วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอ.รมน.เกาะติดรุกป่าทะเลน้อย

จากกรณีกลุ่มนายทุน ข้าราชการ นักการเมืองผู้มีอิทธิพล บุกรุกถือครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เนื้อที่ประมาณ 70,000 ไร่ โดยทางเขตห้ามล่าฯได้ยื่นขอเพิกถอนเอกสารสิทธิไปยังกรมที่ดิน และยื่นหนังสือถึงศูนย์ประสานงานการปฏิบัติที่ 4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (ศปป.4 กอ.รมน.) พร้อมเรียกร้อง คสช.ใช้ ม.44 ให้แก้ปัญหานั้น นายชาย สุวรรณชาติ หน.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย เปิดเผยว่า ทาง ศปป.4 กอ.รมน.ได้ให้ความสนใจเรื่องการบุกรุกที่ดินของกลุ่มนายทุน นักการเมืองอิทธิพลเป็นอย่างมาก โดยติดต่อประสานงานให้ตนไปพูดคุยรายละเอียดเกี่ยวกับการบุกรุกถือครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบให้ผู้บริหารของศูนย์ดังกล่าว และรอง ผอ.รมน.จังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ในการประชุมครั้งใหญ่ที่กรุงเทพฯ ในเร็วๆนี้

นายชายกล่าวอีกว่า การดำเนินงานทางด้านกฎหมายกับกลุ่มผู้บุกรุกเขตห้ามล่าฯ เป็นไปด้วยความยากลำบาก ที่มีการยื่นฟ้องดำเนินคดีและมีผู้กระทำผิดติดคุกนั้น ล้วนแต่เป็นรายเล็กๆ และเป็นชาวบ้านธรรมดาๆ ส่วนกลุ่มนายทุน ผู้มีอิทธิพล คดีความดำเนินการไปอย่างล่าช้ามาก จนทำให้กลุ่ม คนพวกนี้เกิดความฮึกเหิม ที่ผ่านมาได้นำชาวบ้านมาลงโทษตามกฎหมายและติดคุกเพียง 2 ราย หลบหนีการจำคุก 1 ราย เรียกค่าเสียหายได้กว่า 10 ล้านบาท และกำลังฟ้องทางแพ่งเพื่อเรียกค่าเสียหายอีก 60 ราย ค่าเสียหายประมาณ 5 ล้านบาท คนเหล่านี้เป็นชาวบ้านธรรมดาไม่มีอิทธิพลทางการเงิน และอิทธิพลทางการเมืองแต่อย่างใด.

จากกรณีกลุ่มนายทุน ข้าราชการ นักการเมืองผู้มีอิทธิพล บุกรุกถือครองเอกสารสิทธิโดยมิชอบในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เนื้อที่ประมาณ 70,000 ไร่ โดยทางเขตห้ามล่าฯได้ยื่นขอเพิกถอนเอกสารสิทธิไปยังกรมที่ดิน 25 ส.ค. 2560 08:52 25 ส.ค. 2560 08:52 ไทยรัฐ