วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจ้ากำปั้นคืนมา

โดย โจโจ้

ผ่านครึ่งทางของซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ไปเรียบร้อยแล้ว เป็นอีกครั้งที่ต้องยอมรับว่าเหนื่อยใจแทนทัพนักกีฬาไทยจริงๆ เพราะตอนนี้ จำนวนเหรียญทองของไทยยังขยับเขยื้อนเพียงนิดเดียวได้ไม่ถึงครึ่งตามที่ตั้งเป้าไว้ตอนแรก 109 เหรียญทอง

กลับมาคงต้องนั่งทบทวนถึงสาเหตุว่าเกิดจากเหตุผลใด ที่ทำให้เป้าหมายคลาดเคลื่อนมากขนาดนี้ จริงอยู่ยังเหลือเวลาอีกหลายวัน แต่เท่าที่ดูกีฬาที่น่าจะเป็นเหรียญทองก็เหลือน้อยลงไปเช่นกัน

สำหรับตำแหน่งเจ้าเหรียญทองคงไม่ต้องไปฝันถึง เอาแค่ได้รองแชมป์กลับมายังไม่รู้ว่าได้หรือเปล่า

แต่ก็น่าดีใจที่มวยเสื้อกล้ามไทยประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ด้วยการทวงคืนเจ้ากำปั้นบนดินแดนเสือเหลืองกลับคืนมาได้สำเร็จ แม้จะพลาดเป้าไปนิดจากตอนแรกที่หวังไว้ 3ทอง

และถือเป็นความสำเร็จของทีมกำปั้นไทยที่คว้าเหรียญได้ครบทุกคน จำนวน 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง เชื่อว่าทำให้บรรดากองเชียร์ไทยหลายคนแฮปปี้

ถือได้ว่าการบ้านข้อแรกในยุคของ “บิ๊กบางจาก” พิชัย ชุณหวชิร สอบผ่านไปเรียบร้อยแล้ว

เชื่อว่าตอนนี้แม่งานตัวหลักอย่าง “บิ๊กชาย” สมชาย พูลสวัสดิ์ ประธานเทคนิคจอมทุ่มเท ที่ยอมเสียสละเวลาอย่างเต็มที่มาตลอด รวมไปถึงผู้ปิดทองหลังพระอย่าง “สุชัย พรชัยศักดิ์อุดม” คงจะหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้งและโล่งอก ที่ได้มอบความสุขให้กับคนไทยได้ในยามนี้

จากนี้ไปคงต้องเดินหน้าพัฒนาอย่างต่อเนื่องอย่าหยุดนิ่ง เพราะการบ้านข้อต่อไป “เอเชียนเกมส์ 2018” ที่แดนอิเหนา ยากขึ้นกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว ที่สำคัญที่สุดคือเราต้องมีเหรียญทองกลับมาให้แฟนมวยไทยได้ชื่นชม

แม้จะได้เจ้ากำปั้นกลับคืนมา แต่ครั้งนี้ก็ยังมีจุดอ่อนหรือจุดบกพร่องให้เห็นพอสมควร เชื่อว่ากลุ่มสตาฟฟ์โค้ชคงต้องเร่งอุดช่องโหว่ที่เกิดขึ้นให้มีน้อยที่สุดเพื่อเป้าหมายต่อไป

ต้องยอมรับมาตรฐานของนักชกในซีเกมส์ครั้งนี้ทุกชาติมีการพัฒนาไปมากทุกคนชกแบบมีลุ้นกันทุกชาติ หากครั้งนี้กำปั้นไทยไม่ฟิตเกินร้อยเชื่อว่าอกหักกลับมาแน่นอน

ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้สมาคมรู้ว่าจากนี้ไปจะหยุดไม่ได้ เพราะไม่เช่นนั้นเอเชียนเกมส์ 2018 โดดตึกแน่นอน

โดยเฉพาะเป้าหมายใหญ่สุดคือโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่น ที่ครั้งนี้หมัดไทยจะพลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง.

โจโจ้

ผ่านครึ่งทางของซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ไปเรียบร้อยแล้ว เป็นอีกครั้งที่ต้องยอมรับว่าเหนื่อยใจแทนทัพนักกีฬาไทยจริงๆ เพราะตอนนี้ จำนวนเหรียญทองของไทยยังขยับเขยื้อนเพียงนิดเดียวได้ไม่ถึงครึ่งตามที่ตั้งเป้าไว้ตอนแรก 109 เหรียญทอง 25 ส.ค. 2560 01:15 25 ส.ค. 2560 01:15 ไทยรัฐ