อ.บางกรวย จ.นนทบุรี เดินทางลงใต้ตามหา น.ส.เบญจมาศ พุทธผล ผู้เป็นแม่ ที่ไม่พบหน้ากันมากว่า 19 ปี หลังจากพบว่ามีชื่อตามบ้านทะเบียนราษฎร อยู่ที่บ้านเลขที่ 103/ 256 หมู่ 3 ต.มะขามเตี้ย อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี ภายในชุมชนการเคหะฯสุราษฎร์ธานี แต่เมื่อไปถึงปรากฏว่า บ้านหลังดังกล่าวไม่มี น.ส.เบญจมาศ และไม่มีใครรู้จัก เนื่องจากเป็นผู้เช่าใหม่ อยู่มาประมาณ 3 ปี 

วันที่ 25 ส.ค. ทีมข่าวได้ช่วยหาเบาะแสจนทราบว่า น.ส.เบญจมาศ พุทธผล มีน้องชายอาศัยอยู่ที่ ตำบลพุมเรียง อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ธานี จึงได้ประสานไปทางนายยอดชาย พันธ์ครุฑ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลพุมเรียง ช่วยกันตามหาตัว จนพบพิกัดที่อาศัยของน้องชาย น.ส.เบญจมาศ จึงได้เดินทางไปที่บ้านหลังดังกล่าว

เมื่อไปถึงได้พบกับ นางจิรัฐติกาล อรรถบดี อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นพี่สาวต่างบิดาของ น.ส.ปุษรามาศ ร่วมถึงนางชุมศรี เครือพยัคฆ์ อายุ 75 ปี ยาย ซึ่งเป็นแม่บุญธรรมที่เลี้ยงดู น.ส.เบญจมาศ แม่ของน.ส.ปุษรามาศ มาตั้งแต่อายุ 2 ขวบ ก่อนได้รับคำตอบว่า น.ส.เบญจมาศ แม่ของ น.ส.ปุษรามาศ ที่กำลังตามหานั้น ได้เสียชีวิตไปตั้งแต่ 15 ปีที่แล้ว ก่อนจะพา น.ส.ปุษรามาศ ไปกราบเถ้ากระดูกและภาพถ่ายที่ใช้ตอนงานศพ

ถึงตอนนี้ น้ำตาแห่งความคิดถึงจากลูกสาวที่อยากเจอหน้าแม่มาตลอด 19 ปี ก็ไหลออกมา ต่อหน้ารูปแม่ อย่างชนิดที่ไม่สามารถกลั้นเอาไว้ได้ เพราะหวังจะเจอแม่ ได้กอดแม่ตัวเป็นๆ กลับได้เจอเพียงภาพถ่ายและเถ้ากระดูก

น.ส.ปุษรามาศ กล่าวด้วยน้ำตานองหน้าว่า ตนเองพยายามที่จะตามหาแม่ที่ไม่เคยเห็นหน้ากันเลยกว่า 19 ปี มีเพียงรูปแม่ ที่ถ่ายไว้ตอนที่ตนอายุ 1 ขวบใบเดียวที่พกติดตัวมาตลอด และไปขอคัดทะเบียนราษฎรก็ไม่มีการแจ้งถึงการตายของแม่ จึงมีความหวังว่าจะได้เจอหน้าแม่แท้ๆ อยากจะกอดแม่ หอมแก้มแม่สักครั้ง แต่เมื่อทราบว่าแม่ของตัวเองได้เสียชีวิตไปนานกว่า 15 ปี ซึ่งเมื่อนับอายุก็น่าจะตอนที่ตนประมาณ 8 ขวบ รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากจนพูดอะไรไม่ออก

"ถึงแม้เวลานี้แม่ที่ตามหามานานหลายปี จะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว แต่เพียงได้มารับรู้ ได้กราบรูปและอัฐิแม่ก็ดีที่สุดแล้ว จะได้ทำบุญตักบาตรให้กับแม่ได้ รวมถึงทำให้รู้ว่าตัวเองยังมีพี่สาวและยายอาศัยอยู่ที่ตำบลพุมเรียง ที่ยังรักและคิดถึงเรา สามารถจะไปมาหาสู่กันได้ตลอดไป" น.ส.ปุษรามาศ กล่าวในที่สุด.

สุดเศร้า สาวชาว จ.นนทบุรี ที่ถือรูปภาพใบเดียวดั้นด้นตามหาแม่แท้ๆ ที่พลัดพรากกันนาน 19 ปี ไปถึงสุราษฎร์ธานี เจอเพียงรูปภาพกับเถ้ากระดูก เพราะแม่ตายไปตั้งแต่ 15 ปีก่อน จากอยากกอดได้เพียงแค่กราบ ยังดีที่มียายกับพี่สาวเหลืออยู่... 25 ส.ค. 2560 13:18 25 ส.ค. 2560 14:16 ไทยรัฐ