วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะบอร์ด กพฐ.ลุยงานเพื่อชาติ

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้กับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ว่า ในอดีตที่ผ่านมาบอร์ด กพฐ.ดูแลงานต่างๆเยอะมากจนไม่รู้ว่าเรื่องไหนเป็นงานของฝ่ายบริหารเรื่องไหนเป็นงานของฝ่ายนโยบาย ดังนั้น เมื่อมีบอร์ด กพฐ.ชุดใหม่ตนจึงต้องมาทำความเข้าใจให้บอร์ดเข้าใจถึงอำนาจหน้าที่ และได้เน้นย้ำขอให้ทุกคนให้ความสำคัญกับการลดความเหลื่อมล้ำในการจัดการศึกษา และการผลักดันให้เกิดคุณภาพการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น ที่สำคัญที่สุด เนื่องจากบอร์ด กพฐ.ชุดนี้มีกรรมการที่มาจากหลากหลายหน่วยงานจึงอยากให้ถอดหัวโขน และมองภาพรวมของประเทศเป็นสำคัญ

“ที่ผ่านมาบอร์ด กพฐ.หลายคนบอกว่าเป็นบอร์ดที่โลกลืม เป็นเหมือนตรายางธรรมดา แต่ต่อจากนี้จะไม่ใช่ เพราะบอร์ด กพฐ.จะเป็นเหมือนที่ปรึกษา ของ รมว.ศธ.ที่จะให้คำชี้แนะ หากบอร์ด กพฐ.ทำงานดี การทุจริตคอร์รัปชันก็จะไม่เกิดขึ้น การตรวจสอบ การกำกับนโยบายต่างๆก็จะดีขึ้นตามมา อย่างไร ก็ตาม ต่อไปจะลองคิดดูว่าจะมีการประเมินการทำงานของบอร์ด กพฐ.ได้หรือไม่ด้วย” รมว.ศธ.กล่าว.

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังประชุมมอบนโยบายให้กับคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้ง ว่า ในอดีตที่ผ่านมาบอร์ด กพฐ.ดูแลงานต่างๆเยอะมากจนไม่รู้ว่าเรื่องไหน 25 ส.ค. 2560 00:10 25 ส.ค. 2560 00:10 ไทยรัฐ