วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประวิตร' ปัดฝ่ายความมั่นคง รู้เห็น เปิดช่อง 'ยิ่งลักษณ์' หนี

'ประวิตร' ปัดไม่ทราบ กระแสข่าว รถหน่วยราชการระดับสูงพา 'ยิ่งลักษณ์' หนีออกนอกประเทศ ตั้งแต่ 23 ส.ค. ยันฝ่ายความมั่นคงไม่ได้รู้เห็นเป็นใจ ลั่นหากพบ ขรก.ชั้นผู้ใหญ่พาหนี ต้องได้รับโทษตาม ก.ม. ถ้าเป็นทหาร ปลดทันที...

วันที่ 25 สิงหาคม พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกระแสข่าวที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีหลบหนีออกนอกประเทศ ไปตั้งแต่คืนวันที่ 23 สิงหาคม โดยมีรถของหน่วยราชการระดับสูง พาหลบหนีไปตามเส้นทางเกาะช้าง เข้าประเทศกัมพูชา โดยมีปลายทางอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ว่า ตนไม่ทราบ เพราะติดภารกิจการประชุม แต่ได้ติดตามจากสื่อออนไลน์ว่า อดีตนายกฯ หนีไปแล้ว ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่าหนีไปแล้วจริงๆ เพราะมีเส้นทางการหลบหนีหลายเส้นทาง

โดยก่อนหน้านี้นางสาวยิ่งลักษณ์ ยืนยันผ่านสื่อมาโดยตลอดว่า จะไม่หลบหนี ซึ่งฝ่ายความมั่นคงก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะหลบหนี พร้อมยืนยันว่าฝ่ายความมั่นคงไม่ได้รู้เห็นเป็นใจ หรือเปิดช่องทางให้มีการหลบหนี ซึ่งฝ่ายความมั่นคงก็ได้ติดตามและดูแลตามแนวชายแดนอย่างเข้มงวด และตรวจสอบต่อไปว่าใช้เส้นทางใดในหลบหนี ซึ่งในขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันชัดเจนว่าหลบหนีไปเส้นทางใด มีแต่กระแสข่าวว่าใช้เส้นทางเกาะช้างหลบหนี

พลเอกประวิตร กล่าวถึงกรณีที่มีการข่าวว่า มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่พานางสาวยิ่งลักษณ์หลบหนีว่า ซึ่งหากรู้ว่าเป็นใคร ต้องได้รับโทษตามกฎหมาย และหากเป็นข้าราชการทหาร ก็ต้องสั่งปลดออกจากตำแหน่งทันที

ส่วนกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ มีการเตรียมการไว้ล่วงหน้านั้น พลเอกประวิตรกล่าวว่า ตนไม่แน่ใจว่ามีการเตรียมการล่วงหน้าหรือไม่ รวมถึงการเผยแพร่ภาพที่มีการทำบุญผ่านโซเชียลก่อนหน้านี้ ซึ่งนับจากนี้ก็จะต้องดำเนินการตามกฎหมาย ส่วนจะมีการตั้งทีมติดตามตัวนางสาวยิ่งลักษณ์หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ อีกทั้งศาลยังไม่มีการพิพากษาเป็นที่สิ้นสุด หากจะตามก็คงตามในเฉพาะคดีที่ศาลออกหมายจับเท่านั้น

พร้อมกันนี้ พลเอกประวิตร ยอมรับว่า ฝ่ายความมั่นคงได้มีการติดตามความเคลื่อนไหวนางสาวยิ่งลักษณ์ พบว่าไม่ได้ออกจากบ้านมา 2 วันแล้ว

ส่วนกรณีนางสาวยิ่งลักษณ์โพสต์เฟซบุ๊กวานนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าในวันนี้จะไม่เดินทางมาศาลนั้น ตนระบุว่าไม่ทราบ สื่อมวลชนคิดไปเองทั้งนั้น ส่วนจะเป็นการวางด้วยตัวเอง หรือมีคนวางแผนให้นั้น ตนไม่ทราบ เพราะตนไม่ใช่นางสาวยิ่งลักษณ์ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีทราบข้อมูลความเคลื่อนไหวแล้ว แต่ยังไม่มีการสั่งการใดๆ.

'ประวิตร' ปัดไม่ทราบ กระแสข่าว รถหน่วยราชการระดับสูงพา 'ยิ่งลักษณ์' หนีออกนอกประเทศ ตั้งแต่ 23 ส.ค. ยันฝ่ายความมั่นคงไม่ได้รู้เห็นเป็นใจ ลั่นหากพบ ขรก.ชั้นผู้ใหญ่พาหนี ต้องได้รับโทษตาม ก.ม. ถ้าเป็นทหาร ปลดทันที... 25 ส.ค. 2560 12:01 25 ส.ค. 2560 13:30 ไทยรัฐ