วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ ลั่นแค่คนธรรมดา ไม่คิดขี่หลังเสือ วอนอย่าดึงจำนำข้าวทำประเทศวุ่น

นายกฯ ลั่นไม่ได้ตั้งทหารมาคุ้มครองลงหลังเสือ ชี้แค่คนธรรมดามาเปลี่ยนประเทศบนความท้าทาย วอนอย่าดึงคดีจำนำข้าวทำประเทศวุ่น ชี้แค่หนึ่งในล้านคดี อยากให้มองเป็นคดีธรรมดาทางสังคม ขอเชื่อมั่นในศาล

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 60 ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอทเซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในงานบางกอกโพสต์ ฟอรัม 2017 ในหัวข้อ "ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย" ให้กับภาคเอกชนชั้นนำกว่า 400 คน ทั้งในและต่างประเทศว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงรับสั่งไว้ว่าทุกคนต้องทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุดด้วยความร่วมมือ และด้วยการบริหารราชการแผ่นดินที่ต้องมีธรรมาภิบาล เราพูดกันเพียงแต่ธรรมาภิบาลแล้วทำหรือยัง ศาสตร์พระราชามีอะไรบ้างทำหรือยัง ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงหมายถึงอะไร ทุกอย่างคือสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในผืนแผ่นดินนี้ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานไว้แล้ว ต้องเอามาใช้ให้ครบ ทุกโครงการ ซึ่งอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือประยุกต์ไปบ้าง เพื่อให้สอดคล้อง เพราะวันนี้โลกเปลี่ยนแปลงไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า วันนี้ทำอะไรใหม่ไม่ค่อยได้ เพราะประชาชน จะยังมีหลักคิดที่ยังไม่พร้อมอยู่บ้าง เห็นด้วยบ้าง ไม่เห็นด้วยบ้าง ตนไม่ได้หมายความว่าทุกอย่างจะต้องเห็นด้วยทั้งหมด แต่ถ้าทุกคนเห็นด้วยว่าประเทศไทยจะต้องหลุดพ้น จากน้ำท่วมฝนแล้ง มันต้องแก้ด้วยอะไร โดยรัฐบาลจะต้องทำโครงการออกมา หากแก้ปัญหาไม่ได้ก็ถือว่าจบ กลายเป็นการแก้ปัญหาเฉพาะปลายทาง เท่าไรที่เราถมไปแล้ว ทั้งนี้ถ้าเราลงทุนทีเดียวแก้ปัญหาใหญ่ทีเดียวปัญหาก็จะเล็กลง ประชาชนจะเดือดร้อนน้อยลง ทำให้เหลือเงินมาใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้มากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การแก้ปัญหาที่รัฐบาลแบ่งออกเป็น 6 ภาค เพื่อบริหารจัดการงบประมาณโดยหามาตรการที่เหมาะสมของแต่ละภาค เหมือนกับการตัดเสื้อหลายตัว ให้คนใส่พอดีตัว จะได้ไม่ต้องมาแย่งกันในวันหน้า อย่างเรื่องการปลูกพืชเกษตรกรรัฐบาลไม่เคยห้าม แต่อยากสอนหลักคิด หากจะปลูกพืชชนิดใดให้คำนึงถึงสภาพอากาศในพื้นที่ไม่เช่นนั้นจะเกิดความเสียหาย ต้องมาเยียวยาต้องมาประกันกันแบบนี้ ข้าวนาปลูกมากเกินไปราคาก็ตก แต่เราก็ทิ้งไม่ได้เพราะเป็นประเทศเกษตรกรรมเป็นกระดูกสันหลังของชาติ เราอยู่และโตมาได้เพราะกินข้าว แต่ชาวนายากจนก็ควรนึกถึงเขาบ้าง ดังนั้นต้องร่วมมือกันตรงกลาง โดยเฉพาะพ่อค้าคนกลาง ต้องนึกว่าต้นทุนที่จะให้เขาจะคืนได้อย่างไร

"วันนี้เราก็ต้องช่วยกันสร้างเรื่องราวของข้าวที่มีหลายพันธุ์ในประเทศไทยให้เป็นการเพิ่มมูลค่า ผมทดลองใช้ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว หน้ายังไม่เป็นไร ทุกอย่างที่เกษตรกรนำมาโชว์ ผมทดลองหมด ให้กินอะไรผมก็กิน เพราะผมต้องเผชิญความเสี่ยงก่อนเป็นคนแรกเพื่อเป็นการรับประกัน จริงๆ แล้วผมเป็นคนไม่ชอบใช้เครื่องสำอาง แต่วันนี้ต้องใช้เพราะเป็นนายกฯ แต่ที่ใช้ไม่ได้อยากให้หล่อหรือดูดี แต่ต้องลองกินทุกอย่างหลายคนห่วงว่าจะมีคนวางยาพิษ แต่ผมเชื่อว่าความดีที่ผมทำไว้น่าจะปกป้องผมได้ ไม่มีใครจะดูแลเราได้แม้ผมจะมี รปภ.ก็ตาม บางครั้งผมอาจจะต้องดูแล รปภ.ด้วย เราต้องทำตัวเองให้ดีมีศีลธรรม มีความซื่อสัตย์สุจริตยึดประเทศชาติเป็นที่ตั้ง เชื่อมั่นในชาติ ศาสนา สถาบันพระมหากษัตริย์ และประชาชน ซึ่งก็ต้องดูแลเราด้วย ฉะนั้นไม่ต้องไปกลัวการตั้งทหารตำรวจ ตั้งอะไร เขาคุ้มครองผมไม่ได้หรอก ไม่ต้องกลัว สื่อถามผมว่าจะลงจากหลังเสือต้องตั้งคนมาดูแลหรือไม่ ผมไม่ได้คิดว่าขึ้นหลังเสือ ผมเป็นคนธรรมดาเข้ามาเดินหน้าประเทศไทย ปฏิรูปเพื่อการเปลี่ยนผ่านผลิกฟื้นแผ่นดิน ให้มีศักยภาพ มันเป็นความท้าทาย ไม่ใช่ขึ้นหลังเสือ แล้วผมจะขึ้นไปทำไมหลังเสือ คนเลี้ยงเสือยังตายไปเยอะ ผมไม่ขึ้นหรอกหลังเสือ ผมเดินด้วยสองเท้าของผมนี่แหละ โดยมีประชาชนเดินเคียงข้างกับ ผมมันก็จะเดินหน้าไปได้ด้วยดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันทุกคนทราบดีว่ามีหลายอย่าง การตรวจสอบเพื่อแก้ปัญหามีหลายขั้นตอน แต่ทุกคนใจร้อน วันนี้เจอพรุ่งนี้ต้องตัดสินติดคุก ซึ่งมันก็เหมือนกับกฎหมายอื่นเราให้ความเป็นธรรม ทั้งข้าราชการและประชาชน เพราะบังคับใช้กฎหมายฉบับเดียวกัน ข้าราชการจะมีกฎวินัยอยู่ด้วย ในส่วนของรัฐบาลได้เร่งรัดแก้ปัญหาเรื่องการทุจริต โดยให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ดูแล ตรวจสอบ ถ้ามีมูลก็ส่งไปให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะตนตัดสินเองไม่ได้ รู้อย่างเดียวว่าผิดหรือถูก โดยฟังผลการตรวจสอบมา แต่ไม่ใช่ว่าประเทศไทยเลวร้ายและทุจริตกันทั้งหมด การทุจริตต้องแก้ที่นิสัยทั้งคนรับและคนให้ ถ้าไม่ให้เขาก็เรียกร้องอะไรไม่ได้ แต่เขาแกล้งท่านได้ หากเขาแกล้งท่านต้องมาบอก ตนจะตรวจสอบให้ ถ้าเป็นข้าราชการก็ต้องลงโทษ ปลดย้ายหรือติดคุก ขอความกรุณาให้ความเป็นธรรมกับทุกคดีทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการระดับไหนก็ตาม ทุกคนทำงานอยู่ที่ว่าจะนำไปสู่ทางที่ถูกหรือผิด เราต้องสร้างข้าราชการชั้นผู้น้อยให้เข้มแข็งตั้งแต่วันนี้ แต่อาจจะเข้มแข็งยาก เพราะหัวไม่ดีหางมันก็แย่

"ส่วนปัญหาการบังคับใช้กฎหมายสถานการณ์วันนี้เกิดอะไรขึ้นดูเอาแล้วกัน เรื่องหนึ่งเป็นคดีหนึ่งในบรรดาแสนคดี ล้านคดี ก็ยกมาเป็นประเด็นทุกวันจนวุ่นวายไปหมด ทำอย่างไรเรื่องเหล่านี้จะกลายเป็นเรื่องธรรมดาในสังคม ธรรมดาคือผิดก็จะต้องได้รับการพิจารณาในกระบวนการยุติธรรม จะเข้าศาลอุทธรณ์ ศาลชั้นต้น ศาลฎีกา ก็ว่ากันไป ถ้าปลุกกันไปมา มีคนเห็นด้วยไม่เห็นด้วย อีกหน่อยศาลก็ทำอะไรไม่ได้ ซึ่งศาลของเราได้รับการเคารพนับถือมายาวนาน เป็นศาลในพระปรมาภิไธย ศาลต้องตัดสินด้วยหลักฐานต่างๆ ทั้งหมดที่มีอยู่ อย่าคิดกันเอาเอง อย่าให้เรื่องราวนี้เป็นเรื่องที่ทำให้ประเทศชาติวุ่นวายอีกเลย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ ลั่นไม่ได้ตั้งทหารมาคุ้มครองลงหลังเสือ ชี้แค่คนธรรมดามาเปลี่ยนประเทศบนความท้าทาย วอนอย่าดึงคดีจำนำข้าวทำประเทศวุ่น ชี้แค่หนึ่งในล้านคดี อยากให้มองเป็นคดีธรรมดาทางสังคม ขอเชื่อมั่นในศาล 24 ส.ค. 2560 21:19 24 ส.ค. 2560 21:38 ไทยรัฐ