วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบก.อุดรฯ เรียก ตร.ฝึกคุมฝูงชน แจงฝึกตามวงรอบ ปัดโยงคุมกองเชียร์ปู

ผบก.อุดรฯ เรียกแถว ตร.เตรียมฝึกควบคุมฝูงชน ขณะกลุ่มเสื้อแดงจองตั๋วรถไฟไป กทม.เพื่อให้กำลังใจอดีตนายกฯ ปู ฟังคำตัดสินคดีจำนำข้าว มีอยู่บางตาแค่ 15 ราย โดยให้ จนท.ติดตามความเคลื่อนไหวตลอด...

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดอุดรธานี เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 24 สิงหาคม ที่หน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี มีการเตรียมพิธีเปิดโครงการ "ฝึกอบรมทบทวนกองร้อยควบคุมฝูงชน" ตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ. 2558 โดยมีกำหนดการฝึกในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ และตรงกับวันตัดสินคดีจำนำข้าว ของ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 28 ของประเทศไทย จึงเป็นที่สงสัยของประชาชนที่ผ่านไปมา รวมถึงสื่อมวลชนในพื้นที่ ว่ามีการสั่งการจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติหรือไม่

พล.ต.ต.พีรพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า เรื่องการฝึกอบรมทบทวนกองร้อยควบคุมฝูงชน พอเริ่มเดือนตุลาคมของทุกปี ตารางการปฏิบัติราชการจะออกมาหมดทั้ง 12 เดือน ว่ามีการทำอะไรบ้าง ซึ่งตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี มีคำสั่งให้ฝึกตรงกับวันที่ 25 สิงหาคม พอดี และไม่มีนัยอะไร เป็นการฝึกตามปกติ แต่ก็เป็นเรื่องที่ดี หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้น ก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ได้ทันท่วงที 

ส่วนกลุ่มมวลชน หรือกลุ่มคนที่จะเดินทางไปให้กำลังใจอดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ในพื้นที่จังหวัดอุดรธานีมีอยู่หลายกลุ่ม เป็นเรื่องธรรมดาปกติที่จะเดินทางไปให้กำลังใจเวลาขึ้นศาล เดิมทีได้รับรายงานว่ามีทั้งหมด 10 คน แต่ล่าสุดเพิ่มจำนวนเป็นทั้งหมด 17 คน เนื่องจากภรรยาคุณขวัญชัย ไพรพนา ไปทำบุญขึ้นบ้านใหม่น้องสาวที่ กทม. ทำให้กลุ่มผู้ที่จะเดินทางไปเพิ่มจำนวนขึ้นเป็นตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชา ติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางโดยรถไฟ รถโดยสารประจำทาง และทางเครื่องบิน ว่าเป็นการสมัครใจหรือเกณฑ์คนไปร่วมในวันพรุ่งนี้หรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองของเราต่อไป

ด้าน นายเชิดชัย ผายพิมพ์ นายสถานีรถไฟอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้มียอดจองรถไฟทั้ง 3 ขบวน ที่จะเดินทางจากอุดรธานีไป กทม. ในช่วงค่ำ รวมทั้งสิ้น 105 ราย แบ่งเป็นขบวนรถเร็ว หรือรถไฟฟรี ขบวนที่ 134 ยอดจองตั๋วขณะนี้ 50 ราย ขบวนรถด่วนพิเศษปรับอากาศ ขบวนที่ 26 ยอดจองตั๋วขณะนี้ 38 ราย ซึ่งเป็นประชาชนปกติที่มีความประสงค์เดินทางไป กทม. และจำนวนยอดจองตั๋วเป็นปกติเช่นทุกวัน แต่มีกลุ่มเป้าหมายที่มาจองตั๋วรถไฟดีเซลรางปรับอากาศ ขบวนที่ 78 ออกเดินทางจากสถานีรถไฟอุดรธานีไป กทม. เวลา 18.52 น. จำนวน 15 ราย ซึ่งมาจองตั๋วกันเป็นกลุ่ม และตนได้รายงานไปทางจังหวัดได้รับทราบแล้ว.

ผบก.อุดรฯ เรียกแถว ตร.เตรียมฝึกควบคุมฝูงชน ขณะกลุ่มเสื้อแดงจองตั๋วรถไฟไป กทม.เพื่อให้กำลังใจอดีตนายกฯ ปู ฟังคำตัดสินคดีจำนำข้าว มีอยู่บางตาแค่ 15 ราย โดยให้ จนท.ติดตามความเคลื่อนไหวตลอด... 24 ส.ค. 2560 18:32 24 ส.ค. 2560 19:18 ไทยรัฐ