วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หุ่นยนต์อัจฉริยะ เลียนแบบอารมณ์มนุษย์ได้

วันเสาร์สบายๆวันนี้ ผมขอชวนท่านผู้อ่านไปคุยเรื่อง “หุ่นยนต์” อีกสักวันนะครับ “มนุษย์หุ่นยนต์” Biotic Man และ “หุ่นยนต์คล้ายมนุษย์” Humanoid กำลังพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างคาดไม่ถึง หุ่นยนต์ในภาพยนตร์เรื่อง Transformers ที่แปลงร่างเป็นรถยนต์รถบรรทุกได้ วันนี้ก็เป็นความจริงขึ้นมาแล้ว ไม่ใช่แค่หุ่นยนต์ในภาพยนตร์จากนวนิยายวิทยาศาสตร์อีกต่อไป

สองเดือนก่อน Softbank Robotics Corp ในเครือ ซอฟต์แบงก์ ค่ายสื่อสารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เพิ่งเปิดขาย หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ ชื่อ Pepper ลอตแรกไปเมื่อเดือนมิถุนายน

ผมหยิบเรื่อง หุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ มาคุยกันวันนี้ เพราะสองวันก่อน หุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ ได้สร้างความฮือฮาไปทั่วโลก สวมใส่ชุดพระญี่ปุ่นทำหน้าที่สวดศพแทนพระจริงในวัด ยิ่งกว่านั้น พระหุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ ยังมีความสามารถพิเศษ สวดศพได้ถึง 4 นิกายในญี่ปุ่น แถมค่าสวดศพก็ไม่แพง ถูกกว่านิมนต์พระจริงมาสวดครึ่งต่อครึ่ง

ซอฟต์แบงก์ เพิ่งเปิดขายหุ่นยนต์เป๊ปเปอร์เมื่อวันที่ 20 มิถุนายนที่ผ่านมานี้เอง แต่ขายจำกัดเพียง 1,000 ตัว และขายเฉพาะในเดือนมิถุนายนที่ให้จองเท่านั้น ราคาตัวละ 198,000 เยน ราว 60,000 บาท ถือว่าไม่แพง นํ้าหนัก 29 กิโลกรัม ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน มีเซ็นเตอร์รอบตัวตั้งแต่หัวจดเท้า สามารถเคลื่อนไหวได้รอบตัว

เป๊ปเปอร์ เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกที่ สามารถจดจำอารมณ์ต่างๆของมนุษย์ได้ แล้ว นำไปปรับแต่งอารมณ์ตัวเอง เพื่อเป็นเพื่อนสนทนากับมนุษย์ ร้ายขายโทรศัพท์กว่า 140 สาขาของซอฟต์แบงก์ ใช้หุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ในการต้อนรับลูกค้า ให้ข้อมูลลูกค้า และสร้างความบันเทิงให้กับลูกค้า เป๊ปเปอร์ยังเป็นหุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ตัวแรก ที่ได้รับการยอมรับจากชาวญี่ปุ่นรับเป็นลูกไปเลี้ยงไว้ในบ้าน

ซอฟต์แบงก์ โฆษณาว่า เป๊ปเปอร์เป็นมากกว่าหุ่นยนต์ เป็นหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์ที่มีความอัจฉริยะในตัวเอง สามารถเป็นเพื่อนคุยได้ และพูดคุยกับคุณได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป๊ปเปอร์รักที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคุณ สามารถจดจำใบหน้าของคุณ พูดคุยกับคุณ เรียนรู้เกี่ยวกับรสนิยมต่างๆ และนิสัยของคุณ จนเหมือนคุณเลยทีเดียว

นอกจากนี้ คุณยังสามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใหม่ๆให้กับเป๊ปเปอร์ เพื่อสร้างความมีชีวิตชีวามากขึ้น เช่น การเต้นระบำ การพูดคุยในภาษาอื่น เป๊ปเปอร์สามารถปรับตัวเข้ากับคุณได้ทุกอย่าง มหัศจรรย์ไหมละ

ญี่ปุ่นเป็นประเทศสังคมสูงอายุ มีคนอายุเกินร้อยปีหลายหมื่นคน ส่วนใหญ่ช่วยตัวเองไม่ได้ นอนรอวันตาย บางทีลูกหลานตายไปก่อน

วันนี้ก็มีการใช้ หุ่นยนต์เป๊ปเปอร์ เข้าไปช่วยในด้านต่างๆ เช่น การจัดกิจกรรมสันทนาการ การพูดคุย การสร้างความบันเทิงให้ผู้สูงอายุในบ้านพักคนชรา เป็นต้น

เป๊ปเปอร์ เป็น Emotional Robot สามารถแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้ มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ ในตัวเป๊ปเปอร์มีเซ็นเซอร์มากมาย เพื่ออ่านอารมณ์ เพศ และอายุ เพื่อสร้างบทสนทนากับผู้สูงอายุในบ้านพักคนชรา และยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยแพทย์ในการเก็บรวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพ และอธิบายข้อมูลเหล่านี้ให้ผู้สูงวัยเข้าใจ

นอกจากหุ่นยนต์คล้ายมนุษย์แล้ว ในญี่ปุ่นยังมีการผลิต หุ่นยนต์ประยุกต์ เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น เช่น เครื่องช่วยเดิน แขนกลที่ช่วยการทรงตัวและเพิ่มความแข็งแรง สามารถยกของต่างๆได้ เตียงนอนที่สามารถปรับเป็นวีลแชร์ไฟฟ้า ช่วยให้ผู้สูงวัยสามารถเคลื่อนไปยังที่ต่างๆได้ เหมือนหุ่นยนต์แปลงร่างยังไงยังงั้น

ทั้งหมดนี้ ผมยกความดีให้กับ “วิสัยทัศน์” อันยาวไกลของ รัฐบาลญี่ปุ่น ที่ ให้เงินอุดหนุนและผลักดันเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2013 จนประสบความสำเร็จ ตลาดหุ่นยนต์ดูแลผู้สูงวัย วันนี้มีมูลค่าสูงถึง 3,700 ล้านดอลลาร์ ราว 125,000 ล้านบาท ผมเชื่อว่าจะกลายเป็นอุตสาหกรรมส่งออกใหม่ของญี่ปุ่นไปยังทั่วโลกในอนาคตอย่างแน่นอน.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

สองเดือนก่อน Softbank Robotics Corp ในเครือ ซอฟต์แบงก์ ค่ายสื่อสารยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น เพิ่งเปิดขาย หุ่นยนต์ฮิวมานอยด์ ชื่อ Pepper ลอตแรกไปเมื่อเดือนมิถุนายน 25 ส.ค. 2560 10:55 25 ส.ค. 2560 11:19 ไทยรัฐ