วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฆ่าเธอทำไม? เจาะคดีสุดช็อก นักข่าวสาวโดนหั่นศพสยอง ทิ้งทะเลเดนมาร์ก


การตายอย่างปริศนาสะเทือนขวัญ น.ส. คิม วอลล์ นักข่าวฟรีแลนซ์ สาวชาวสวีเดน ในสภาพโดนหั่นศพ ขณะไปทำข่าวนายปีเตอร์ แมดเซ่น นักประดิษฐ์หนุ่มใหญ่คนดังชาวเดนมาร์ก สร้างเรือดำน้ำด้วยตัวเอง กำลังเป็นข่าวใหญ่ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต้องช็อก สะเทือนใจ...

แน่นอนว่า ปีเตอร์ แมดเซ่น นักประดิษฐ์คนดังในเดนมาร์ก วัย 46 ปี ได้ตกเป็นผู้ต้องหาก่อฆาตกรรมทันที เพราะเขาอยู่กับคิม วอลล์ เป็นคนสุดท้าย ขณะพาเธอลงไปในเรือดำน้ำที่เขาสร้างขึ้น นอกชายฝั่งกรุงโคเปนเฮเกน เมืองหลวงเดนมาร์ก ก่อนนักข่าวสาวจะหายตัวไปอย่างปริศนา ตั้งแต่คืนวันที่ 10 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ทว่า นายแมดเซ่นยังคงยืนกรานปฏิเสธข้อหา อ้างว่า คิม วอลล์ ประสบอุบัติเหตุจนเสียชีวิต และเขาได้ทิ้งร่างเธอลงในทะเล ด้วยเหตุนี้ จึงเกิดคำถามขึ้นมากมายว่า เพราะเหตุใด คิม วอลล์ จึงโดนหั่นศพอย่างสุดสลด?? ท่ามกลางคำถามที่ยังไร้คำตอบในคดีการตายอย่างปริศนาสุดสะเทือนขวัญคดีนี้


*ย้อนเวลา คิม วอลล์ ทำข่าวสุดท้าย : นักประดิษฐ์ชื่อดังเดนมาร์ก สร้างเรือดำน้ำ

คิม วอลล์ วัย 30 ปี เรียนจบสาขาหนังสือพิมพ์ จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และยึดอาชีพเป็นนักข่าวฟรีแลนซ์ ทำงานอิสระ ไม่สังกัดสำนักข่าวใดเลย จนได้รับการเชื่อถือยอมรับในความรู้ความสามารถ โดยก่อนหน้านี้คิม วอลล์ เคยไปทำข่าวในหลายประเทศมาแล้ว ทั้งในเกาหลีเหนือ อูกันดา เฮติ และอีกหลายประเทศ โดยผลงานข่าวของเธอ ส่งไปลงในนิวยอร์กไทม์ส, การ์เดียน, Vice และ เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์

ด้วยความมุ่งมั่นทุ่มเทในการนำเสนอข่าว คิม วอลล์ สนใจที่จะรายงานสารคดีเกี่ยวกับ ปีเตอร์ แมดเซ่น นักประดิษฐ์ชาวเดนมาร์ก ซึ่งสร้างเรือดำนำ UC3 Nautilus (UC3 นอติลุส) ซึ่งได้เงินผ่านการระดมทุนจากผู้คนที่สนับสนุนในปี 2551

ตามรายงานของบีบีซี ระบุว่า คิม วอลล์ ไปพบกับแมดเซ่น เมื่อเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 10 สิงหาคม 2560 ตามเวลาท้องถิ่น ที่ Refshaleoen ซึ่งอยู่บริเวณอ่าวในกรุงโคเปนเฮเกน โดยภาพสุดท้ายของคิม วอลล์ ที่ถูกนำมาเผยแพร่ทั้งบนโลกออนไลน์และสื่อต่างประเทศ เป็นภาพที่เธอมีสีหน้ายิ้มแย้ม ดูตื่นเต้นเล็กๆ ที่จะได้ลงไปในเรือดำน้ำนอติลุสลำนี้ กับ แมดเซ่น ซึ่งภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อเวลา 20.30 น.โดยชายคนหนึ่งที่อยู่บนเรืออีกลำที่อยู่ใกล้ๆ ก่อนพระอาทิตย์จะตกดิน


*นักข่าวสาวหาย ไร้ร่องรอย

การหายตัวไปอย่างปริศนาของคิม วอลล์ ทำให้แฟนหนุ่มของเธอ ร้อนใจ เมื่อเห็นคิม วอลล์ ไม่กลับมาที่พัก จนได้ไปแจ้งความเมื่อตอน 02.30 น. ของวันที่ 11 สิงหาคม โดยเรือดำน้ำนอติลุสที่สร้างขึ้นเองลำนี้ ไม่มีการติดตั้งระบบติดตามด้วยสัญญาณดาวเทียม ด้วยเหตุนี้ กว่าทีมกู้ภัยจะค้นพบเรือนอติลุสต้องใช้เวลาหลายชั่วโมง

กระทั่งเมื่อเวลา 10.30 น. ของวันที่ 11 สิงหาคม มีการยืนยันพบเรือดำน้ำลำนี้ครั้งแรก จากหอประภาคาร ที่ Oresund ซึ่งเป็นช่องแคบระหว่างสวีเดนกับเดนมาร์ก แต่จากนั้น เรือดำน้ำได้จมลง และนายแมดเซ่นได้ถูกทีมกู้ภัยนำตัวไปยังที่ปลอดภัย

*เกิดอะไรขึ้นกับ คิม วอลล์ ?

บีบีซี เผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดกับนักข่าวสาวฟรีแลนซ์ ไม่มีอะไรกระจ่างชัด หลังจากเธอหายอย่างไร้ร่องรอยนานถึง 13 วัน ก่อนจะมีการยืนยันพบศพเธอเมื่อวันพุธที่ 23 สิงหาคม โดยตามรายงานคำให้การของนายแมดเซ่น ระบุว่า เกิดอุบัติเหตุขึ้นบนเรือ เป็นเหตุให้ คิม วอลล์ เสียชีวิต และเขาได้ ‘ฝัง’ เธอด้วยการทิ้งศพลงทะเลที่อ่าว Koge ซึ่งอยู่ห่างจากกรุงโคเปนเฮเกนไปทางใต้ราว 50 กม.

เพียงแต่อุบัติเหตุอะไรที่ทำให้เธอเสียชีวิต และรายละเอียดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่มีการเปิดเผยออกมาต่อสาธารณชน อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงในการเสียชีวิตของคิม วอลล์ กำลังปรากฏออกมามากขึ้น

* ส่องประวัติปีเตอร์ แมดเซ่น นักประดิษฐ์ชื่อดังในเดนมาร์ก

ปีเตอร์ แมดเซ่น อายุ 46 ปี ถือเป็นนักประดิษฐ์ที่เป็นที่รู้จัก เป็นคนมีช่ือเสียงในเดนมาร์ก โดยเขาเป็นวิศวกรด้านการบิน อีกทั้งยังมีความเก่งหลายอย่าง จนได้ชื่อว่า เป็นศิลปิน, นักสร้างเรือดำน้ำ, ผู้ประกอบการ, ผู้ร่วมก่อตั้งองค์กรไม่แสวงกำไร Copenhegen Suborbitas ไปจนถึงการเป็นประธานคณะกรรมการบริหารของบริษัท RML Spacelab ApS

แมดเซ่น สร้างเรือดำน้ำมาแล้ว 3 ลำ โดยลำแรกตั้งชื่อว่า UC1 Freya , ลำที่ 2 UC2 Kraka และลำที่ 3 UC3 Nautilus ซึ่งสร้างด้วยเงินที่ได้จากการระดมทุน รับบริจาคจากบรรดาผู้คนที่สนับสนุน เมื่อปี 2551 เป็นเงินประมาณ 200,000 ดอลลาร์ และใช้เวลาในการสร้างเรือดำน้ำ 3 ปี

*ตร.บุกรวบ ปีเตอร์ แมดเซ่น หลังนักข่าวสาวหายลึกลับ

อย่างไรก็ตาม วันที่ 11 สิงหาคม หรือหนึ่งวันหลังจากคิม วอลล์ หายตัวไป นายแมดเซ่นได้ถูกตำรวจเข้าควบคุมตัว ในฐานะตกเป็นผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องการหายไปของคิม วอลล์ ก่อนจะถูกตั้งข้อหา ฆาตกรรม โดยทนายความของนายแมดเซ่น เผยกับนักข่าวว่า แมดเซ่นไม่ยอมรับสารภาพข้อกล่าวหาใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ยอมรับสารภาพฆาตกรรมคิม วอลล์ ถึงแม้มีการพบศพของคิม วอลล์ ในสภาพโดนตัดหัว ตัดแขน ตัดขา เหลือแต่ลำตัวลอยอยู่ในทะเล ใกล้กรุงโคเปนเฮเกน และผลการตรวจดีเอ็นเอ ออกมาว่าศพที่ถูกหั่นเหลือแต่ลำตัวนี้ เป็นศพของคิม วอลล์

โดยก่อนหน้านี้ แมดเซ่นให้การกับตำรวจว่า เขาได้ทิ้งศพของคิม วอลล์ ลงในทะเล จากร้านอาหาร Halvadet ทางตอนเหนือของ Refshaleoen ซึ่งเป็นที่ที่คิม วอลล์ มาพบกับเขา ในตอนค่ำ เวลาประมาณ 22.30 น. ของวันที่ 10 ส.ค. โดยเจ้าของร้านอาหารแห่งนี้บอกกับตำรวจว่า บริเวณนี้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และเขาได้มอบคลิปวิดีโอให้กับตำรวจแล้ว

*คำถามที่ยังไม่มีใครรู้คำตอบ

คำถามใหญ่ที่ทุกคนอยากรู้คำตอบมากที่สุด คือ เกิดอะไรขึ้นกับคิม วอลล์ หลังเธอพบกับแมดเซ่นบนเรือดำน้ำ รวมทั้งแมดเซ่นขับเรือพาเธอไปที่ไหนหลังพระอาทิตย์ตกดิน เพราะมีการพบเรือเมื่อตอน 10.30 น. ของรุ่งขึ้นอีกวัน

นางอินกริด แม่ของคิม วอลล์ กล่าวด้วยความเสียใจว่า ยังคงมีคำถามอีกหลายเรื่องที่ยังไม่รู้คำตอบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจในกรุงโคเปนเฮเกนเรียกร้องให้ประชาชนที่เดินทางไปกับนายแมดเซ่นในวันนั้นก่อนเกิดเหตุสลดขึ้น ช่วยอธิบายและเล่ารายละเอียดเกี่ยวกับทริปการเดินทางครั้งนี้ของนายแมดเซ่นที่พาคิม วอลล์ ลงไปในเรือดำน้ำ ก่อนต้องมาพบกับ จุดจบที่สุดแสนสะเทือนใจอย่างยิ่ง...

การตายอย่างปริศนาสะเทือนขวัญ น.ส. คิม วอลล์ นักข่าวฟรีแลนซ์ สาวชาวสวีเดน โดนฆ่าหั่นศพ ขณะไปทำข่าวนายปีเตอร์ แมดเซ่น นักประดิษฐ์หนุ่มใหญ่ชาวเดนมาร์ก สร้างเรือดำน้ำด้วยตัวเอง เป็นข่าวใหญ่ที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกพากันช็อก สะเทือนใจ 24 ส.ค. 2560 16:50 25 ส.ค. 2560 10:21 ไทยรัฐ