วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ว่าด้วยเรื่อง 'โมโตจีพี' 2018-2020 ฉบับ Made in Thailand!

โดย iPoppz_5

ถึงเวลานี้ คิดเป็น 99.99% แล้วที่ศึกรถแข่งทางเรียบระดับโลกอย่าง "โมโตจีพี" จะระเบิดศึกความมันส์ขึ้นในประเทศไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์...

ย้อนกลับเมื่อราวๆ 2 ปีที่ผ่านมา ทาง กกท. นำโดย นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีแนวคิดจัดรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก "โมโตจีพี" เกิดขึ้นในประเทศไทย จึงได้มีการพูดคุยพร้อมกับทำหนังสือขอความเห็นชอบเพื่อพิจารณาถึง นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ได้รับการเห็นชอบในที่สุด

ต่อมาประเทศไทยก็ได้รับไฟเขียวจาก "ดอร์น่า สปอร์ต" ฝ่ายจัดการแข่งขันโมโตจีพี ให้เป็นสังเวียนดวลความเร็วในฤดูกาล 2018-2020 เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน โดยถูกวางเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการแข่งขัน จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนตุลาคมปีหน้า ด้วยงบประมาณ 7.5 ล้านยูโร หรือประมาณ 300 ล้านบาท (รัฐบาลออกค่าจ่ายส่วนหนึ่ง) ภายใต้สัญญา 3 ปี โดยจะมีการเซ็นสัญญาเกิดขึ้นในวันที่ 31 ส.ค.นี้ ณ ตึก กกท. นอกจากนี้ ยังถูกคัดเลือกให้เป็นหนึ่งในสนามทดสอบช่วงวินเทอร์เทสต์ ซึ่งถือเป็นปฏิทินสำคัญในการพัฒนารถแข่งของแต่ละทีม โดยจะมีขึ้นในวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ปีหน้าอีกด้วย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์

อย่างที่เกริ่นๆ ไปข้างต้นนั่นแหละว่าหากไม่มีเหตุผิดพลาดหรือพลิกล็อคระดับ 9.7 ริกเตอร์ (เหลือขั้นตอนการเจรจาบางเรื่องอีกเล็กน้อย) แล้วล่ะประเทศไทยของเราก็จะได้จัดการแข่งขันระดับโลกขึ้นเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เพราะที่ผ่านมาอาจจะพอมีรายการสำคัญๆ บ้างอย่าง "เวิลด์ ซุปเปอร์ไบค์" แต่เทียบไม่ติดเลยเมื่อจับมาวัดปอนด์ต่อปอนด์กับพี่เบิ้มอย่างโมโตจีพี

แน่นอนว่าการจัดการแข่งขันครั้งนี้จะเป็นแสดงศักยภาพที่ทำให้คนทั้งโลกเห็นว่าประเทศไทยของเราเองก็สามารถที่จะจัดการแข่งขันในระดับนี้ได้ และจะมีผลพลอยได้ตามมาอีกมากมายทั้งในแง่ของการแข่งขันที่เราจะได้รับการยอมรับมากขึ้น ผลประโยชน์มหาศาลในเรื่องของเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวหลักแสนคนจากทั่วทุกมุมโลกที่จะหลั่งไหลเทมาแบบนับไม่ถ้วน อีกไม่นานเกินรอชาวไทยทุกคนจะได้สัมผัสและและลิ้มรสกับการแข่งขันที่ดุเดือดของหนึ่งรายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกรายการนี้ด้วยตาของคุณเอง

iPoppz_5

ถึงเวลานี้ คิดเป็น 99.99% แล้วที่ศึกรถแข่งทางเรียบระดับโลกอย่าง "โมโตจีพี" จะระเบิดศึกความมันส์ขึ้นในประเทศไทย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์... 25 ส.ค. 2560 01:27 25 ส.ค. 2560 02:45 ไทยรัฐ