วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบซากเต่าตนุเกยหาดเกาะช้าง คาดติดอวนชาวประมง ตายมาหลายวัน

เครดิตภาพจาก อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือฯ ตราด เขต อ.เกาะช้าง

พนง.โรงแรมที่ หาดทรายขาว เกาะช้าง แจ้งกู้ภัยพบซากเต่าขนาดใหญ่เกยหาด 1 ตัว ประสานกู้ภัยและ จนท.อช.ตรวจสอบ เป็นเต่าตนุขนาดใหญ่ อายุราว 10 ปี ตายมาไม่ต่ำกว่า 10 วัน คาดติดอวนชาวประมงจนจมน้ำตาย...

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 24 ส.ค.60 อาสากู้ภัยสว่างบุญช่วยเหลือธรรมสถาน จ.ตราด เขต อ.เกาะช้าง ได้รับแจ้งจาก พนักงานโรงแรมแห่งหนึ่งในย่านแหล่งท่องเที่ยวหาดทรายขาว หมู่ 4 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด ว่าได้พบซากเต่าขนาดใหญ่ตายได้ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยที่บริเวณชายหาด 1 ตัว หลังจากได้รับแจ้งแล้ว ก็ประสานไปยังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง เพื่อร่วมกันเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบซากเต่าตนุขนาดใหญ่ คาดว่าตายมาแล้วหลายวัน ส่วนหัวและเนื้อได้เน่าเปื่อยหลุดหายไป เหลือเพียงกระดอง 

นายนิตย์ชัย พันธุ์เดช หัวหน้าสายตรวจส่วนกลาง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง กล่าวว่า จากการตรวจสอบซากเต่าที่พบนั้น เป็นเต่าตนุ เป็นสัตว์ทะเลหายากใกล้สูญพันธุ์ อายุประมาณ 10 ปี ขนาดความยาวของกระดอง 80 ซม. ความกว้างของกระดอง 50 ซม. น้ำหนักประมาณ 50 กิโลกรัม ตายมาแล้วประมาณ 7 วัน ในเบื้องต้นจากการตรวจสอบตามส่วนต่างๆ ของเต่าตนุดังกล่าวไม่พบบาดแผลใดๆ ซึ่งคาดว่าอาจจะติดอวนของชาวประมง ทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เกาะช้าง จะได้มีการประสานไปยังเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก (ระยอง) มาตรวจสอบหาสาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้ง.

พนง.โรงแรมที่ หาดทรายขาว เกาะช้าง แจ้งกู้ภัยพบซากเต่าขนาดใหญ่เกยหาด 1 ตัว ประสานกู้ภัยและ จนท.อช.ตรวจสอบ เป็นเต่าตนุขนาดใหญ่ อายุราว 10 ปี ตายมาไม่ต่ำกว่า 10 วัน คาดติดอวนชาวประมงจนจมน้ำตาย... 24 ส.ค. 2560 17:08 24 ส.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ