วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อดีตอัยการสว่างแดนดิน’ ยื่น ป.ป.ช.สอบ จนท.รัฐ-เอาผิด ม.157

อดีตอัยการสว่างแดนดิน ยื่นเอกสารต่อ ป.ป.ช.ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่รัฐระดับอัยการ ทำคดีไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย

ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายสุนทร ธรรมเสมอ อดีตอัยการจังหวัดสว่างแดนดิน นำเอกสารหลักฐานและสำนวนที่ตัวเองถูกจากทางอัยการกรุงเทพใต้ 7 สั่งฟ้องดำเนินดำเนินคดีในข้อหาไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานเขตบางนา และฝ่าฝืนคำสั่งเจ้าพนักงาน ที่ให้ หรือถอนอาคารตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร โดยศาลจังหวัดพระโขนง ได้มีคำสั่งเพิกถอนหมายจับเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ที่ผ่านมา เพราะในสำนวนการสั่งฟ้องพบว่าไม่ได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย จึงนำเอกสารทั้งหมดมายื่นให้กับ นายสุทธิ บุญมี ผอ.สำนักการข่าวและกิจการพิเศษ เพื่อให้ตรวจสอบการทำงาน และเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157

โดยเรื่องทั้งหมดเกิดขึ้นจาก นายสุนทร ธรรมเสมอ ได้ว่าจ้างผู้รับเหมาก่อสร้างอาคาร 1 ชั้น เพื่อทำเป็นรีสอร์ตแอนด์สปา เมื่อปี 2553 ก่อนที่จะมีเรื่องฟ้องร้องกับผู้รับเหมาในเรื่องทิ้งงานก่อสร้าง และสร้างอาคารผิดแบบจากที่ยื่นขออนุญาต จากเขตบางนา ขณะนั้นเจ้าหน้าที่เขตได้แจ้งดำเนินคดีกับตัวเอง ในข้อหาก่อสร้างอาคารผิดแบบ แต่คดีนี้หมดอายุความไปแล้ว โดยเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา นายสุนทร ธรรมเสมอ ทราบเรื่องว่าตัวเองถูกออกหมายจับ ซึ่งจากการตรวจสอบแล้ว พบว่าสำนวนคดีที่สั่งฟ้องมีพิรุธ โดยไม่ผ่านขบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ด้านนายสุนทร ยังกล่าวอีกว่า ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการดำเนินคดี ตั้งแต่ชั้นพนักงานสอบสวน และชั้นอัยการ เชื่อถูกกลั่นแกล้งจากปัญหาพิพาทดังกล่าว.

อดีตอัยการสว่างแดนดิน ยื่นเอกสารต่อ ป.ป.ช.ตรวจสอบ เจ้าหน้าที่รัฐระดับอัยการ ทำคดีไม่เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย 25 ส.ค. 2560 12:00 25 ส.ค. 2560 14:18 ไทยรัฐ