วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อลงกรณ์' เชื่อศาลฎีกาตัดสิน 'ยิ่งลักษณ์' เที่ยงธรรม ไม่มีใครแทรกแซง

"อลงกรณ์" เชื่อมั่นศาลฎีกาตัดสินเที่ยงธรรมคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" ชี้สถาบันตุลาการยึดหลักนิติธรรม เป็นกลาง หวังทุกฝ่ายยอมรับการตัดสิน

วันที่ 24 ส.ค. 60 นายอลงกรณ์ พลบุตร อดีตรองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศคนที่หนึ่ง กล่าวว่า ตนมีความเชื่อมั่นในศาลยุติธรรม และมั่นใจว่าการตัดสินคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นไปโดยเที่ยงธรรม ทั้งนี้ เพราะศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีองค์คณะผู้พิพากษาพิจารณาคดีเป็นถึงระดับผู้พิพากษาศาลฎีกา จำนวน 9 ท่าน ที่คัดเลือกโดยที่ประชุมใหญ่ของศาลฎีกา ซึ่งเป็นศาลสูงสุดของประเทศ อีกทั้งศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยังมีประสบการณ์ในระบบไต่สวนยาวนานโดยไม่เคยมีปัญหาใดๆ ตลอด 20 ปีที่ก่อตั้งมา เนื่องจากดำรงความเป็นสถาบันตุลาการยึดหลักนิติธรรมอย่างเคร่งครัด เป็นกลาง ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด และไม่มีใครแทรกแซงได้

อีกทั้งคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นคดีอาญาไม่ใช่คดีการเมืองจึงเป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ใช่การเมือง และทั้งโจทย์และจำเลยได้รับโอกาสในการต่อสู้คดีอย่างเต็มที่ตามกระบวนการยุติธรรม จนกระทั่งถึงเวลาของการพิพากษาในวันที่ 25 ส.ค.นี้ หวังว่าทุกฝ่ายจะให้การยอมรับ ไม่ว่าผลการพิพากษาจะออกมาอย่างไร

"อลงกรณ์" เชื่อมั่นศาลฎีกาตัดสินเที่ยงธรรมคดีจำนำข้าว "ยิ่งลักษณ์" ชี้สถาบันตุลาการยึดหลักนิติธรรม เป็นกลาง หวังทุกฝ่ายยอมรับการตัดสิน 24 ส.ค. 2560 16:40 24 ส.ค. 2560 16:55 ไทยรัฐ