วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ยันไม่คิดสืบทอดอำนาจ เมินผลโพลชี้คะแนนนิยมตก

นายกฯ ยันไม่สืบทอดอำนาจ ไม่สนผลโพลชี้คะแนนนิยมตกต่ำ ลั่นเดินหน้าอยู่ต่อทำงานตามวาระ เล็งปฏิรูปกีฬาไปพร้อมๆ ด้านอื่น

เมื่อวันที่ 24 ส.ค.60 ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในการเป็นองค์ปาฐกในงานบางกอกโพสต์ ฟอรัม 2017 ในหัวข้อ "ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย" ให้กับภาคเอกชนชั้นนำกว่า 400 คนทั้งในและต่างประเทศ ว่า เราจะต้องปฏิรูประบบการศึกษา เพราะเป็นพื้นฐานการพัฒนามนุษย์ หากคนเราไม่พร้อมก็จะเดินหน้าไม่ได้ วันนี้ต้องนำคนที่ไปศึกษาต่างประเทศให้กลับมาพัฒนา และต่อไปต้องให้ทุนเฉพาะในสาขาที่ประเทศต้องการ และต้องนำงานวิจัยต่างมาพัฒนา ไม่ใช่เอาไปกองไว้เฉยๆ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เริ่มจาก 2560 ถึง 2579 นั้น 3 ปีแรกเมื่อ คสช.เข้ามานั้นยังไม่นับ เพราะเราใช้เวลาสร้างความสงบเรียบร้อย ทำให้บ้านเมืองสงบสุข ไม่ใช่จะอยู่ต่อไปอีก 20 ปี ถ้าอย่างนั้น ก็คงไม่ต้องตั้งคนขึ้นมาทำงาน และต่อไปนี้จะเป็นเรื่องของกลไกประชาธิปไตย ยืนยันว่าไม่มีการสืบทอดอำนาจ และหากตนจะเล่นการเมืองก็ต้องเป็นนักการเมือง แม้จะมีคนเชียร์ทั้งประเทศ ตนก็เป็นนายกฯ ต่อไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามคนในห้องว่า มีใครอยากให้ตนเป็นนายกฯ ต่อหรือไม่ ก่อนจะกล่าวว่า มีคนให้ทำงานแค่ 3 คน ก็จะทำแม้พลโพลจะตกต่ำเพียงใดก็จะทำงานต่อไป และที่ผ่านมาผลโพลก็ตกต่ำลงทุกที ซึ่งไม่รู้ว่าไปถามใคร และอาจจะอยู่ที่คำถามว่าต้องการให้ต่ำหรือสูงขึ้น แต่ตนจะทำงานตามวาระที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ด้วยการขับเคลื่อนนโยบายให้มีประสิทธิภาพต่างจากที่ผ่านมา ที่ผู้แทนฯคิดโครงการ และงบประมาณโดยหวังผลทางการเมือง วันนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปขึ้นมาขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ชาติ มีวาระการทำงาน 5 ปี ไม่ได้แต่งตั้งขึ้นมาเพื่อสืบทอดอำนาจ ไม่มีอะไรที่จะเป็นไปนอกยุทธศาสตร์ที่ได้เขียนไว้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้มีการตั้ง ปยป.ซึ่งหลายคนบอกว่าย่อมาจาก ประยุทธ์อยู่ต่อไป ไม่ใช่การตั้งเพื่อให้เสียเวลา เพราะทุกคณะกรรมการได้มีการทำงานอย่างจริงจัง ดังนั้นจึงขอเพียงความไว้วางใจ ลดความหวาดระแวง ช่วยกันขยายความในเรื่องดี เพื่อเป็นอนาคตแก่ประเทศไทย ทั้งนี้ต่างประเทศที่เดินทางเข้าพบตนได้บอกว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นไปอย่างที่ปรากฏในสื่อเลย ตนโดยบอกกลับไปว่ารัฐบาลกำลังทำงานในหลายด้านโดยมียุทธศาสตร์ชาติด้วย ซึ่งต่างชาติต่างให้การสนับสนุนและขอให้ประสบความสำเร็จ จนเป็นแบบอย่างแก่ประเทศอื่นด้วย เรื่องนี้ตนไม่ได้โม้ เพราะมีพยานอยู่ เราต้องการเป็นมหาอำนาจที่ไม่ใช่มหาอำนาจทางอาวุธ ต้องไม่ใช่รัฐบาลที่ทุ่มเงินซื้ออาวุธ แต่ต้องแข็งแรงด้วยใจ และขออย่าได้รังเกียจทหารมากนัก เพราะทหารได้ช่วยเหลืออุทกภัยด้วย ไม่ใช่เตรียมทหารเพื่อทำปฏิวัติ เพราะถ้าจะทำตอนไหนก็ทำได้ แต่ไม่อยากทำ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยืนยันว่ามีคนต้องการเข้ามาช่วยงานรัฐบาลเป็นจำนวนมาก แต่ติดอยู่ที่ว่าบางคนนั้น ไม่สะดวกเนื่องจากประกอบธุรกิจจึงหวั่นว่าจะกระทบต่อธุรกิจตัวเอง จึงขอเพียงช่วยงานรัฐบาลอยู่เบื้องหลัง ไม่ขอออกหน้า สำหรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เป็นเพียงการวางกรอบที่รัฐบาลจะต้องเดินตาม ทั้งนี้หาก 5 ปีแรกเดินหน้าได้อย่างสะดวก ในอีก 20 ปี ก็จะไม่มีปัญหาอะไร และขอคนไทยอย่าดูถูกตัวเองว่า เราจะเดินหน้าไปยังไทยแลนด์ 4.0 ได้อย่างไร เพราะเป็นเรื่องที่เราต้องร่วมมือกัน

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่มาเลเซียว่า นักกีฬาไทยได้เหรียญรางวัลมาพอสมควร แต่ตนอยากได้มากกว่านี้ ดังนั้นงานด้านกีฬาก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่รัฐบาลจะต้องปฏิรูปไปพร้อมกับด้านอื่นๆ เพราะในหมวด 11 ของการปฏิรูป คือ ด้านอื่นๆ นั้น สามารถแตกยอดออกไปได้อีกหลายเรื่อง

ทั้งนี้ภายหลังการกล่าวปาฐกถาเสร็จ นายกฯ ได้ทักทายสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี พร้อมกับกล่าวว่า "ไม่อยากพูดอะไรมากแล้ว เพราะพูดไปเยอะแล้ว วันนี้มาพูดให้ความเข้าใจเรื่องยุทธศาสตร์ชาติ อยากให้ร่วมมือกัน วันนี้ต้องเร่งสร้างความเข้าใจให้ทุกคนรู้ว่าการปฏิรูปคืออะไร ซึ่งทุกฝ่ายต้องช่วยและร่วมมือกัน"

นายกฯ ยันไม่สืบทอดอำนาจ ไม่สนผลโพลชี้คะแนนนิยมตกต่ำ ลั่นเดินหน้าอยู่ต่อทำงานตามวาระ เล็งปฏิรูปกีฬาไปพร้อมๆ ด้านอื่น 24 ส.ค. 2560 21:28 25 ส.ค. 2560 03:16 ไทยรัฐ