วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับเพิ่ม "วิจัย-นวัตกรรม" สู่กฎหมายอุดมศึกษา

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว. ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย ศ.นพ. อุดม คชินทร อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา และ ศ.นพ.จรัส สุวรรณเวลา ประธานคณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา ได้หารือร่วมกับ ดร.วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ซึ่งรองนายกฯแนะนำให้คณะทำงานฯปรับเพิ่มเรื่องงานวิจัยและการพัฒนานวัตกรรมให้มีน้ำหนักมากขึ้น เพราะการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา ต้องตอบสังคมให้ได้ด้วยว่ามีอะไรใหม่ การกลับไปกลับมามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไร และมีอะไรที่เพิ่มขึ้น ทั้งให้รับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากคณะกรรมการอิสระฯเพิ่มเติมด้วย เพื่อให้การดำเนินการมีความรอบคอบ และเกิดประโยชน์มากที่สุด เชื่อว่าจะสามารถจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษาได้ทันภายในรัฐบาลนี้แน่นอน

นายโสภณ เพชรสว่าง ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ที่ประชุม มีความเห็นว่า เรื่องการวิจัยและการพัฒนานวัตกรรม เป็นงานสำคัญของอุดมศึกษา เป็นเครื่องมือในการพัฒนาประเทศ และเดิมคณะทำงานฯก็เคยกำหนดงานวิจัยไว้ในการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา แต่เกรงว่าจะเกิดความยุ่งยาก เพราะเกี่ยวข้องกับหลายกระทรวง จึงตัดออก แต่รัฐบาลอยากให้อุดมศึกษาเน้นในเรื่องนี้เป็นหลัก ดังนั้น คณะทำงานฯต้องนำข้อเสนอแนะไปปรับแก้ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษาให้สมบูรณ์.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว. ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย ศ.นพ. อุดม คชินทร อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) ในฐานะประธานคณะทำงานเตรียมการจัดตั้งกระทรวงการอุดมศึกษา 25 ส.ค. 2560 00:14 25 ส.ค. 2560 00:14 ไทยรัฐ