วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ ย้ำคนไทยครอบครัวเดียวกัน ฟุ้งต่างชาติเข้าใจ แยกการเมือง-ศก.ออก

นายกฯ ยันทำทุกอย่างไม่ให้ประเทศล่มสลาย ย้ำมองคนไทยเป็นครอบครัวเดียวกัน ขอทุกคนอย่าเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน มั่นใจบริหารประเทศไม่ทำให้แย่ลง ฟุ้งต่างชาติเข้าใจ แยกประชาธิปไตย การเมือง เศรษฐกิจออกจากกัน

เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน และกล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีมอบถ้วยรางวัล Thailand Management Excellence Award 2017 ให้แก่สถานประกอบการดีเด่น ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยมีปัญหาหลายด้านเราจำเป็นต้องพัฒนาให้เป็นประเทศที่มีรายได้สูง เราจึงจำเป็นต้องปฏิรูปทุกด้าน วันนี้ได้เห็นเด็กๆ มาร่วมร้องเพลง "ความฝันอันสูงสุด" และเพลง "เดินตามรอยพ่อ" เปิดงาน รู้สึกประทับใจที่ได้เห็นถึงความพร้อมเพรียง ความตั้งใจ ในฐานะที่เป็นผู้ใหญ่ ขอให้นำทั้ง 2 เพลง ซึมซับในจิตใจด้วยว่ามีความหมาย และจุดมุ่งหมายคืออะไร ที่ผ่านมาเราไม่เคยได้ทบทวน หรือนำมาใช้ ทุกคนมัวมุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ส่วนตัวมากที่สุด

"จากนี้ไปขอให้รู้จักว่าจะทำอะไรเพื่อประเทศบ้าง นอกจากทำเพื่อตัวเอง หากทุกคนไม่ช่วยเหลือกัน ทุกอย่างก็ไปไม่ได้ วันข้างหน้าก็จะเกิดการล่มสลาย เราอยู่ตัวคนเดียวไม่ได้ รัฐบาลมีหน้าที่ทำทุกอย่างเพื่อให้เกิดความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน ให้กับประชาชนทุกฝ่าย แม้แต่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลและทุกฝ่ายก็พยายามแก้ปัญหาเรื่องความมั่นคง ซึ่งหลายอย่างพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ว่าจะรัฐบาลใดต้องนำทุกอย่างมาประมวลว่าควรทำอะไรแค่ไหนอย่างไร และควรจะเปลี่ยนไปในด้านใด การที่รัฐบาลปัจจุบันออกกฎหมายต่างๆ มาเพื่อแก้ปัญหาให้ประเทศดำรงอยู่ได้ รวมทั้งต้องเตรียมมาตรการลดความเสี่ยงในอนาคต เพื่อให้ทุกอย่างไม่พัลวันเหมือนที่ผ่านมา เรียกว่าการสร้างภูมิคุ้มกัน เราต้องคิดถึงทุกคนทั้งประเทศ ถึงจะเรียกว่าเป็นครอบครัวเดียวกัน" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ตนคิดว่าคนไทยทั้ง 68 ล้านคน เป็นครอบครัวเดียวกับตน ต้องทำให้คนในครอบครัวของตนมีความสุข กินอิ่มนอนหลับ ตามสถานะและสภาพ ได้รับการช่วยเหลือ และพัฒนาที่ตรงจุด ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องง่าย รัฐบาลทำคนเดียวไม่ได้ และไม่มีรัฐบาลไหนในโลกที่ทำได้ ถ้าทุกคนไม่ช่วยกัน สิ่งแรกคือการทำความเข้าใจในเรื่องการปรับปรุงแก้ไข อาจจะได้บ้างเสียบ้าง แต่ต้องได้มากกว่าเสีย ดีกว่าจะได้วันนี้แล้ววันข้างหน้าล่มสลายไปทั้งหมด วันนี้ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นคือความไม่สงบสุข ครอบครัวไม่อบอุ่น เราจึงต้องแก้ปัญหาทั้งระบบ ต้องคิดว่ากำไรที่จะมอบคืนสู่สังคมคืออะไร

"อย่าลืมว่าสิ่งที่ทุกคนทำ และอยู่ได้ทุกวันนี้คือผืนแผ่นดินไทยที่ถมทับมาด้วยซากศพของบรรพบุรุษ ท่านอย่าถามว่าแผ่นดินประเทศชาติให้อะไรกับท่าน ต้องถามว่าท่านให้อะไรกลับคืนแผ่นดินไปบ้างหรือยังในช่วงที่ประเทศชาติยังมีปัญหาอยู่ เรามีปัญหาสารพัดไปหมด ตั้งแต่ผมเข้ามาปัญหาเยอะไปหมด ผมไม่ได้บ่นแต่ผมพูดให้ฟังทุกครั้ง ไปงานไหนผมก็พูดถึงปัญหาต่างๆ หลายคนบอกว่าจะบ่นทำไมวะ ก็ออกไปซิ กลับบ้านไปนอน ถ้าผมคิดอย่างนั้นผมคงไม่เข้ามาวันนี้หรอก และผมเชื่อว่าวันนี้ผมไม่ได้ทำให้พวกท่านแย่ลง ทุกประเทศก็เข้าใจสถานการณ์ของประเทศไทย มีมาพบปะพูดคุย และร่วมมือกับผม มีการทำสัญญา ลงนามเอ็มโอยู ลงทุนทั้งหมด อยู่ที่เราจะมีเสถียรภาพหรือไม่ การเป็นประชาธิปไตยก็คือประชาธิปไตย วันนี้โลกแยกว่าอันนี้คือเศรษฐกิจ กับการเมือง เป็นคนละเรื่อง ผมเคยถามผู้นำต่างประเทศว่ามาทำไม ในเมื่อผมอยู่ในสถานะเช่นนี้ เขาก็บอกว่าเป็นคนละเรื่องกัน ท่านทำในส่วนของประชาธิปไตยก็เป็นเรื่องของท่าน มีโรดแม็ป มีรัฐธรรมนูญ ก็ว่าไป เขาเคารพกฎหมายไทย เพียงแต่เราจำเป็นต้องสร้างเศรษฐกิจร่วมกันให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

วีอาร์แฟมิลี่! นายกฯ ยันทำทุกอย่างไม่ให้ประเทศล่มสลาย ย้ำมองคนไทยเป็นครอบครัวเดียวกัน ขอทุกคนอย่าเห็นแต่ประโยชน์ส่วนตน มั่นใจบริหารประเทศไม่ทำให้แย่ลง ฟุ้งต่างชาติเข้าใจ แยกประชาธิปไตย การเมือง เศรษฐกิจออกจากกัน 25 ส.ค. 2560 12:29 25 ส.ค. 2560 14:33 ไทยรัฐ