วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทนาย ชี้ช่องดิ้นสู้ หาก 27 ก.ย. ศาลตัดสินเชือด 'ยิ่งลักษณ์'

ทนาย "ยิ่งลักษณ์" แจงหลังศาลออกหมายจับ ระบุเป็นเพียงการคุมตัวฟังคำตัดสิน ชี้ 27 ก.ย. ถ้าเบี้ยวไร้เหตุ อ่านลับหลังได้ เผยคดียังไม่สุด ยื่นอุทธรณ์ได้ ตามช่อง รธน.60

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.60 นายนพดล หลาวทอง ทีมทนายความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า "ผมเพิ่งได้ทราบจากข่าว คดีตรงนี้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของผม ยังไม่ทราบว่าทางฝั่งทนายความเขาคิดอ่านกันอย่างไร ส่วนในวันที่ 27 ก.ย.นี้นั้น ถ้ามองในขั้นตอนกฎหมายตามปกติ มีความเป็นไปได้ทั้ง 2 ทาง คือ การมาหรือไม่มา ซึ่งการออกหมายจับในวันนี้นั้น เป็นเพียงการควบคุมตัวมารับฟังคำตัดสินของศาลเท่านั้น ถ้าจำเลยเดินทางมาเหตุในการรับผิดตรงนี้ก็หมดไป ในส่วนของทางประกันปกติแล้ว ถ้ามาปรากฏตัวภายหลังมีเหตุอันควรก็ขอที่จะยกเว้นได้ หรืองดค่าปรับอะไรก็แล้วแต่ในทางตรงนี้ได้ ในทางกฎหมายคือตรงนี้"

เมื่อถามว่า ในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ถ้า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่เดินทางมาฟังคำตัดสินขอศาลอีก โดยไม่แจ้งเหตุในการเลื่อนรับฟัง ศาลสามารถอ่านคำตัดสินลับหลังได้หรือไม่ นายนพดล กล่าวว่า "ได้ครับ" เบื้องต้นคิดว่าในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ที่กำหนดไว้ ก็คงมีการอ่านคำพิจารณาตามปกติ ส่วนจะออกมาอย่างไรนั้นเป็นอีกเรื่องนึง ถ้าผลออกแล้วทางฝ่ายจำเลยได้รับผลไม่ดีหรือทางร้ายกับตัวจำเลยเอง ก็มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ได้ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่บัญญัติรองรับไว้ โดยคำตัดสินของศาลในวันที่ 27 ก.ย.นี้ ก็ยังไม่ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด เพราะทางจำเลยมีสิทธิ์อุทธรณ์ได้ ส่วนรายละเอียดเงื่อนไขในการอุทธรณ์นั้นจะดำเนินการอย่างไร ตอนนี้ทราบว่าได้มีการออกกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญานักการเมืองที่มีการปรับปรุงแก้ไขไว้แล้วตรงนี้.

ทนาย "ยิ่งลักษณ์" แจงหลังศาลออกหมายจับ ระบุเป็นเพียงการคุมตัวฟังคำตัดสิน ชี้ 27 ก.ย. ถ้าเบี้ยวไร้เหตุ อ่านลับหลังได้ เผยคดียังไม่สุด ยื่นอุทธรณ์ได้ ตามช่อง รธน.60 25 ส.ค. 2560 11:53 25 ส.ค. 2560 12:39 ไทยรัฐ