วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศรีวราห์ จ่อ ใช้มาตรการเข้ม 100% วันชี้ชะตาตัดสินจำนำข้าว 'ปู' มวลชนทยอยรอ (คลิป)

รอง ผบ.ตร. ลงตรวจ พื้นที่ศาลฎีกานักการเมือง วันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าว"ยิ่งลักษณ์" เผย จ่อสั่งมาตรการเข้ม 100% เริ่ม 04.00 น. ทั้งคัดกรองคนและรถเข้าออกศาล ตัดสัญญาณโทรศัพท์ ขณะเริ่มมีมวลชน มาปักหลัก รอกลางดึก

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 25 ส.ค. ที่ ศปก.ศาลฏีกา อาคารเอ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รองผบก.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ผบก.น.2 พ.ต.อ.คมศักดิ์ สุมังเกษตร รอง ผบก.น.2 และ พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ รอง ผบก.สปพ เดินทางตรวจความเรียบร้อย บริเวณโดยรอบศาลฏีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำหน่งทางการเมือง และตรวจความเรียบร้อย การดูแลรักษาความปลอดภัยภายใน ศปก.ศาลฏีกา โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ขณะนี้ ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ ตำรวจภูธร ภาค 8 และ ภาค 9 จำนวน 24 กองร้อย โดยจัดกำลังอยู่บริเวณหน้าศาลฏีกา และบริเวณโดยรอบของอาคารที่ทำการศาล ซึ่งจะมี มาตราการ เข้มข้น 100% เต็ม ในเวลา 04.00 น. ( 25 ส.ค. ) ซึ่งมีการคัดกรองบุคคลและรถยนต์ ที่จะเข้าออกภายในอาคาร ซึ่งจะต้องได้รับอนุญาตจากศาล เท่านั้น หากไม่มี ก็จะไม่อนุญาตให้เข้าโดยเด็ดขาด

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า หลังจาก 04.00 น.ไปแล้ว จะห้ามบุคคลภายนอกหรือประชาชนเดินทางมาปักหลักบริเวณหน้าศาลฏีกา โดยรอบพื้นที่ควบคุมของศาล และรอยต่อเด็ดขาด ซึ่งจะไปอยู่ตรงไหนก็ได้ที่ไม่ลุกล้ำ หรือขัดคำสั่งเจ้าพนักงาน และหากยังฝ่าฝืนก็จำเป็นจะต้องบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งได้เตรียมรถควบคุมผู้ต้องหา จำนวน 20 คัน ไว้หากมีความจำเป็น ส่วนการดูแลความปลอดภัย นั้น ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ จำนวน 90 ตัว กล้องเคลื่อนที่ ซึ่งจะอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีก 120 ตัว ซึ่งในเวลาประมาณ 09.00 น. ก็จะมีการตัดสัญญาณโทรศัพท์โดยรอบพื้นที่ด้วย ตอนนี้เป็นห่วงเรื่องการจราจรมากที่สุด แต่ก็ได้เตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร เพิ่มขึ้นอีก 80 นาย เพื่ออำนวยการจรจราจรไม่ให้เกิดปัญหากระทบต่อประชาชน ทั่วไป

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยังมีการตั้งจุดคัดกรองซึ่งจะเป็นการตรวจอาวุธ และสิ่งผิดกฏหมายทั่วไป โดยจะมีการตั้งในเขตที่ศาลหวงห้าม และรอบบริเวณที่ศาลหวงห้าม ทั้งนี้ ทั้งนั้น หากการพิจารณาคดีเสร็จสิ้นลง แต่ยังมีการชุมนุมยืดเยื้อและเข้าหลักกฏหมาย ก็จะดำเนินการโดยทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศโดยรอบศาล ว่า การดูแลความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบศาลนั้น มีเจ้าหน้าที่สับเปลี่ยนกำลัง รวมถึงมีการนำแผงเหล็กมาวางกันพื้นที่โดยรอบ ตั้งแต่ริมถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งห้ามบุคคลนอกเข้ามาในพื้นที่ด้านในโดยเด็ดขาด อีกทั้งได้มีการนำป้ายพื้นที่ควบคุมศาล มาติดบริเวณรั้วด้วย ซึ่งช่วงค่ำที่ผ่านมา เริ่มมีประชาชนบางส่วนเดินทางมาปักหลักรอให้กำลังใจ อดีตนายกยิ่งลักษณ์ โดยเจ้าหน้าที่ได้ให้มานั่งรอบริเวณใต้สะพานลอยข้ามศูนย์ราชการ บรรยากาศโดยรอบเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

รอง ผบ.ตร. ลงตรวจ พื้นที่ศาลฎีกานักการเมือง วันชี้ชะตาตัดสินคดีจำนำข้าว"ยิ่งลักษณ์" เผย จ่อสั่งมาตรการเข้ม 100% เริ่ม 04.00 น. ทั้งคัดกรองคนและรถเข้าออกศาล ตัดสัญญาณโทรศัพท์ ขณะเริ่มมีมวลชน มาปักหลัก รอกลางดึก 25 ส.ค. 2560 04:06 25 ส.ค. 2560 04:49 ไทยรัฐ