วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น่าห่วง! อยุธยา-อ่างทอง น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้น ชาวบ้านเริ่มได้รับผลกระทบ

น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในจ.อ่างทอง หลายหลังคาเรือน คาดชาวบ้านได้รับผลกระทบ นายอำเภอ สั่งเร่งตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ขณะที่ จ.อยุธยา ต้องเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อน 1500 ลบ.ม./วินาที ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมในพื้นที่แล้ว...


เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยามีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางเขื่อนเจ้าพระยา จังหวัดชัยนาท ได้เพิ่มการระบายน้ำลงสู่ท้ายเขื่อน เพื่อรองรับมวลน้ำจากทางภาคเหนือ ล่าสุดแม่น้ำเจ้าพระยา ที่สถานีชลมาตร C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ระดับ 7.24 เมตร จากระดับตลิ่ง 9.32 มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,496 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลกระทบทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยาเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในหมู่ที่ 1 ตำบลจำปาหล่อ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในที่ลุ่มแอ่งกระทะได้รับความเดือดร้อนจากน้ำท่วม จำนวน 10 หลังคาเรือน มีน้ำท่วมสูงประมาณ 50 เซนติเมตร-1.20 เมตร นอกจากนี้ ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีความสูงกว่าระดับพื้นดินไหลเข้าท่อ และซึมผ่านออกมาตามแนวคอนกรีตกันตลิ่งพัง ซึ่งเหลือความสูงจากแนวคอนกรีตเพียงไม่ถึง 10 เซนติเมตร น้ำจากแม่น้ำเจ้าพระยาก็จะไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนที่ปลูกอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในหมู่ที่ 1 ได้รับผลกระทบ จำนวน 39 หลังคาเรือน ซึ่งทางอำเภอเมืองอ่างทอง ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบให้การช่วยเหลือ


ด้าน นายเรืองศักดิ์ รักษาความดี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 1 ตำบลจำปาหล่อ อำเภอเมือง เปิดเผยว่า บ้านของตนเองปลูกอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา หลังจากที่เขื่อนเจ้าพระยาจังหวัดชัยนาท ปล่อยน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ระดับน้ำได้เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านของตนเอง ทั้งที่ตนเองได้ทำคันดินกั้นเอาไว้แล้ว แต่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมากอย่างเห็นได้ชัด ส่วนตนเองและครอบครัว ได้ปรับตัวเตรียมรับสถานการณ์เอาไว้ล่วงหน้าแล้ว โดยการเก็บของขึ้นที่สูง และเตรียมเรือเอาไว้ใช้สำหรับพายออกไปทำธุระนอกบ้าน 


ส่วนนายธีระยุทธ ทัศนัย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 กล่าวว่า หลังจากที่ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มปริมาณสูงขึ้น และได้เอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในหมู่ที่ 1 ตำบลจำปาหล่อ จำนวนกว่า 10 หลังคาเรือน เบื้องต้นได้รายงานให้ นายศักดิ์ดา บรรดาศักดิ์ นายอำเภอเมืองอ่างทอง พร้อมประสานขอที่พักชั่วคราวให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ คาดว่าน้ำที่มีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นทุกวัน จะเอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนเพิ่มขึ้นอีก จำนวน 39 หลังคาเรือน เนื่องจากระดับน้ำเหลืออีกเพียงไม่ถึง 10 เซนติเมตร ก็จะไหลข้ามแนวคอนกรีตกันตลิ่งพังเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งในพื้นที่ของหมู่ที่ 1 เป็นแอ่งกระทะ ทำให้มีน้ำท่วมอยู่เป็นประจำทุกปี ประกอบกับงบประมาณที่ทางราชการอนุมัติให้เป็นการสร้างแนวคอนกรีตกันตลิ่งพังไม่ใช่เขื่อนกั้นน้ำ จึงทำให้น้ำไหลทะลักเข้ามาตามท่อ ถึงแม้ว่าชาวบ้านจะอุดเอาไว้ก็ตาม และบางส่วนได้ซึมออกมาใต้แนวคอนกรีตจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามชาวบ้านในหมู่ที่ 1 ได้เตรียมปรับตัวให้รับกับการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติตามวิถีชีวิตของชาวบ้านต่อไป


สำหรับ จ.อยุธยา ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้น้ำท่วม 6 ตำบล คือ เสนา ผักไห่ บางบาล พระนครศรีอยุธยา บางไทร บางปะอิน จนชาวบ้านริมแม่น้ำน้อยจำนวนกว่า 400 หลังคาเรือน กำลังได้รับความเดือดร้อนจากน้ำที่ท่วมสูงขึ้นมากว่า 2 เมตร ท่วมถนนทางเข้าหมู่บ้านฝั่งทิศตะวันออกเป็นระยะทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร ทำให้หมู่บ้านต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ต้องใช้เรือเข้าออกเพียงอย่างเดียว สร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านในขณะนี้ ในพื้นที่ตำบลท่าดินแดง อย่างน้อยกว่า 50 หลังคาเรือน เป็นผู้สูงอายุ และผู้ป่วยติดเตียง บ้านถูกน้ำท่วมจมมิดพื้นบ้านสูงเกือบ 30 เซนติเมตร ต้องรื้อพื้นบ้านหนุนหนีน้ำเพื่อใช้เป็นที่อาศัยหลับนอนชั่วคราวที่น้ำท่วม ห้องน้ำห้องส้วมถูกน้ำท่วมได้รับความเดือดร้อนเพิ่มไปอีกในช่วงปลดทุกข์ประจำวัน ตามหมู่บ้านต่างๆ เสาไฟฟ้า มอเตอร์ไฟฟ้าของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและสายไฟใกล้ถูกน้ำท่วมเป็นอันตรายแก่ชาวบ้านที่ต้องพายเรือเข้าออกส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุขณะที่ 2 ตายาย นางเสงี่ยม แสงสว่าง และคุณลุงเยิ้ม แสงสว่าง อายุ 80 ปี บ้านถูกน้ำท่วมเกือบ 30 เซนติเมตร อยู่กันตามลำพัง ต้องเร่งเก็บของหนีน้ำในสภาพบ้านถูกน้ำท่วม อยู่อาศัยกันอย่างยากลำบาก เริ่มขาดแคลนอาหารเนื่องจากการเข้าออกยากลำบาก ต้องการข้าวสารไว้หุงหาก่อนในเบื้องต้น ส่วนกับข้าวยังพอหาผักหาปลาปรุงกินเป็นอาหารได้
นายณัฐธร มงคลร้อย นายก อบต.ท่าดินแดง ออกสำรวจพื้นที่ร่วมกับทีมข่าว พบมีบ้านเรือนถูกน้ำท่วมถึงพื้นบ้านแล้วกว่า 50 หลัง ส่วนใหญ่เป็นบ้านของผู้ป่วยติดเตียงและผู้สูงอายุ และมีอีกกว่า 300 หลังน้ำจ่อใกล้จะท่วมถึงพื้นบ้านเช่นเดียวกันแต่มีหนักสุดต้องช่วยเหลือก่อนเร่งด่วนมีอยู่ประมาณ 50 หลัง ตอนนี้ อบต.ต้องการถุงยังชีพเข้ามาช่วยเหลือบ้านที่ถูกน้ำท่วมพื้นและเป็นบ้านผู้สูงอายุกับผู้ป่วยติดเตียง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่กันตามลำพัง ตายาย ก่อนในเบื้องต้น.

น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในจ.อ่างทอง หลายหลังคาเรือน คาดชาวบ้านได้รับผลกระทบ นายอำเภอ สั่งเร่งตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ขณะที่ จ.อยุธยา ต้องเร่งระบายน้ำท้ายเขื่อน 1500 ลบ.ม./วินาที ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำ 24 ส.ค. 2560 17:10 24 ส.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ