วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กระท้อนนายแม่" รสจี๊ดจ๊าดครบเครื่อง

ประเทศไทยในระหว่างเดือนกรกฎาคม–กันยายน ทุกๆปีจะเป็นช่วงกระท้อนออกผลเต็มต้น.....!

หนึ่งในนั้น จ.สุโขทัย นอกจากเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายป้อนตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ยังมีดีที่ครอบครัวสองสามี-ภรรยา ใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณนำผลกระท้อนมาแปรรูปเป็น....กระท้อนทรงเครื่อง รสเด็ด

วันก่อนผู้สื่อข่าวอดรนทนไม่ได้เข้าไปพบ นายยงยุทธ ขำพงษ์ อายุ 65 ปี และ นางนวลน้อง ขำพงษ์ อายุ 66 ปี ที่ช่วยกันทำเมนูรสชาติจี๊ดจ๊าดที่ว่านี้ อยู่ในบ้านเลขที่ 36/2 หมู่ 5 ต.วัดเกาะ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย

นายยงยุทธ บอกว่า เมนูนี้ไม่มีอะไรมาก เริ่มจากนำกระท้อนดิบมาปอกเปลือกดองน้ำเกลือทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำมากรีดเป็นริ้วถี่ๆรอบผล ก่อนจะใช้ไม้บีบเอาน้ำเกลือออกให้หมด จึงนำใส่กล่องพลาสติกรอเสิร์ฟ

ส่วน นางนวลน้อง เป็นคนนำน้ำตาลทรายแดงผสมกับแบะแซในอัตราส่วน 1/1 ตั้งไฟเคี่ยวจนเหนียว แล้วเติมเกลือและพริกป่นเพียงเล็กน้อย ขั้นตอนนี้รสชาติยังหวานนำ ต้องเติมด้วยกุ้งแห้งขนาดใหญ่สั่งคัดพิเศษ นำมาโขลกกับถั่วลิสงคั่วใหม่สดทุกวัน แยกให้กับลูกค้านำไปใส่น้ำจิ้ม ใช้ราดลงบนกระท้อน

ตั้งราคาไว้ชุดละ 60 บาท ประกอบด้วยกระท้อน 1 ลูก น้ำตาลเคี่ยว 1 ถุง และเครื่องปรุงรสชาติอีก 1 ถุง

นางนวลน้อง เล่าว่า หลังจากสามีเกษียณอายุจากธนาคารออมสิน สาขาศรีสำโรง จึงออกมาดูแลสวนผลไม้ที่ปลูกไว้ประมาณ 10 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นกระท้อนพันธุ์ปุยฝ้าย และพันธุ์นิ่มนวล ที่ให้ผลใหญ่ เนื้อมากแต่เม็ดเล็ก

พอช่วงผลผลิตออกจนล้นหวั่นจะเน่าเสีย จึงหาวิธีแปรรูปเป็นของทานเล่น หลังจากให้ลูกสาวซึ่งเป็นหัวหน้าสำนักปลัด อบต.บ้านด่าน อ.บ้านด่านลานหอย นำไปให้เพื่อนๆทดลองชิม ปรากฏว่ารับออเดอร์สั่งเข้ามาเพียบ

จนถึงขนาดต้องเปิดเฟซบุ๊ก Ck Khumpong ให้สั่งซื้อกระท้อนทรงเครื่องยี่ห้อ “กระท้อนนายแม่” ให้บริการจัดส่งตามที่ลูกค้าสั่งทั่วทั้ง จ.สุโขทัย และจังหวัดใกล้เคียง หรือโทรศัพท์ 06-3451-9782

ใครสนใจเปิบของว่างทานง่ายแต่รสชาติจี๊ดจ๊าดลูกค้าติดใจบอกกันปากต่อปากได้ในขณะนี้....!

พิษณุ ล้อมวงษ์โสภณ / รายงาน

จ.สุโขทัย นอกจากเป็นแหล่งปลูกและจำหน่ายป้อนตลาดกลางเพื่อเกษตรกร ยังมีดีที่ครอบครัวสองสามี-ภรรยา ใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณนำผลกระท้อนมาแปรรูปเป็น....กระท้อนทรงเครื่อง รสเด็ด 25 ส.ค. 2560 09:25 25 ส.ค. 2560 10:52 ไทยรัฐ