วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อะไรคือผลงานน่าชื่นชม

ในยุคแห่งข้อมูลและข่าวสาร ทั้งรัฐบาลและประชาชนสามารถรับข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและรอบด้าน รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นประชาชน ต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล โดยผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งโพล เมื่อรัฐบาล คสช.เข้าบริหารประเทศในระยะแรก คนไทยส่วนใหญ่จะชื่นชมผลงานด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย และการปราบปรามการคอร์รัปชัน

แต่เรื่องสำคัญเป็นปัญหาที่รัฐบาล นี้แก้ไม่ตก ตั้งแต่ต้นจนปัจจุบัน ได้แก่ปัญหาเศรษฐกิจและปากท้องของประชาชน รัฐบาลจะอ้างว่าขณะนี้เศรษฐกิจฟื้นตัวแล้ว หลักฐานที่ชัดเจนคือการส่งออกที่โตถึง 3.7% ในเดือนกรกฎาคม โตมากที่สุดในรอบ 17 เดือน แต่ชาวบ้านทั่วไปสงสัยว่าทำไมรายได้ไม่เพิ่ม แต่มีหนี้สินครัวเรือนพุ่งสูง และกำลังซื้อหดหาย โดยทั่วหน้า

กระทรวงพาณิชย์ประกาศเพิ่มเป้าการส่งออกโต 6% แต่ชาวบ้านก็อาจถามว่าเพิ่มเพื่อใคร เพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ หรือเพื่อธุรกิจใหญ่ของคนรวยเพียงหยิบมือ แม้แต่นโยบายยอดเยี่ยมของรัฐบาล คือไทยแลนด์ 4.0 ก็มีเสียงเตือนจากนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังระดับโลก ว่าอาจนำไปสู่การ ผูกขาดของยักษ์ใหญ่ดิจิทัล และซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ

ส่วนผลงานด้านการปราบปรามการทุจริต ที่เคยได้รับความชื่นชม แต่ขณะนี้เสื่อมไปมาก อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยว่า ในปัจจุบัน ดัชนีการคอร์รัปชันทรงตัวอยู่ที่ระดับ 52 ถือว่าเป็นระดับที่ดี แต่น่ากังวลว่าจะกลับมาพุ่งเป็น 54–57 เมื่อรัฐบาลเริ่มโครงการต่างๆทั่วประเทศ เริ่มมีการเรียกรับเงินใต้โต๊ะสูงถึง 25–35% เพราะช่องว่างของกฎหมาย

การรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นผลงานที่เคยได้รับความชื่นชมอันดับแรก เพราะประชาชนมองว่าไม่มีการชุมนุมทางการเมืองยืดเยื้อ ไม่นำไปสู่ความขัดแย้งและความรุนแรง แต่ความรุนแรงด้านอื่นๆยังดำเนินต่อไป ไม่ว่าจะเป็นไฟใต้ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเกือบ 8 พันชีวิต เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา คนร้ายสร้างมิติใหม่ด้วยการปล้นรถ 7 คัน เพื่อทำคาร์บอมบ์

เป็นหลักฐานยืนยันว่าไฟใต้ยังร้อนแรง และยังมองไม่เห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ ยิ่งกว่านั้นสวนดุสิตโพลยังสำรวจ ความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ พบว่าคน ส่วนใหญ่เห็นว่าภายใต้รัฐบาล คสช.มีเหตุการณ์ร้ายแรงและคดีใหญ่ๆเกิดขึ้นมากกว่ารัฐบาลก่อนๆ รัฐบาลจะไม่สามารถอ้างได้ว่าการรักษาความสงบเรียบร้อยเป็นผลงานชิ้นเยี่ยมของ คสช.

คดีอาชญากรรมรุนแรงต่างๆที่เกิดขึ้นในหลายเดือนที่ผ่านมา ล้วนแต่เป็นเรื่องโหด ไม่ว่าจะเป็นคดีสังหารทั้งครอบครัว 8 ศพ ในภาคใต้ คดีฆ่าหั่นศพของแก๊งสาว แสบในภาคอีสาน หรือคดีการสูญหายของหญิงสาว 2 คดี มีผู้ต้องสงสัยเป็นทหารทั้งสองคดี ในยุครัฐบาลทหารที่ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ทหารมีอำนาจจับกุมคุมขังคดีอาญา เช่นเดียวกับฝ่ายตำรวจ.

ในยุคแห่งข้อมูลและข่าวสาร ทั้งรัฐบาลและประชาชนสามารถรับข่าวสารได้อย่างรวดเร็วและรอบด้าน รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นประชาชน ต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล โดยผ่านสื่อต่างๆ รวมทั้งโพล 25 ส.ค. 2560 10:51 25 ส.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ