วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.อนุญาต! ‘ยิ่งลักษณ์’ เดินทักทายกองเชียร์ได้-การข่าวยังปกติ

‘บิ๊กหลวง’ เป็นตัวแทน ผบ.ตร.ลงพื้นที่ศาลฎีกาฯ เช็กความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนวันตัดสินจำนำข้าว ระบุ ‘ยิ่งลักษณ์’ โพสต์ ขอกองเชียร์ อยู่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดี พร้อมอนุญาต พรุ่งนี้เดินทักทายมวลชนได้...

วันนี้ 24 ส.ค. 60 พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ รอง ผบช.น. เปิดเผยว่า ได้เป็นตัวแทนจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในการลงพื้นที่ตรวจความพร้อมครั้งสุดท้าย เพื่อดูแลความปลอดภัยสถานที่ในเขตศาลฎีกา

ส่วนการเข้าพื้นที่อาคาร A และ อาคาร B บุคคลที่จะเข้ามาต้องได้รับอนุญาตจากศาลในการเข้าจากจุดคัดกรองบริเวณซอยแจ้งวัฒนะ ซอย 9 มีเพียง 3 ฝ่ายเท่านั้นที่จะเข้าจากจุดนี้ คือ เจ้าหน้าที่ศาลฎีกาที่รถมีสติกเกอร์ระบุตัวตนชัดเจน 2. บุคคลที่จะมาให้กำลังใจจำเลยที่กำหนดจำนวน 50 คน และมีรายชื่อตามที่ส่งมาให้ศาลก่อนหน้า และ 3. สื่อมวลชน

และจากกรณีที่ นางสาวยิ่งลักษณ์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีที่ชักชวนให้มวลชนให้กำลังใจอยู่ภายในที่พัก เพื่อความสะดวก พร้อมระบุว่าในวันพรุ่งนี้ อนุญาตให้ นางสาวยิ่งลักษณ์ เดินทักทายมวลชนได้ เพียงแต่ไม่อนุญาตให้มวลชนเข้ามาภายในเขตพื้นที่อำนาจของศาลฎีกาเท่านั้น

ส่วนป้ายดำที่พบบริเวณห้าแยกลาดพร้าว ยังไม่ถือว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายจากข้อความ แต่อาจผิดในเรื่อง พ.ร.บ.ป้าย ซึ่งเป็นเรื่องที่ กทม.ต้องดูแล

ส่วนในพื้นที่รองรับมวลชนขณะนี้ เจ้าหน้าที่ได้นำเต็นท์ และแผงกั้นเหล็กจะติดตั้งเสร็จภายใน 19.00 น.ของวันนี้ สถานการณ์ข่าวยังเป็นไปตามปกติ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

โดยมวลชนที่มาจะอยู่ตรงบริเวณด้านหน้าห่างจากพื้นที่กรมสอบสวนคดีพิเศษฝั่งทิศเหนือ 50 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทางศาลฎีกาได้เป็นผู้กำหนด ส่วนบุคคลที่จะเข้าศาลได้จะต้องมีรายชื่อตามที่ศาลส่งไปยังจุดคัดกรองเท่านั้น

"บิ๊กโจ๊ก 191" จัดชุดอีโอดี หน่วยหลักตรวจสอบสถานที่ ชี้ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท. พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ ได้เดินทางมาตรวจสอบบริเวณศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ได้มีการเรียกประชุมเตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกและดูแลความสงบเรียบร้อย เป็นการทำหน้าที่ตามปกติ ซึ่งทาง 191 ได้จัดชุดกำลังแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่อีโอดี เป็นหน่วยหลักในการตรวจสอบสถานที่ ชุดสุนัขตำรวจ คอยตรวจสอบวัตถุต้องสงสัย ร่วมกับชุดสายตรวจ อย่างไรก็ตามอยากฝากเตือนไปยังประชาชน รัฐบาลไม่ได้ห้ามในการเดินทางมาให้กำลังแต่ต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย จากทางการข่าวยังไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงมากนัก

พล.ต.ต.ภาณุมาศ กล่าวว่า เบื้องต้นได้มีการวางกำลังทั้งสิ้น 24 กองร้อย โดยแบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.น. จำนวน 3 กองร้อย ได้แก่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.2 บก.น.6 และ อคฝ. เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.ภ.8 จำนวน 10 กองร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจสังกัด บช.ภ.8 จำนวน 4 กองร้อย เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. จำนวน 7 กองร้อย จากการคาดการณ์ประชาชนน่าจะมาให้กำลังประมาณ 3,500 คน อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการประสานงานกับศาลอย่างใกล้ชิด มีจุดคัดกรองจำนวน 3 จุดบริเวณโดยรอบศาล

‘บิ๊กหลวง’ เป็นตัวแทน ผบ.ตร.ลงพื้นที่ศาลฎีกาฯ เช็กความพร้อมครั้งสุดท้าย ก่อนวันตัดสินจำนำข้าว ระบุ ‘ยิ่งลักษณ์’ โพสต์ ขอกองเชียร์ อยู่บ้าน ถือเป็นเรื่องที่ดี พร้อมอนุญาต พรุ่งนี้เดินทักทายมวลชนได้... 24 ส.ค. 2560 16:57 24 ส.ค. 2560 17:31 ไทยรัฐ