วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โผนายพลป่วน

ยังคงเป็น “วังวนตำรวจ” ทุกครั้งที่มีข่าวการนัดประชุมแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ทั้งในการนัดประชุม ก.ตร.พิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจใน “วาระปกติ” วงรอบประจำปีงบประมาณ หรือ “นอกวาระ” เป็นคำสั่งพิเศษเฉพาะราย เฉพาะตัว ที่เสนอเปิดตำแหน่งใหม่ หรือการปรับโครงสร้างตำแหน่ง

ต้องมีการเคลื่อนไหวของกลุ่มนักวิ่งเต้น และคนที่ฝากฝังเด็กในสายลงมาในตำแหน่ง ขยับเข้ามาวุ่นวาย หรือ “แทรกแซง” ในช่วงจัดทำรายชื่อผู้ที่เหมาะสม ก่อนเสนอลงนามแต่งตั้งเป็นคำสั่งออกไป

เป็นเรื่องปกติที่ “คุ้นเคย” ของตำรวจในยุคที่บริหารจัดการโดยนักการเมืองทุกพรรค ต้องมียืดเยื้อในการนัดประชุม ก.ตร.ขยายวันประชุมคำสั่งมีผลออกไป เป็นปัญหาที่ตำรวจส่วนใหญ่เบื่อหน่าย เพราะความที่มีจำนวนเด็กเส้นที่มีคนฝากลงมามากกว่าตำแหน่งที่ว่าง และเลือกอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญ สุดท้ายนัดประชุมกันไม่ได้

เลื่อนแล้วเลื่อนอีก

พอมีรัฐบาลทหาร คสช.ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มอบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ก.ตร. ที่ประกาศให้ความสำคัญในเรื่องการแต่งตั้งโยกย้ายทุกระดับชั้นที่มีผลโดยตรงกับขวัญและกำลังใจข้าราชการตำรวจ

มีนโยบายให้เร่งทำบัญชี “โผทุกระดับ” ให้เป็นไปตามกฎหมาย ไม่ล่าช้า ที่จะทำให้เกิดปัญหาตามมา โดยเฉพาะคำสั่งโยกย้ายประจำปี ทดแทนตำรวจที่ครบวาระเกษียณราชการ ต้องทำให้เสร็จสิ้นตามคำสั่งโผทหาร

เป็นคำถามของตำรวจทุกระดับชั้นที่ว่า การประชุม ก.ตร.พิจารณาแต่งตั้งระดับ รอง ผบ.ตร.ยัน ผบก. ซึ่งเป็นตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของตำรวจ ที่นัดประชุมวันที่ 24 ส.ค. แต่สุดท้ายต้องเสนอเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 30 ส.ค. ทั้งที่ได้มีการนัดหมาย รอง ผบ.ตร. และ ก.ตร.ผู้ทรงคุณวุฒิไว้แล้ว

และเป็นไปตามข่าวที่ปล่อยออกมาว่ามี “คนนอก” วิ่งล็อบบี้ให้เลื่อนการประชุมออกไปไม่ให้ประชุมในวันที่ 24 ส.ค. เพราะบัญชีเด็กในสายที่ฝากลงไปยังไม่ลงตัว เลยทำให้ “กฎเกณฑ์” ก.ตร. ไม่น่าเชื่อถือ

ต้องปรับบัญชีให้ได้ตามเป้าหมาย

แม้ตำรวจหลายคนที่ยังเชื่อมั่นคำพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ในเรื่องการเร่งคำสั่งโยกย้ายให้จบโดยเร็ว เพื่อให้ได้เตรียมทำงาน ไม่ต้องการให้มีการขยายเวลาทำคำสั่งตำรวจเลื่อนออกไปอีก เพราะยิ่งช้า ยิ่งเป็นปัญหา เพราะธรรมชาติในการวิ่งเต้นโยกย้ายต้องวิ่งเข้าหาผู้มีอำนาจให้สนับสนุนทุกทางให้ลงในตำแหน่งที่คาดหวัง

ไม่มีตำรวจคนไหนรู้ถึงเหตุผลจริงๆที่เลื่อนประชุม ก.ตร. “โผนายพล” ที่ขัดนโยบายรัฐบาล ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ไม่ว่าในยุคทหาร หรือนักการเมือง คำสั่งตำรวจไม่เคยลงตัว ต้องเจอโรคเลื่อนเหมือนกัน

ยิ่งนาน “โผตำรวจ” ยิ่งป่วน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

ยังคงเป็น “วังวนตำรวจ” ทุกครั้งที่มีข่าวการนัดประชุมแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการตำรวจ ทั้งในการนัดประชุม ก.ตร.พิจารณาแต่งตั้งข้าราชการตำรวจใน “วาระปกติ” วงรอบประจำปีงบประมาณ หรือ “นอกวาระ” เป็นคำสั่งพิเศษเฉพาะราย เฉพาะตัว 25 ส.ค. 2560 10:25 25 ส.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ