วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผยเงินเดือนนายกฯ แสนบาท ลั่นสงสารเกษตรกร ไม่เคยเอาอะไรฟรีๆ

"บิ๊กตู่" ลั่นสงสารเกษตรกร ทำงานหลังขดหลังแข็ง ย้ำไม่เคยคิดเอาอะไรฟรีๆ ควักกระเป๋าช่วยตลอด ย้ำไม่ได้อวดอ้าง ยกคุณธรรมต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

วันที่ 25 ส.ค. 60 ที่ห้องแกรนด์ ไดมอนด์ บอลรูม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานและกล่าวปาฐกถาพิเศษในพิธีมอบถ้วยรางวัล Thailand Management Excellence Award 2017 ให้แก่สถานประกอบการดีเด่น ตอนหนึ่งว่า ตนต้องการให้ทุกภาคส่วนวาดภาพอนาคตประเทศไทย เราจะมีส่วนร่วมตรงไหน ประชาชนมีรายได้เพียงพอหรือไม่ อย่างเงินเดือนตนวันนี้ 75,000 บาท บวกส่วนอื่นๆ ได้มาประมาณ 1 แสนบาทต่อเดือน ไปไหนทีตังค์หมดทุกที เพราะตนเอาตังค์ตัวเองใช้ ใครให้ของตนก็ซื้อ

"เกษตรกรผมสงสาร ผมเอาเงินให้เขา เพราะเขาทำมาหลังขดหลังแข็ง จะเอาเขาฟรีๆ ได้อย่างไร บางคนเขาก็ไม่เอา แต่ไปครั้งต่อไปเขาบอกยังไม่ใช้เลย เอาไว้เป็นขวัญถุง ถ้าเรามีน้อยให้เขาน้อย มีมากให้เขามาก ตนทำตัวอย่างนี้ตลอด เราก็มีความสุขใจ ไม่ได้กำไร ไม่ได้ชื่อเสียง ไม่ได้อะไร แต่ผมจำเป็นต้องพูด ไม่ได้มาอวดอ้าง ไม่ได้ให้มาบอกผมดีเลิศ ไอ้ที่ไม่ดีผมก็มี แต่ผมไม่ได้ทำให้ใครเสียหายหรือเดือดร้อน รู้จักคำว่ามนุษย์ไหม มาจากคำว่าคน มันยุ่งไปหมด คนกันไปคนกันมาจนวุ่นไปหมด เหมือนขนมผสมน้ำยา อย่าให้สังคมบอกว่ารัฐบาลนี้แย่ เพราะไม่มีการลงทุน"

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนอยู่กับทหารมาทั้งชีวิต และยังไม่ลืมวิธีทางหทาร แต่ใช้วิธีการทหารกับท่านไม่ได้ทั้งหมด ตลอดระยะเวลา 3 ปี ใช้วิธีการบริหารจัดการ บริหารราชการแบบปกติ เว้นมีมาตรา 44 หน่อยเดียว เพื่อให้เดินหน้า ปลดล็อกปัญหาข้อกฎหมายที่ทำไม่ได้ ตนเสี่ยงไหมล่ะ ไม่ใช่ตนดีนะ ตนใช้ ตนเสี่ยงตัวเอง แต่เป็นการเสี่ยงที่ใคร่ครวญแล้วว่าคุ้มค่าต่อประเทศและตอบสังคมได้ กฎหมายใหม่ๆ ที่ออกมาควรมีหรือไม่ ถ้าไม่เห็นด้วยก็ไปแก้กันมา อย่าไปมองรัฐบาลชุ่ย วันนี้ต้องปรับรูปกฎหมายใหม่เหมือนกัน นักกฎหมายสมัยเดิมหรือทุกประเทศก็เป็นอย่างนี้ เขียนให้เข้าใจยาก นั่นคือหลักการของการออกกฎหมาย ไม่อย่างนั้นไม่มีอาชีพทนาย

โดยส่วนใหญ่เป็นการออกกฎหมายเชิงบังคับ เชิงลงโทษ และตนถามนักกฎหมายใหม่ว่าโลกเปลี่ยนแปลงไหม เขียนกฎหมายต้องทำอย่างไรได้รับความเป็นธรรมจากกฎหมาย อย่างกฎหมายแรงงานกำลังปรับแก้อยู่ ทำอะไรไม่ได้เลย มีเรื่องทุกเรื่อง นั่งรถสองแถว หรือรถกระบะก็มีเรื่องอีก ตนไม่ได้ไปตายกับท่าน และก็เห็นใจไม่รู้จะทำอย่างไรเหมือนกัน ก็ค่อยๆ แก้ ส่ิงสำคัญต้องไม่ใช่แค่บังคับใช้กฎหมาย แต่ต้องทำด้วยจิตสำนึก คุณธรรม ธรรมาภิบาล ตนกำลังทำ ซึ่งตนถือว่าตนมีคุณธรรม รู้อะไรควรไม่ควร จะทำหรือไม่ทำ นี่เรียกว่าคุณธรรม แค่นี้พอแล้ว ไม่เดือดร้อนใคร

"บิ๊กตู่" ลั่นสงสารเกษตรกร ทำงานหลังขดหลังแข็ง ย้ำไม่เคยคิดเอาอะไรฟรีๆ ควักกระเป๋าช่วยตลอด ย้ำไม่ได้อวดอ้าง ยกคุณธรรมต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน 25 ส.ค. 2560 12:15 25 ส.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ