วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉลอง “วันเปลือยอกไปเล้ย!”

สุดสัปดาห์อาทิตย์ที่ 27 ส.ค.นี้ จะมีกิจกรรมฉลองควบคู่กับการประท้วงตามเมืองต่างๆ ทั่วโลกอย่างน้อย 40 เมือง เขาตั้งชื่องานว่า “Go Topless Day–วันท็อปเลสไปเลย”

จุดประสงค์หลักเพื่อประท้วงและเรียกร้องสิทธิ์ของผู้หญิงเรื่อง “ท็อปเลส” เปลือยเรือนร่างท่อนบนหรือเปลือยหน้าอกในสาธารณสถาน โดยไม่ต้องกังวลหวาดกลัวจะถูกจับกุมข้อหาอนาจาร หรือขวยเขินอับอายที่จะอวดสองเต้าปทุมมาลย์ไฉไล

งานวันเปลือยอกเขาจัดขึ้นในเดือนสิงหาคมของทุกปีมาตั้งแต่ พ.ศ.2550 คราวนี้จึงนับเป็นปีที่สิบ เพราะเห็นว่าผู้ชายเปลือยกายท่อนบนได้ แต่พอผู้หญิงทำมั่งกลับถูกประณาม

“กิจกรรมของเรามุ่งประท้วงความไม่เท่าเทียมทางเพศในส่วนที่เกี่ยวข้องกับหัวนม มันไม่ยุติธรรมในสังคมเล้ยที่สตรีต้องอับอายหรือโดนจับกุมคุมขัง ถ้าพวกเธอเลือกเปิดเผยสรีระท่อนบน” นาดีน แกรี่ โต้โผผู้จัดงานชี้แจงด้วยว่ากลุ่มของเธอต่อสู้ มายาวนานกว่าทศวรรษแล้ว

สำหรับปีนี้เมืองที่จะจัดรวมทั้งลอสแอนเจลิส, นิวยอร์ก, เดนเวอร์, โอเชี่ยนซิตี้, กรุงโซล เมืองหลวงเกาหลีใต้ และกรุงปารีส นครหลวงฝรั่งเศส.

ดอย ดอกฝิ่น

สุดสัปดาห์อาทิตย์ที่ 27 ส.ค.นี้ จะมีกิจกรรมฉลองควบคู่กับการประท้วงตามเมืองต่างๆ ทั่วโลกอย่างน้อย 40 เมือง เขาตั้งชื่องานว่า “Go Topless Day–วันท็อปเลสไปเลย” 25 ส.ค. 2560 11:29 25 ส.ค. 2560 14:32 ไทยรัฐ