วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โชว์แนวคิดธุรกิจสไตล์ "ซูซี่ หทัยเทพ"

“เงินมีอยู่ทุกที่ แต่อยู่ที่ว่าเรามีวิธีที่จะสามารถหยิบมาเข้ากระเป๋าได้อย่างไร”

หนึ่งในประโยคสนทนาที่ออกมาจากปากผู้หญิงเก่ง สวย แกร่ง “คุณซูซี่” (หทัยเทพ ธีระธาดา) ผู้ที่มากประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาแล้วหลากหลายประเภท โดยคนส่วนใหญ่จะเห็นภาพเธอเป็นไฮโซ ใช้ของหรู แบรนด์เนม ออกงานสังคมสังสรรค์ แต่ที่จริงเธอมีอะไรที่มากกว่านั้น

สัปดาห์นี้ Business On My Way ขอนำผู้อ่านทุกท่านไปสัมผัสอีกด้านของคุณซูซี่ที่ไม่ค่อยมีใครได้เห็นเท่าไร กับการเป็นผู้หญิง ชอบคิดชอบทำ และไม่เคยหยุดนิ่งที่จะหาธุรกิจใหม่ๆที่สามารถตอบแทนให้ทั้งสังคมและประเทศชาติไปพร้อมๆกัน

โดยวันนี้เธอขอมาแชร์ประสบการณ์ในฐานะเจ้าของผลิตภัณฑ์ “เสน่ห์ มิราคิวลัส แมท ลิปสติก” ลิปสติกเนื้อสัมผัสเนียนนุ่มบางเบาที่มาพร้อมกับเฉดสีที่สดเข้มคมชัด

หากย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อน คุณซูซี่ก็เคยอยู่ในวงการธุรกิจด้านสวยๆงามๆมาก่อน โดยเธอเป็นผู้ที่สร้างชื่อเสียงให้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว “Natura Bisse” จากบาร์เซโลนาให้โด่งดังในไทยมาแล้ว

คุณซูซี่เล่าว่า ธุรกิจหลักของเธอคือเป็นดีลเลอร์จำหน่ายยุทโธปกรณ์ทางการทหาร โดยจุดเริ่มต้นของการมาทำลิปสติกคือ ส่วนตัวเป็นคนที่ชอบเรื่องความสวยความงามอยู่แล้ว ซึ่งลิปสติกก็เป็นเครื่องสำอางที่ตนเองมีอยู่จำนวนมาก เคยนับมีถึงกว่า 1,000 แท่ง ซึ่งส่วนใหญ่ ก็เป็นของแบรนด์เนม วันหนึ่งก็มีความคิดว่าอยากที่จะทำลิปสติกขึ้นเอง

ด้วยเหตุที่ว่าลิปสติกที่ใช้มายังมีข้อด้อยอยู่ อาทิ ทาแล้วริมฝีปากแห้ง สีไม่ติดทน ใช้แล้วริมฝีปากดูดำ ซึ่งในจุดนี้ก็ถือเป็นโอกาสดีที่เราจะได้นำข้อด้อยเหล่านี้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยตอบโจทย์ตรงนี้ได้ โดยลิปสติกเสน่ห์จะผสมมอยส์เจอร์ไรเซอร์ทำให้ปากไม่แห้ง และเลือกใช้เม็ดสีที่แน่น ทาแล้วติดทนเรียบ ถึงแม้เป็นรายละเอียดเล็กน้อยแต่แบรนด์เสน่ห์จะไม่มองข้าม

คุณซูซี่เล่าว่า ก่อนที่จะได้ออกมาเป็นลิปสติกเสน่ห์ เธอใช้เวลากว่า 2 ปี ในการศึกษาวิเคราะห์วิจัย มีการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อหาข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ลิปสติกที่ออกมาดีที่สุด ทั้งด้านคุณภาพของผลิตภัณฑ์ และเฉดสีที่ทันสมัยเป็นที่นิยมในยุคนี้

“โชคดีที่เราเคยเป็นผู้ใช้จริงมาก่อน และชื่นชอบเรื่องลิปสติก จึงรู้ข้อดีข้อเสียของลิปสติกค่อนข้างเยอะ จึงทำให้รู้ว่าควรจะนำมาพัฒนาปรับปรุง ในจุดใด เพื่อให้ได้ลิปสติกที่ดี ลูกค้าใช้แล้วริมฝีปากเฉิดฉายอย่างมั่นใจ”

ด้านเฉดสีตอนนี้ก็มีให้เลือกถึง 12 สี อาทิ Pink Romance, Electric Copper, Black Cherry, Coral Bliss, Stripped Naked และ Deep Purple เป็นต้น พูดได้ว่ามีไว้รองรับทุกไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เช่นวันนี้อยากดูเป็นลุคสาวหวาน สาวเปรี้ยวสีปากจัดจ้าน สาวเรียบร้อยในวันทำงาน ก็มีสีให้เลือกครบถ้วน

สำหรับด้านแผนกลยุทธ์การตลาด คุณซูซี่เล่าว่า ได้เลือกช่องทางออนไลน์เป็นสื่อหลักในการเจาะตลาดเพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้า โดยให้ “วี คอมเมิร์ซ” มาเป็นที่ปรึกษาในการรุกตลาดลิปสติก ที่วันนี้ถือว่ามีคู่แข่งในท้องตลาดแข่งกันดุเดือดมาก ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่าการวางแผนที่ดี บวกกับการมีผลิตภัณฑ์ที่ดีก็ทำให้มีโอกาสที่จะแข่งขันในตลาดได้อย่างมั่นใจ

ทั้งนี้ ลิปสติกเสน่ห์มีแผนเปิดตัวเป็นทางการวันที่ 9 ก.ย.นี้ ส่วนด้านราคาจำหน่ายอยู่ที่แท่งละ 988 บาท พิเศษสุดสำหรับช่วงนี้และ 3 เดือนแรกหลังจากเปิดตัวลดพิเศษเหลือ 690 บาท คุณซูซี่ยังแอบกระซิบบอกด้วยว่า หากมีลูกค้าท่านใดติดต่อสั่งซื้อโดยบอกว่าเห็นมาจากคอลัมน์นี้หรือจากไทยรัฐ จะหักเงินจากการจำหน่าย 100 บาท รวบรวมและสมทบทุนมาบริจาคให้กับมูลนิธิไทยรัฐ ถือเป็นการทำบุญตอบแทนสังคมด้วยกัน โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่เพจเฟซบุ๊ก : Sanee by SuSie

คุณซูซี่เล่าด้วยว่า นอกจากทำลิปสติกแล้ว ยังมีแผนที่จะส่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวในกลุ่มสกินแคร์ ทั้งครีมบำรุงผิวหน้า ครีมบำรุงตัว เซรั่มบำรุงผิว ครีมดูแลทรวงอก ออกสู่ตลาดในเร็วๆนี้อีกด้วย ภายใต้แบรนด์ “GERM” (เจิม) ที่มีความหมายว่าจมูกข้าว ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักในผลิตภัณฑ์

อีกทั้งยังมีแผนเปิดตัวแบรนด์เบเกอรี่ Puff by SuSie โดยจะทำเบเกอรี่ในรูปแบบต่างๆที่ดูแปลกและทันสมัย ที่สำคัญรสชาติต้องอร่อย และจะทำกะหรี่พัฟสติกอีกด้วย ซึ่งตอนนี้อยู่ในขั้นตอนวางแผนจัดรูปแบบร้าน คาดจะเปิดตัวได้ในเร็วๆนี้เช่นกัน ซึ่งก็จะมีไส้ให้ลูกค้าได้เลือกรับประทานมากมาย หนึ่งในนั้นก็จะมีไส้พิเศษคือไส้ทุเรียนและไส้คัสตาร์ดด้วย ทั้งนี้ ยังมีแผนที่จะทำอาหารไทยแช่แข็งออกจำหน่ายอีกด้วย คุณซูซี่กล่าว

อ่านมาถึงบรรทัดนี้คงทำให้เห็น (ไฟ) ที่ยังไม่ดับในตัวคุณซูซี่ ในการคิดต่อยอดทำธุรกิจอยู่ตลอดเวลา

ท้ายสุดคุณซูซี่ได้พูดให้กำลังใจกับคนที่คิดทำธุรกิจว่า ไม่อยากให้ทำธุรกิจแบบกลัวๆกล้าๆ แต่อยากให้ทำอย่างเต็มที่ ส่วนตัวมีคติที่ว่า ทำธุรกิจก็เหมือนเล่นการพนัน หากเรามีการคำนวณให้ดีก็มีโอกาสชนะได้ ซึ่งบ้างครั้งอาจมีแพ้ ก็จงนำบทเรียนนั้นมาแก้ไขและเตือนตนเองเพื่อไม่ให้แพ้หรือผิดพลาดอีก.

“เงินมีอยู่ทุกที่ แต่อยู่ที่ว่าเรามีวิธีที่จะสามารถหยิบมาเข้ากระเป๋าได้อย่างไร” หนึ่งในประโยคสนทนาที่ออกมาจากปากผู้หญิงเก่ง สวย แกร่ง “คุณซูซี่” (หทัยเทพ ธีระธาดา) ผู้ที่มากประสบการณ์ในการทำธุรกิจมาแล้วหลากหลายประเภท 25 ส.ค. 2560 11:04 25 ส.ค. 2560 14:35 ไทยรัฐ