วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฉุกละหุก เจ้าภาพขอย้ายโลงศพขึ้นสวดบนศาลา น้ำท่วม อ.มะขาม ยังไม่ลด

ทุลักทุเล งานศพ ที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี เจ้าภาพขอย้ายโลงลูกชายหนีน้ำขึ้นบนศาลา หลังน้ำล้นทะลักจากอ่าง หวั่นระลอกสองมาซ้ำ ขณะที่แนวโน้มฝนลดลง สถานการณ์ส่อแววว่าน่าจะดีขึ้น...

เวลา 14.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ตามที่มีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากปริมาณฝนที่ตกลงมาอย่างหนักในเขตพื้นที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (23 ส.ค.) ในพื้นที่ ต.ปัถวี, ต.ฉมัน, ต.มะขาม, ต.วังแซ้ม และ ต.อ่างคิรี ข้อมูลล่าสุด จาก สนง.ปภ.จ.จันทบุรี ประมาณ 5,640 คน รวม 1,880 ครัวเรือน โดยทาง จ.จันทบุรี ได้ทำการอพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ คนชรา เด็ก ไปยังศูนย์อพยพ 2 แห่ง คือ ที่เทศบาล ต.ปัถวี และที่หอประชุมที่ว่าการ อ.มะขาม จำนวน 30 ราย พร้อมจัดตั้งโรงครัวปรุงอาหารช่วยเหลือผู้ประสบภัย

โอกาสนี้ นายพงษ์พัฒน์ วงศ์ตระกูล รอง ผวจ.จันทบุรี และ นางสุจิตรา ศรีนาม นายกเหล่ากาชาด ได้นำคณะกรรมการเหล่ากาชาดออกเยี่ยมให้กำลังใจแก่ชาวบ้านที่ประสบภัย พร้อมมอบสิ่งของถุงยังชีพแก่ชาวบ้านเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ขณะเดียวกัน ภายในวัดมะขาม ต.มะขาม อ.มะขาม ซึ่งอยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำหนองตะพอง มวลน้ำเอ่อทะลักเข้าท่วม ศาลาบำเพ็ญกุศล ประชาอุทิศธรรมพินิตอุปถัมป์ และบริเวณวัด ระดับน้ำสูงประมาณ 40 ซม. ซึ่งเป็นช่วงที่ภายในศาลา ได้มีการตั้งศพบำเพ็ญกุศล ระดับน้ำได้เอ่อเข้าท่วม ทำให้ นายราเชนทร์ พนิตชิโนรส อายุ 56 ปี เจ้าภาพงานศพ พร้อมด้วยญาติพี่น้อง ได้ตัดสินใจเคลื่อนย้ายศพของลูกชายขึ้นไปตั้งบำเพ็ญกุศลบนศาลาใหญ่แทน เพราะเกรงว่าน้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก ซึ่งเป็นผลมาจากคืนที่ผ่านมา น้ำจากอ่างเก็บน้ำหนองตะพอง ได้ไหลหลากเข้าท่วมพื้นศาลาบำเพ็ญกุศลศพ ญาติพี่น้องได้ช่วยกันเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในศาลา ตลอดจนพวงหรีดขึ้นที่สูงไปครั้งหนึ่งแล้ว จนช่วงเช้าระดับน้ำยังเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงได้ขออนุญาตทางวัด เคลื่อนย้ายศพของลูกชายที่เสียชีวิต ขึ้นมาตั้งบำเพ็ญกุศลบนศาลาหลังใหญ่แทน เกรงว่าหากมีฝนตกลงมาอีกรอบ จะทำให้มวลน้ำหลาก เข้าท่วมซ้ำอีก

ขณะที่ รายงานสภาพอากาศ จากพยากรณ์อากาศของสถานีอุตุนิยมวิทยา จันทบุรี วันนี้ถึงเช้าวันพรุ่งนี้ (25 ส.ค.) ท้องฟ้ามีเมฆเป็นส่วนมาก ฝนตกที่ร้อยละ 60 ของพื้นที่ โดยมีฝนตกตามแนวเขารับลม และชายฝั่งในช่วงบ่ายถึงค่ำ ซึ่งปริมาณฝนมีแนวโน้มลดลง เป็นผลดีให้พื้นที่ อ.มะขาม ที่เกิดสถานการณ์น้ำเอ่อท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำ จะสามารถกลับคืนสู่ภาวะปกติภายใน 1-2 วันนี้ เพราะไม่มีปริมาณน้ำฝนเข้าไปเติมในพื้นที่. 

ทุลักทุเล งานศพ ที่ อ.มะขาม จ.จันทบุรี เจ้าภาพขอย้ายโลงลูกชายหนีน้ำขึ้นบนศาลา หลังน้ำล้นทะลักจากอ่าง หวั่นระลอกสองมาซ้ำ ขณะที่แนวโน้มฝนลดลง สถานการณ์ส่อแววว่าน่าจะดีขึ้น... 24 ส.ค. 2560 18:54 24 ส.ค. 2560 19:53 ไทยรัฐ