วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อแม่น้องแอ๋ม มั่นใจกระบวนการยุติธรรม หลักฐานมัดแก๊งหั่นศพแน่น (คลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คุยกับครอบครัวน้องแอ๋ม หลังจาก เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้-วศิน ไปศาลเมื่อวานและมีการปฏิเสธข้อหาฆ่า โดยพ่อและแม่ และทนายความ มั่นใจจากสำนวน และพยานหลักฐานจะเอาผิดผู้ต้องหาได้ เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม...

"เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้-วศิน" เจอข้อหาหนักร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ, ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว และร่วมกันพาอาวุธไปในที่สาธารณะ ส่วน "เบนซ์" โดนข้อหาเดียวร่วมลักทรัพย์ กระแสโซเชียลวิพากษ์วิจารณ์ ภาพทาปากสีแดงของเปรี้ยวและพวก ซึ่งผู้บัญชาการเรือนกลางจังหวัดขอนแก่นแจงแล้ว เป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานที่ผู้ต้องขังจะได้รับ

รายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้ (23 ส.ค.) มาพูดกันถึงคดีแก๊งสวยหั่นศพ ฆ่าน้องแอ๋ม สืบเนื่องจากวานนี้ (22 ส.ค.) เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้-วศิน เจอข้อหาหนักร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันลอบฝัง ซ่อนเร้น ย้ายหรือทำลายศพ, ร่วมกันลักทรัพย์, ร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยว แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธในชั้นศาลว่าไม่ได้ฆ่าแอ็มโดยไตร่ตรองไว้ก่อน จึงเป้นที่มาที่ต้องคุยกับแขกรับเชิญ อันเป็นผู้ที่เกี่ยวกับคดรนี้ในฐานะผู้เสียหาย ได้แก่ นายสุชาติ คำเพิงใจ และ นางพิชชาภา คำเพิงใจ บิดาและมารดาของน้องแอ๋มผู้เสียชีวิต และ นายนพดล สีดาทัน ทนายความ เพื่อสอบถามกันว่า จากที่ได้อ่านสำนวนในคดีนี้ มีความเห็นอย่างไร สำนวนที่ทำขึ้นไป มัดแน่นแค่ไหน เชื่อหรือไม่ว่าผู้ต้องหาจะไม่หลุด

นางพิชชาภา คำเพิงใจ เห็นสำนวนแล้วหลักฐานมัดแน่น กระบวนการยุธิธรรมเชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรมแก่ครอบครัวเราได้ เห็นสำนวนแล้ว เราได้เห็นในหลายจุดที่เราไม่รู้ อ่านเป็นพันๆ หน้าดูหมดส่วนสำคัญ ตั้งแต่ก่อนฆ่า และหลังฆ่า ทุกจุดมีวงจรปิด เก็บรายละเอียดทุกมุมม เขามีการวางแผนกันตามจุดมีหลักฐานหมดว่าใคร คิดอย่างไร เป็นบทสนทนาว่าแค้นเรื่อง ยืมเงิน 3 หมื่น และการไปทำให้แฟนเก่าของเปรี้ยวติดคุก

นายสุชาติ คำเพิงใจ เห็นสำนวนเชื่อหลักฐานที่มีรัดกุมไม่มีปัญหา ตั้งแต่ดีเอ็นเอ วงจรปิด หลักฐานทุกจุด บางเรื่องไม่เคยรู้ชัดเจนขึ้น อาทิ การเตรียมการต่างๆ มันเลยชัด และมั่นใจมากขึ้น ที่ผ่านมาครอบครัวผู้ต้อวหาก็ไม่เคยติดต่อกลับมาเลย

นายนพดล สีดาทัน ทนายความ คดีนี้น่าจะเป็นคดีที่สอนนักกฎหมายได้ดี เราตามคดีมาตั้งแต่ต้น ผู้ต้องหารับสารภาพประกอบการทำแผนทั้งหมด แต่พอขึ้นศาลกลับให้การปฏิเสธ เรารู้กระทั้งว่าวันที่ไปรับ รถที่มารับมีอุปกรณ์ครบ ทั้งเชือก มีดอีโต้ เลื่อยธนู และถุงที่ใช้มัด นี่เป็นหลักฐานว่า เขาฆ่าโดยไตร่ตรองไว้ก่อน พอเขาปฏิเสธในชั้นศาล เมื่อปฏิเสธไม่ได้ฆ่าก็เป็นดาบ 2 คมถ้าสู้หลุดก็หลุดเลย แต่ถ้าไไม่หลุดจะโดน 2 เท่า เพราะแสดงว่าไม่สำนึกผิด เขาเชื่อว่าเขาไม่มีประจักษ์พยานในการฆ่า เพราะตรงนั้นมีคน 5 คน ตายไปหนึ่งเหลือแค่พวกเขา 4 คน เขารับทำร้ายน้องแอ๋ม 2 คน คือ เปรี้ยวกับเอิร์น ส่วน แจ้ง กับวศิน ปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ โดยเขาไม่ตอบทนายว่าฆ่าหรือไม่ โดยเขาไม่รับข้อหาฆ่าโดยไตร่ตรงไว้ก่อน และฆ่าโดยไม่ไตร่ตรองไว้ก่อน เราก็อยากได้กำลังใจ แต่เขาไม่มีมาแสดงความเสียใจ แม้แต่งานทำบุญ 100 วันให้น้องแอ๋มก็ไม่มีการติดต่อเลย

"ในส่วนของมูลเหตุการฆ่า ส่วนตัวก็ยังเชื่อว่ามีเหตุผลมากกว่านี้ เพราะแอ๋มไปทำให้แฟนเปรี้ยวติดคุก เพราะพูดตามความจริง เพราะให้ตัวเองบรรเทาโทษ มันก็ไม่น่าจะมีเหตุให้ต้องฆ่ากันโหดเหี้ยมขนาดนี้ ขนาดเส้นทางไปในจุดที่ทิ้งศพที่เป็นบ้านของเปรี้ยวก็ต่องเป็นคนที่คุ้นชินเส้นทาง ส่วนการคัดค้านประกันตัวผู้ต้องหา เพราะกลัวไปยุ่งเหยิงกับพยาน เพราะเชื่อว่า เอิร์น เปรี้ยว แจ้ ที่ไปอยู่กับชนกลุ่มน้อยได้นี่ก็ถือว่าไม่ธรรมดา" ทนายความ กล่าว.

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ คุยกับครอบครัวน้องแอ๋ม หลังจาก เปรี้ยว-เอิร์น-แจ้-วศิน ไปศาลเมื่อวานและมีการปฏิเสธข้อหาฆ่า โดยพ่อและแม่ และทนายความ มั่นใจจากสำนวน และพยานหลักฐานจะเอาผิดผู้ต้องหาได้ เชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม... 24 ส.ค. 2560 21:39 24 ส.ค. 2560 22:38 ไทยรัฐ