วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' ปัดไม่ทราบ 'ปู' เผ่นหนีคดี บอก จนท.เจอที่ไหนจับได้เลย

"วิษณุ" ระบุ จนท.เจอ "ยิ่งลักษณ์" ที่ไหนจับได้เลย ชี้เรื่องปกติศาลออกหมายจับไว้ก่อน เผยหากป่วยจริงศาลอาจถอนหมายจับ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาล

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีรับจำนำข้าวว่า เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ อ้างว่าป่วย แต่ไม่ได้ยื่นใบรองรับแพทย์ ศาลฎีกาฯ จึงจำเป็นต้องออกหมายจับเป็นเรื่องปกติ โดยได้เลื่อนกำหนดวันอ่านคำพิพากษาเป็นวันที่ 27 ก.ย.

เมื่อถามว่า หากยื่นใบรองรับแพทย์ภายหลังศาลฎีกาฯ จะต้องถอนหมายจับหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วแต่ศาล ทุกอย่างอยู่ที่ศาล มีเยอะไปที่ป่วยกะทันหัน ศาลต้องออกหมายไว้ก่อน เพราะไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่ภายหลังถ้าตรวจสอบได้ว่าป่วยจริงหรือฟังขึ้น สามารถยกเลิกได้

เมื่อถามว่า กรณีกะทันหันแบบนี้ ศาลมีสิทธิ์ที่จะไม่เชื่อได้หรือไม่ว่า ไม่ได้ป่วยจริง นายวิษณุ กล่าวว่า หากตนเป็นศาล ตนก็ไม่เชื่อไว้ก่อน จากนั้นค่อยมาว่ากันใหม่

เมื่อถามว่า ขณะนี้มีการออกหมายจับแล้ว ถ้าเจอตัวที่ไหนสามารถจับกุมได้เลยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ครับ จับคือจับ แล้วค่อยว่ากันใหม่ พอจับแล้วก็บอกศาลเพื่อให้ศาลบอกว่าจะทำอย่างไรต่อ ทุกอย่างเป็นขั้นตอนปกติ หมายถึงว่า คืนไปสู่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาตามปกติ เรื่องนี้คนเป็นตำรวจ ทนาย อัยการ เขารู้หมดอยู่แล้วว่าต้องทำอย่างไร"

เมื่อถามว่า มีข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีออกนอกประเทศไปแล้ว นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่ทราบ พวกคุณช่วยไปพาดหัวกันให้ที ผมจะได้อ่าน ผมไม่ทราบ ไม่รู้เรื่อง"

เมื่อถามย้ำว่า หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ หนีไปนอกประเทศแล้ว การดำเนินการต่างๆ จะเหมือนกับกรณีของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า "ใช่ครับ".

"วิษณุ" ระบุ จนท.เจอ "ยิ่งลักษณ์" ที่ไหนจับได้เลย ชี้เรื่องปกติศาลออกหมายจับไว้ก่อน เผยหากป่วยจริงศาลอาจถอนหมายจับ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับศาล 25 ส.ค. 2560 12:07 25 ส.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ