วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยู่รอดอย่างยั่งยืน

ฮัมบูร์ก เยอรมนี

“Sustainable Technology for you!” แปลว่า “เทคโนโลยีที่ยั่งยืนสำหรับคุณ!” เป็นคำขวัญที่ไม่ได้เป็นคำที่เกินเลย สำหรับประเทศที่มีศักยภาพและประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาอย่างยาวนานอย่างเยอรมนี และอย่างที่รู้กันว่าพวกเขามีนักฟิสิกส์ทฤษฎีคนสำคัญของโลก เช่น อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ ผู้นำเสนอทฤษฎีสัมพัทธภาพ หรืออีกมากมายที่ไม่อาจกล่าวชื่อและผลงานได้หมด อีกทั้งปัจจุบันเยอรมนีก็เป็นที่ตั้งของสถาบันวิจัย รวมถึงบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมระดับโลก จนมีคนตั้งข้อสังเกตว่า ทำไมคนเยอรมันถึงเก่งวิทยาศาสตร์กันนัก

หากเคยไปเยือนหลายเมืองใหญ่ในเยอรมนี จะพบว่าบ้านเมืองของเขาหลอมรวมความเก่าและความทันสมัยได้อย่างกลมกลืน ถึงแม้ว่าในประวัติศาสตร์จะดีหรือร้าย แต่วันนี้พวกเขาแปรสิ่งเหล่านั้นให้เป็นพลังของการพัฒนา โดยเฉพาะด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี เป็นสิ่งที่รัฐบาลเยอรมนีให้ความสำคัญ ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจเท่านั้น แต่สำคัญยิ่งสำหรับอนาคต จึงไม่แปลกที่คำขวัญประจำปีของซุ้มจัดงานของพวกเขาจะตั้งว่า “เทคโนโลยีที่ยั่งยืนสำหรับคุณ!” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17–27 ส.ค.2560 ในประเทศไทย

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่นำมาแสดงจากประเทศเยอรมนีเพื่อให้ผู้คนในต่างแดนรู้จักนั้น มีเป้าหมายชัดเจนคือกลุ่มเด็กและเยาวชนที่เรียกได้ว่าเป็นพลังแห่งอนาคตของโลกนี้ เป็นกลุ่มคนที่ควรได้รับการปลูกฝังให้รู้จักคิดสร้างสรรค์และพัฒนาทักษะทางสมองจากการทดลองสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ซึ่งจะเป็นตัวกระตุ้นให้พวกเขาเกิดการเรียนรู้และนำไปสู่การค้นพบความสามารถทางวิทยาศาสตร์ที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้

แน่นอนว่าสิ่งประดิษฐ์ที่นำมาแสดงในงานนี้เป็นเพียงแค่ส่วนเสี้ยว เมื่อเทียบกับโครงการวิทยาศาสตร์ที่น่าทึ่งหลายอย่างในเยอรมนี เช่น การสร้างดวงอาทิตย์เทียมใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อเป็นแหล่งกำเนิดแสงในลักษณะเดียวกับดวงอาทิตย์ที่จะแปลงเป็นพลังงานปลอดมลพิษ หรือเมื่อหลายปีก่อนที่นักวิทยาศาสตร์ชาวเยอรมันประสบความสำเร็จในการใช้แสงเลเซอร์สร้างก้อนเมฆ

ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนสะท้อนถึงความพยายามที่จะสร้างความอยู่รอดอย่างยั่งยืนของมนุษยชาติและโลกของเรา.

ภัค เศารยะ

“Sustainable Technology for you!” แปลว่า “เทคโนโลยีที่ยั่งยืนสำหรับคุณ!” เป็นคำขวัญที่ไม่ได้เป็นคำที่เกินเลย สำหรับประเทศที่มีศักยภาพและประวัติศาสตร์อันน่าภาคภูมิใจทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมาอย่างยาวนานอย่างเยอรมนี 25 ส.ค. 2560 11:33 25 ส.ค. 2560 14:56 ไทยรัฐ