วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' เผย 'ป๋า' บอกใจเย็นอย่าไปทะเลาะเรื่องเล็กน้อย ยันไม่สืบอำนาจ

นายกฯ เผย "ป๋าเปรม" ขอให้ใจเย็นๆ อย่าไปทะเลาะกับเขาในเรื่องเล็กๆ ลั่นไม่เคยคิดเรื่องสืบทอดอำนาจแม้แต่นิดเดียว ชี้แก้ปัญหาประเทศ นอกจากให้น้ำเกลือต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ฉีดวัคซีนด้วย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 24 ส.ค. ที่ห้องวิภาวดี บอลรูม โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ แอท เซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวตอนหนึ่งในงานบางกอกโพสต์ ฟอรัม 2017 ในหัวข้อ "ปฏิรูปยั่งยืน พลิกฟื้นประเทศไทย" ให้กับภาคเอกชนชั้นนำกว่า 400 คน ทั้งในและต่างประเทศว่า สิ่งที่คนไทยทุกคนต้องนึกถึงเวลานี้ คือ ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการปฏิรูปประเทศให้เกิดความยั่งยืน และพลิกฟื้นประเทศกลับคืนขึ้นมาให้ได้ ให้ดีกว่าปัจจุบันโดยเร็ว แต่เราจะพลิกฟื้นคนทุกกลุ่มโดยวิธีการเดียวทั้งหมดไม่ได้ เราต้องปฏิรูปในทุกๆ ด้าน ทั้งความมั่นคง มีความเสถียรภาพ เศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม กฎหมาย กระบวนการยุติธรรม สำคัญที่สุด คือ ต้องปฏิรูปให้คนไทยรักกัน เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน รัฐบาลนี้พยายามแก้ไขปัญหาในอดีตและปัจจุบัน รวมทั้งปัญหาในอนาคต ทั้งนี้ สิ่งแรกเราต้องมองออกไปให้ไกลจากตัวเอง จึงจะสามารถปฏิรูปประเทศได้ ต้องมองไปสู่อนาคตพร้อมๆ กันไปกับรัฐบาล ต้องทำให้ทุกคนเห็นว่า ประเทศไทยมีทิศทางที่จะเดินต่อไปอย่างไร ตามห้วงเวลาที่กำหนดไว้ ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติและแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เราจะเห็นว่าอีก 20 ปี ข้างหน้าประเทศไทยควรจะเป็นอย่างไร 3 ปีที่ผ่านมาทุกคนทราบดีว่าสังคมไทยมีปัญหามากมายหลายด้าน เราโทษใครไม่ได้ เป็นเพราะประเทศเราเป็นประชาธิปไตย มีการเลือกตั้ง เพราะฉะนั้นเราต้องปฏิรูปการเมืองควบคู่ไปด้วย

"ทำอย่างไรให้ได้รัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย มีธรรมาภิบาล เป็นรัฐบาลของคนทั้งประเทศ ผู้แทนราษฎรจะต้องเป็นผู้แทนที่นำเสนอความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับเลือกเข้ามา แต่ทั้งหมดจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของ ครม. หรือรัฐบาลให้เกิดความเหมาะสม สิ่งแรกที่ตนเห็นการแก้ไขปัญหาในขณะนี้ คือ การลดความเหลื่อมล้ำ บนความแตกต่างใน 76 จังหวัด ซึ่ง 3 ปีที่ผ่านมาทุกคนทราบถึงปัญหาดีอยู่แล้วว่า มีความเหลื่อมล้ำค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในด้านกายภาพ เราต้องไปหาต้นเหตุให้เจอตามหลักพุทธศาสนาเรียกว่า อริยสัจ 4 ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค เราต้องหาหนทางในการแก้ปัญหาหรือดับทุกข์ให้ได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ยุทธศาสตร์การพัฒนาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 บอกไว้อย่างถ่องแท้ คือ เข้าใจ เข้าถึง และพัฒนา ต้องเข้าให้ถึงความต้องการของประชาชน พื้นที่ แล้วค่อยมากำหนดวิธีการไปพร้อมๆ กับเดินหน้าประเทศ แต่ถ้ามัวสาละวนแก้แต่ปัญหาไม่คิดถึงอนาคต ก็จะวนอยู่กับแต่ปัญหาเดิมๆ เหมือนลักษณะการให้น้ำเกลือผู้ป่วยไปเรื่อยๆ จำเป็นต้องให้วัคซีนและยาฆ่าเชื้อลงไปบ้าง สิ่งที่รัฐบาลทำวันนี้ทำคนเดียวไม่ได้ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือ โดยเฉพาะสื่อมวลชนมีความสำคัญในการขยายความเข้าใจ

"วันนี้ที่ผมพูดไม่ได้มาหาเสียง หรือไม่ได้เป็นการพูดเอาใจสื่อ แต่ต้องยอมรับว่าสื่อมีส่วนสำคัญต่อสังคมในการสร้างและทำความเข้าใจ อย่างเมื่อเช้าผมเข้าอวยพรวันคล้ายวันเกิดของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ซึ่งท่านบอกว่า ประยุทธ์ใจเย็นๆ นะ เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่าไปทะเลาะกับเขาเลย เอาเรื่องใหญ่ๆ ดีกว่า ผมเองพยายามจะทำแบบนั้น พยายามทำมา 3 ปีแล้วได้แค่นี้ แต่จะพยายามต่อไป และยืนยันว่าการทำงานในวันนี้ได้รับการยอมรับจากต่างประเทศ จากการพบปะไม่มีใครมาตำหนิติติง มีแต่ระบุว่าจะมาร่วมมือกัน ดังนั้นอยากจะขอร้องว่าทุกรัฐบาลที่จะเข้ามาจะต้องมีจุดมุ่งหวัง คือ ทำให้ประชาชนมีความอยู่ดีกินดีและมีความสุข ไม่ใช่เข้ามาแล้วทำเพื่อตัวเอง ไม่ใช่เพื่ออำนาจ ไม่ใช่เพื่อจะสืบต่อ ยืนยันว่าผมไม่เคยคิดเรื่องเหล่านี้เลยแม้แต่นิดเดียว ผมยืนยัน และถึงแม้เมื่อสักครู่ผู้เปิดงานจะกล่าวให้กำลังใจผมว่าให้เป็นนายกฯ ต่อไปก็ตาม" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกฯ เผย "ป๋าเปรม" ขอให้ใจเย็นๆ อย่าไปทะเลาะกับเขาในเรื่องเล็กๆ ลั่นไม่เคยคิดเรื่องสืบทอดอำนาจแม้แต่นิดเดียว ชี้แก้ปัญหาประเทศ นอกจากให้น้ำเกลือต้องให้ยาฆ่าเชื้อ ฉีดวัคซีนด้วย 24 ส.ค. 2560 18:08 24 ส.ค. 2560 19:18 ไทยรัฐ