วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สังคมไร้เงินสด' ใกล้ความจริง! วิจัยพบ คนไทยชอบใช้ กระเป๋าเงินออนไลน์

ยุค 'สังคมไร้เงินสด' ใกล้แค่เอื้อม วีซ่า วิจัยพบ คนไทยชอบใช้ Mobile Wallet หรือกระเป๋าเงินออนไลน์ โดยเฉพาะหากมีมาตรการรักษาความปลอดภัยจากการโจรกรรม

นายสุริพงษ์ ตันติยานนท์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำประเทศไทย เปิดเผยว่า ผลสำรวจของวีซ่า เกี่ยวกับการศึกษาเรื่องทัศนคติการชำระเงินของผู้บริโภคนั้น แสดงให้เห็นว่า 9 ใน 10 ของคนไทยสนใจที่จะชำระเงินผ่านกระเป๋าเงินออนไลน์ หรือ Mobile Wallet หากมีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่น่าไว้วางใจ รวมถึงข้อเสนอจูงใจและบริการเสริมอื่นๆ เช่น แบรนด์ลอยัลตี้โปรแกรม และการสะสมแต้มต่างๆ เป็นต้น

ทั้งนี้ การทำแบบสำรวจครั้งที่ 4 ประจำปี พบว่า 94% ของผู้ตอบแบบสอบถามมีแนวโน้มที่จะใช้ Mobile Wallet แทนเงินสดมากขึ้น หากการชำระเงินผ่าน Mobile Wallet มีข้อเสนอและรางวัลต่างๆ รวมถึงฟังก์ชันในตัว เช่น การสะสมแต้ม การแจ้งเตือนทันทีเมื่อเกิดการสั่งซื้อ รวมถึงใบเสร็จรับเงินแบบดิจิตอลเพื่อติดตามค่าใช้จ่าย สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะลองใช้ โมบายวอลเล็ต มากยิ่งขึ้น

นายสุริพงษ์ กล่าวอีกว่า วีซ่าในฐานะผู้ให้บริการการชำระเงินระดับโลก ยังคงพัฒนาทั้งระบบการชำระเงินอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มจุดรับบัตรทั่วโลก การสร้างแพลตฟอร์มผลิตภัณฑ์ด้านนวัตกรรมต่างๆ สิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นจูงใจ รวมถึงการเพิ่มความปลอดภัยให้รัดกุมและทันสมัย”

อย่างไรก็ตาม การชำระเงินผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือกำลังได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผลิตภัณฑ์ และบริการทางการเงิน เช่น หน่วยลงทุน และการช็อปปิ้งออนไลน์ สำหรับผลิตภัณฑ์ทางการเงินคิดเป็นครึ่งหนึ่งของการทำธุรกรรมบนมือถือคิดเป็น 51% ในขณะที่การซื้อของออนไลน์คิดเป็น 31% ในส่วนของผลิตภัณฑ์และบริการทางการเงินนั้นมีการใช้งานเพิ่มขึ้นจากปีก่อนกว่า 14%

สำหรับวีซ่าแล้ว ไม่ว่าการชำระเงินแบบไร้สัมผัสจะดำเนินการผ่านบัตร โทรศัพท์มือถือ หรือการชำระเงินด้วย QR Code เราจะใช้วิธีรักษาความปลอดภัยแบบหลายชั้นเพื่อให้ลูกค้ามั่นใจและอุ่นใจในขณะที่ชำระเงิน อาทิ บริการ Visa Token Service (VTS) ที่เปลี่ยนหมายเลขบัตรชำระเงินด้วยตัวเลขดิจิตอลที่ไม่ซ้ำกันหรือ โทเค็น สำหรับการชำระเงินออนไลน์และผ่านมือถือ โดยไม่ต้องเปิดเผยรายละเอียดของบัญชีจริง และรวมถึงการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน สำหรับโมบายคอมเมิร์ซ

โดยเฉพาะ QR Code จะเป็นตัวแปรสำคัญในการขับเคลื่อนโลกให้เข้าสู่สังคมไร้เงินสดในอนาคต วีซ่าและสมาชิกของ EMVCo ได้มีการเปิดตัวมาตรฐาน QR Code แบบใหม่ทั่วโลก และได้มีร้านค้านำมาตรฐานนี้ไปใช้อย่างประสบความสำเร็จในกว่า 15 ประเทศทั่วโลก

ยุค 'สังคมไร้เงินสด' ใกล้แค่เอื้อม วีซ่า วิจัยพบ คนไทยชอบใช้ Mobile Wallet หรือกระเป๋าเงินออนไลน์ โดยเฉพาะหากมีมาตรการรักษาความปลอดภัยจากการโจรกรรม 24 ส.ค. 2560 20:11 24 ส.ค. 2560 20:35 ไทยรัฐ