วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปชป. เชื่อ 'ปู' ชิ่งเผ่นนอก จี้ คสช.ตามจับให้ได้เหตุกระทบความเชื่อมั่น

"นิพิฏฐ์" เชื่อ "ยิ่งลักษณ์" เผ่นออกนอกประเทศแล้ว พร้อมจี้ คสช.-ตำรวจ ตามจับให้ได้ เหตุกระทบความเชื่อมั่น คาด "ปู" ยังคาดหวังอ่านคำพิพากษาลับหลัง

วันที่ 25 ส.ค. 60 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาฯ คดีจำนำข้าวว่า ตนสันนิษฐานว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงจะหลบหนีไปอยู่ที่ต่างประเทศแล้ว เมื่อศาลฎีกาฯ วินิจฉัยว่าหลบหนี เจ้าหน้าที่รัฐก็ต้องจับกุมตามหมายจับ ต้องไปตามจับที่บ้าน ที่โรงพยาบาลที่อ้างว่าไปรักษาอาการป่วยอยู่ แต่ถ้าตามไปแล้วไม่เจอตัว ก็ยืนยันข้อเท็จจริงได้เลยว่า เขาหนีไปแล้ว ก็ต้องดูต่อว่า หากยังอยู่ในประเทศก็ต้องจับกุมตัวโดยเร็ว แต่หากอยู่ต่างประเทศ คสช. รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ก็ต้องออกมาตอบสังคมว่าหนีออกไปได้อย่างไร เพราะเรื่องนี้กระทบต่อความเชื่อมั่น คสช. แต่ส่วนตัวคิดว่าหนีออกนอกประเทศไปแล้ว

"ผมว่า คสช. ก็ต้องเป็นจำเลยด้วย เพราะปล่อยให้เขาหลบหนีไปได้อย่างไร ไปทางไหน ไปอย่างไร เพราะเข้าใจว่าวันสองวันที่ผ่านมานั้น เขายังอยู่ในประเทศอยู่ ดังนั้นไม่เกิน 24 ชั่วโมงนี้ ก็ควรจะจับกุมตัวให้ได้ ถ้าหากเขายังอยู่ในประเทศไทย ถ้าหากจับกุมตัวไม่ได้ คสช.ก็คงจะมีปัญหา"

เมื่อถามต่อว่า กรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาฟังคำพิพากษา เพราะเขาอาจจะคาดหวังกับการอ่านคำพิพากษาลับหลัง 30 วันหลังจากนี้แค่ครั้งเดียว นายนิพิฏฐ์กล่าวว่า ก็เป็นไปได้ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่มาฟังคำพิพากษาที่ศาลฎีกาฯ เขาอาจจะกังวลว่ามาแล้วจะไม่ได้ประกันตัว ก็เลยไปหนีไปตั้งหลักก่อน หรือไม่ก็เตรียมตัวที่จะหนีแล้วไปคาดหวังกับการอ่านคำพิพากษาลับหลังแทน

"นิพิฏฐ์" เชื่อ "ยิ่งลักษณ์" เผ่นออกนอกประเทศแล้ว พร้อมจี้ คสช.-ตำรวจ ตามจับให้ได้ เหตุกระทบความเชื่อมั่น คาด "ปู" ยังคาดหวังอ่านคำพิพากษาลับหลัง 25 ส.ค. 2560 13:12 25 ส.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ